Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Khó khăn trong việc tạo lập nguồn lực chăm sóc sức khỏe toàn dân

Thứ ba, 15/05/2018 | 14:51 GMT+7

Khó khăn trong việc tạo lập nguồn lực chăm sóc sức khỏe toàn dân

Ngày 15/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế (HPG). Đây là cuộc họp đầu tiên trong chuỗi các cuộc họp HPG năm 2018, tập trung vào chủ đề tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ), hướng đến bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHG), bảo đảm mọi người dân được tiếp cận DVYT có chất lượng và không phải chịu gánh nặng về tài chính.

Việt Nam đang chi quá ít cho CSSKBĐ

Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, Trưởng đại diện WHO và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đồng chủ trì, cùng sự tham dự của các đối tác phát triển...

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn khẳng định: Tại Việt Nam, CSSKBĐ đã, đang và sẽ là ưu tiên của cả hệ thống chính trị nói chung và ngành Y tế nói riêng. Nghị quyết 20-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng vừa ban hành vào tháng 10/2017 đã xác định “y tế dự phòng giữ vai trò then chốt, đổi mới y tế cơ sở và CSSKBĐ là nền tảng, nhằm đạt được bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân trong tình hình mới”.

Theo ông Tuấn, mạng lưới hơn 11.000 trạm y tế và hơn 600 trung tâm y tế huyện trên khắp cả nước cung cấp các dịch vụ CSSKBĐ, đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, như nhiều quốc gia khác, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong cung cấp dịch vụ CSSKBĐ có chất lượng và hiệu quả. Đó là khó khăn trong việc huy động nguồn lực đầu tư cho CSSKBĐ ở tuyến cơ sở; hạn chế trong năng lực và chất lượng cung ứng dịch vụ CSSKBĐ trong bối cảnh gia tăng các bệnh không lây nhiễm và già hóa dân số; những vướng mắc và khó khăn trong lộ trình thực hiện gói DVYT tại tuyến cơ sở và phương thức thanh toán, chi trả cho CSSKBĐ.

Do đó, một cơ chế tài chính hướng đến hệ thống tài chính bền vững, công bằng và hiệu quả, để bảo đảm mọi người dân được tiếp cận và sử dụng DVYT chất lượng và không phải chịu gánh nặng về tài chính là mục tiêu bao quát mà Việt Nam đang hướng đến. Cũng bởi vậy, việc xây dựng và đổi mới cơ chế tài chính cho CSSKBĐ, hướng đến bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân sẽ phải tiếp tục xem xét tổng thể đến việc tăng cường huy động hợp lý các nguồn từ BHYT, ngân sách trung ương, ngân sách địa phương, ODA hoặc nguồn vốn tư nhân...

Chia sẻ quan điểm dưới góc nhìn của cơ quan lập pháp, ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh, mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân chỉ đạt được với 2 điều kiện là "BHYT toàn dân và tăng cường chất lượng, tính sẵn có của các dịch vụ CSSKBĐ". Theo ông Lợi, những năm qua, chi từ NSNN cho y tế tăng lên qua từng năm, nhưng chi những đồng tiền này làm sao cho hiệu quả là vấn đề Bộ Y tế cần suy nghĩ. Đầu tư cho cơ sở hạ tầng, kỹ thuật phải đồng bộ với nhân lực thực hiện, mới tạo được niềm tin cho người dân về y tế cơ sở. Bộ Y tế cũng cần xem xét, quy hoạch lại hệ thống trạm y tế xã.

“Ở vùng xâu, xa, khó khăn thì các trạm y tế xã vô cùng quan trọng để người dân tiếp cận DVYT, nhưng còn ở các khu vực đô thị thì vai trò của mô hình này có phát huy hiệu quả?"- ông Lợi đặt vấn đề. Đồng thời khẳng định, một trong những điều kiện để đảm bảo nguồn quỹ BHYT được chi hiệu quả, có nguồn để tăng chi cho CSSKBĐ là bên cạnh tiết kiệm chi tiêu, dứt khoát phải duy trì cơ chế đồng chi trả...

