Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Khoảng 50% dân số “không đủ năng lực sức khỏe”

Thứ ba, 12/11/2019 | 09:26 GMT+7

Khoảng 50% dân số “không đủ năng lực sức khỏe”

Tại Hội nghị khoa học quốc tế “Năng lực sức khỏe trong hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh toàn cầu” diễn ra từ ngày 10-12/11 tại TP.HCM, các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng “thế giới hiện có khoảng 50% dân số không đủ năng lực sức khỏe”.

Năng lực sức khỏe, theo các chuyên gia y tế, bao gồm các vấn đề tiếp cận, hiểu và sử dụng thông tin y tế để đảm bảo sức khỏe cho cá nhân. Do đó “không đủ năng lực sức khỏe” dẫn đến hệ lụy kém đối phó hiệu quả với các nhu cầu y tế.

Cũng theo các chuyên gia, tỉ lệ 50% “không đủ năng lực sức khỏe” còn bao gồm cả các quốc gia tiên tiến, chứ không chỉ các nước kém hoặc đang phát triển. Riêng tại Việt Nam, các chuyên gia y tế quốc tế ghi nhận rằng, Chính phủ đã huy động hiệu quả nhiều nguồn lực phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe người dân, phòng ngừa dịch bệnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, tại Việt Nam, năng lực của người dân trong vấn đề tiếp cận, ứng dụng các thông tin sức khỏe để đánh giá, đưa ra các quyết định liên quan đến nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật… còn ở mức thấp. Do đó, việc cân bằng hài hòa giữa phát triển kinh tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn và đang là vấn đề hết sức hệ trọng.

“Năng lực sức khỏe trong hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh toàn cầu” là chủ đề của Hội nghị Năng lực sức khỏe khu vực Châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 7 (A.H.LA 7), với sự tham dự của hơn 400 đại biểu đến từ 25 quốc gia. Đây là lần đầu tiên một cơ sở y tế tuyến quận ở Việt Nam (BV quận Thủ Đức, TP.HCM) đăng cai tổ chức hội nghị khoa học về y tế ở tầm khu vực. Sự kiện này hướng đến tăng cường trao đổi và hợp tác, nhằm cải thiện chất lượng giao tiếp, chăm sóc, thúc đẩy thực hiện các giải pháp giúp nâng cao sức khỏe cho người dân các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, tại hội nghị, các chuyên gia đã đề cập nhiều vấn đề quan trọng: Hiểu biết về sức khỏe trên phương tiện truyền thông; sức khỏe sinh sản; sức khỏe lứa tuổi; bệnh không lây nhiễm; sức khỏe tâm thần dinh dưỡng; chính sách y tế- tài chính; DVYT và các cơ sở y tế thân thiện với năng lực sức khỏe người dân…

Nhân dịp này, BV quận Thủ Đức cũng tổ chức Hội nghị quốc tế về ung thư, với sự tham dự của nhiều chuyên gia quốc tế và du học sinh các nước. Hội nghị sẽ trao đổi chuyên sâu và cập nhật các kỹ thuật cận lâm sàng, liệu pháp điều trị và các loại thuốc mới vừa hiệu quả, vừa giảm thiểu chi phí cho người bệnh.

Đỗ Bá

Ngành BHXH: Dốc sức vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.