Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Khoảng 70- 80% người khuyết tật có việc làm sau học nghề

Thứ sáu, 06/12/2019 | 20:12 GMT+7

Khoảng 70- 80% người khuyết tật có việc làm sau học nghề

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 7 năm công tác dạy nghề và kết quả thực hiện Đề án 1019.

Đánh giá 7 năm thực hiện công tác dạy nghề cho người khuyết tật giai đoạn 2013-2019 của Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam cho thấy, thời gian qua, Hội triển khai hoạt động dạy nghề cho người khuyết tật thông qua hai phương thức: Phối hợp với Sở LĐ-TB&XH trong công tác tuyển sinh người khuyết tật; trực tiếp tổ chức mở các lớp dạy nghề cho người khuyết tật từ nguồn kinh phí của Chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn do Bộ LĐ-TB&XH phân bổ. Theo đó, nghề đào tạo cho người khuyết tật chủ yếu là các ngành nghề thủ công mỹ nghệ như: May công nghiệp, đan, thêu, móc, mộc dân dụng, tranh đá quý, làm chổi đót, chăn nuôi gia súc, gia cầm… phù hợp với dạng tật, mức độ khuyết tật, làm việc tĩnh tại ít phải di chuyển, học xong có việc làm ngay.

Từ năm 2013 đến năm 2019, các cấp Hội đã tổ chức dạy nghề cho 15.545 người khuyết tật, bình quân tỉ lệ có việc làm sau học nghề của người khuyết tật đạt khoảng 70-80%. Riêng năm 2015, Hội được hỗ trợ kinh phí từ chương trình với 4,8 tỉ đồng từ ngân sách cùng với 411 triệu đồng vận động được, Hội đã tổ chức 51 lớp dạy nghề cho 931 người khuyết tật, sau khi học xong có 843/931 người khuyết tật có việc làm ngay- đạt trên 90%.

Tuy nhiên, tỉ lệ người khuyết tật được học nghề, có việc làm mới chỉ đạt khoảng 40% so với số người khuyết tật có nhu cầu học nghề và việc làm. Tính ổn định, bền vững của việc làm thấp do phụ thuộc nhiều yếu tố thị trường, bởi phần lớn là các nghề thủ công; gia công; thu nhập thấp, chỉ dao động từ 1-3 triệu đồng/tháng.

Đáng chú ý, qua nhiều năm cho thấy, các mô hình dạy nghề tại các cơ sở sản xuất, các DN, HTX theo phương thức truyền nghề, dạy nghề để tuyển vào làm việc; hoặc giao sản phẩm để người khuyết tật gia công rồi bao tiêu sản phẩm, dạy nghề gắn với việc làm theo các dự án tạo sinh kế tại gia đình phù hợp và hiệu quả hơn; tỉ lệ có việc làm cao hơn, ổn định hơn so với mô hình người khuyết tật đi học nghề tại các trường, các trung tâm sau đó tự đi tìm việc làm.

Báo cáo về kết quả thực hiện Đề án 1019 về trợ giúp người khuyết tật (giai đoạn 2012-2020), ông Nguyễn Trọng Đàm- Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam cho biết, trong những năm qua, Hội đã thực hiện Đề án thông qua 8 hoạt động chính, đó là: Trợ giúp về y tế, phẫu thuật và cung cấp các dụng cụ trợ giúp; tiếp cận giáo dục; dạy nghề, tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật; tiếp cận và sử dụng các công trình xây dựng; pháp lý cho người khuyết tật; tiếp cận và sử dụng CNTT; hỗ trợ người khuyết tật trong hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch; nâng cao nhận thức, năng lực chăm sóc, hỗ trợ người khuyết tật và giám sát đánh giá. Qua đó, giúp người khuyết tật phục hồi chức năng, cải thiện sức khỏe, tự chủ trong sinh hoạt, tham gia lao động, hòa nhập tốt hơn vào cộng đồng. Hàng trăm ngàn trẻ khuyết tật, mồ côi có hoàn cảnh khó khăn không phải bỏ học, đã có điều kiện thuận lợi cho việc học tập...

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, công tác dạy nghề cho người khuyết tật cũng còn một số khó khăn, hạn chế, bất cập cần tiếp tục nghiên cứu bổ sung, sửa đổi như: Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, chính sách, cơ chế hỗ trợ dạy nghề cho người khuyết tật còn hạn hẹp, chưa sâu rộng và chưa phù hợp nên một bộ phận cơ sở dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật cũng như bản thân, gia đình người khuyết tật, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc chưa biết, chưa tham gia; tại không ít địa phương, công tác này chưa được quan tâm triển khai nên người khuyết tật chưa tiếp cận được chính sách.

Trình độ học vấn của người khuyết tật nhìn chung còn thấp và không đều, nhiều người không biết chữ, khả năng tiếp thu hạn chế. Do đó, nếu học hòa nhập với người bình thường, cùng chung giáo trình, cùng thời gian là không phù hợp. Trong khi đó, hiện nay ở các trường, trung tâm giáo dục- dạy nghề chưa có giáo trình khung cho nhóm đối tượng này. Các trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật thuộc Sở LĐ-TB&XH, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Người mù… là những cơ sở đã được thành lập nhiều năm, hoạt động dạy nghề rất hiệu quả nhưng nay cơ sở vật chất, trang thiết bị lạc hậu, xuống cấp, giáo trình cũ kỹ lạc hậu.

Bên cạnh đó, hầu hết cở sở sản xuất kinh doanh nhỏ, quy mô 5-10 lao động do những người có nghề và có tâm làm từ thiện tổ chức đã truyền nghề, tạo công ăn việc làm cho nhiều người khuyết tật, nhưng chủ cơ sở cũng như người khuyết tật chưa tiếp cận được chính sách hỗ trợ dạy nghề, học nghề. Nguyên nhân là do họ còn thiếu các điều kiện như đăng ký kinh doanh, người có chứng chỉ dạy nghề, kèm nghề, giáo trình dạy nghề theo quy định. Công tác tư vấn cho người khuyết tật về chọn nghề, học nghề chưa tốt, khả năng tiếp thu lại hạn chế, nên nhiều người hết khóa học cũng chưa thành nghề hoặc nghề học không phù hợp...

Trước những khó khăn, vướng mắc trên, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục phê duyệt Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030 và tiếp tục phân công trách nhiệm cho Hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình tham gia tổ chức, triển khai thực hiện Đề án phù hợp với khả năng của Hội. Cùng với đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt riêng Chương trình mục tiêu dạy nghề và việc làm cho người khuyết tật giai đoạn 2021-2025, để thực hiện có hiệu quả Công ước về quyền của người khuyết tật và Luật Người khuyết tật…

VT

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.