Quản lý hiệu quả quỹ BHYT để tăng chi cho CSSKBĐ

Đề cập thêm những thách thức sử dụng nguồn BHYT cho CSSKBĐ tại Việt Nam, TS.Momoe Takeuchi- Trưởng Nhóm Phát triển Hệ thống y tế (thuộc WHO) đánh giá: "Việt Nam đang tăng bao phủ BHYT, nhưng không có hệ thống gác cổng. Đồng thời, thiếu nền tảng y tế điện tử/e-health để kết nối với hệ thống tài chính và chi trả BHYT cho KCB cá nhân".

TS.Kidong Park- Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cũng chỉ rõ: Theo  tài liệu quốc gia về phát triển bền vững và UHC được đưa ra vào Ngày Sức khỏe Thế giới, tại Việt Nam có khoảng 19% gia đình dành hơn 10% thu nhập cho các DVYT. "Đây là một gánh nặng tài chính chưa hợp lý"- TS.Kidong Park khẳng định.

Đại diện WHO cũng khuyến nghị Việt Nam 3 nội dung cải cách CSSKBĐ nhằm đạt 3 mục tiêu, đó là: Tiếp cận, chất lượng, chi phí/hiệu suất- hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Theo đó, Việt Nam nên tăng phân bổ quỹ BHYT cho các cơ sở CSSKBĐ đạt 30% tổng quỹ BHYT. Cụ thể, tăng số chi từ quỹ BHYT cho y tế tuyến xã hiện đang ở mức 4% lên 20% (bao gồm cả phòng khám bác sĩ gia đình); BV huyện từ 26% lên 30% (trong đó 10% cho CSSKBĐ). Ngược lại, quỹ BHYT nên giảm chi cho BV tuyến tỉnh, tuyến trung ương, cụ thể: BV tuyến tỉnh từ 47% giảm xuống 35%, BV tuyến trung ương từ 23% xuống 15%. Chi phí của những đơn vị này cần thực sự tập trung cho các dịch vụ tuyến 2 và 3; đồng thời thiết lập hệ thống giám định y khoa và chi trả BHYT tập trung vào chất lượng và trách nhiệm giải trình.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng cần xem xét nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua gói dịch vụ, mô hình chăm sóc và nhân lực. Cân nhắc sự tăng trưởng của y tế tư nhân và tận dụng hệ thống này trong cung ứng các dịch vụ CSSKBĐ có chất lượng bằng một loạt các chính sách khuyến khích như: Đưa các nhà cung cấp tư nhân/không chính thức vào trong mạng lưới CSSKBĐ của hệ thống y tế huyện; thực hiện đăng ký, cấp chứng chỉ và yêu cầu họ thực hiện hệ thống y tế điện tử để chuẩn hóa chất lượng và quản lý; đưa họ vào diện thanh toán BHYT (yếu tố khuyến khích) nếu họ tuân thủ và tham gia các yêu cầu trên…

Khẳng định "đầu tư vào CSSKBĐ đóng vai trò thiết yếu", bà Đào Lan Hương- Chuyên gia y tế (WB) nhận định: Tại Việt Nam, đầu tư công vào CSSKBĐ hiện đang thấp hơn mức cần thiết để hoàn thành các mục tiêu y tế. Vì vậy, để tăng đầu tư công vào lĩnh vực này, đòi hỏi cam kết từ nhiều ban ngành, ở cả cấp trung ương và tỉnh. "Bất kể đầu tư bao nhiêu, ngành Y tế phải đảm bảo rằng tiền được chi tiêu một cách hiệu quả và công bằng. Việt Nam cần tập trung phân bổ nguồn lực đúng việc, đúng nơi, đúng cách, đúng đối tượng để tối đa hóa lợi ích đầu tư công cho y tế"- Chuyên gia WB khuyến cáo.

Lương Thảo

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.