Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Khi sự sống được tiếp nối

Thứ bảy, 04/07/2020 | 19:29 GMT+7

Khi sự sống được tiếp nối

Trở về sau 9 tháng được hồi sinh nhờ ghép tạng từ nguồn hiến cộng đồng, chàng trai trẻ N.V.Đ (19 tuổi, quê Hải Dương) đang dần trở lại cuộc sống bình thường. Đây cũng là bệnh nhân ghép phổi đầu tiên, do các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thực hiện và được quỹ BHYT chi trả hơn 2 tỷ đồng cho toàn bộ quá trình KCB.

Kỳ tích…

Ngày 12/12/2018 trở thành ngày đáng nhớ nhất đối với N.V.Đ và những người thân của em, khi ca ghép phổi cho Đ. thành công. Trước đó, Đ. nhập viện do mắc bệnh mô bào ở phổi giai đoạn cuối‐ một dạng ung thư rất đặc biệt không có giải pháp điều trị triệt để, trừ khi được ghép phổi.

Trước khi nhận được nguồn hiến tạng, Đ. đã trải qua thời gian dài truyền hóa chất, kèm bệnh lý sỏi thận đã phẫu thuật, sỏi trong gan chưa phẫu thuật và suy chức năng gan do hóa chất. Ngoài ra, gần như toàn bộ tổ chức phổi của em đã bị tiêu hủy hết các nang‐kén khí, không còn hoạt động chức năng... Mặc dù đang độ tuổi thanh niên, nhưng sức vóc của em chỉ như một em bé thể trạng yếu, suy dinh dưỡng với “da bọc xương” với trọng lượng cơ thể chỉ 20kg.

Theo các bác sĩ, ca mổ ghép phổi thực sự là một phép màu nhiệm đối với Đ. Bởi có không ít trường hợp chờ ghép cả năm trời nhưng không có người cho hoặc lúc có người cho thì người cần ghép lại trong tình trạng suy hô hấp nên không thực hiện được. Ngay cả khi đã có phổi phù hợp, các bác sĩ cũng phải trải qua thử thách vô cùng lớn do Đ. có nền bệnh lý phức tạp.

May mắn, với sự nỗ lực của các y, bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức, chàng trai đang đứng giữa “lằn ranh” của sự sống và cái chết đã được cứu sống, tạo nên một kỳ tích hiếm gặp không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới. Thành công trong ca ghép mới chỉ là bước đầu trong quá trình điều trị, bởi sau đó em phải trải qua nhiều thời gian để thích nghi, do ăn uống không hấp thụ được, cơ thể suy yếu trước khi ghép, cơ teo, vận động khó khăn, không có sức để thở…

Qũy BHYT chi trả hơn 2 tỷ đồng

Nghẹn giọng kể về con trai, cô Nguyễn Thị Thuận cho biết, Đ. sinh ra vốn là một đứa trẻ khỏe mạnh bình thường. Đến năm học lớp 7, em đột nhiên có biểu hiện ho nhiều, khó thở, sức khỏe giảm sút, thường xuyên ốm và được bác sĩ chẩn đoán bị tràn khí phổi. Cũng từ đó, cuộc sống của em dường như gắn liền với giường bệnh. Trước khi được ghép phổi, gia đình đã cố gắng đưa em đi chạy chữa khắp nơi, từ BV huyện lên BV tỉnh, sau đó là BV Nhi Trung ương, BV Bạch Mai…

Trải lòng về gia cảnh, cô Thuận kể: Cô ở quê làm nghề nông, chồng thì làm phụ hồ nên kinh tế gia đình vô cùng khó khăn, tháng nào cũng phải tằn tiện chi tiêu mới đủ để nuôi 3 con ăn học. “Trước lúc Đ. phẫu thuật, gia đình chỉ có vỏn vẹn 11 triệu đồng vay mượn được, so với số tiền điều trị và phẫu thuật thì không thấm vào đâu. Đã có lúc em nó khóc, xin bố mẹ cho về nhà không chạy chữa nữa, vì sợ bố mẹ không có tiền, vay mượn nhiều mà đổ nợ, bán nhà. Là bố mẹ, nghe con nói vậy, chúng tôi đau lòng vô cùng. Thương con, cố gắng cứu con, nhưng nếu không có tiền thì lực bất tòng tâm…”. May mắn thay, gia đình cô được Nhà nước hỗ trợ thẻ BHYT (do thuộc diện hộ nghèo) nên toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị cho Đ. được quỹ BHYT chi trả, với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng.

Theo dữ liệu trên Hệ thống thông tin giám định BHYT (BHXH Việt Nam), bệnh nhân N.V.Đ có mã thẻ HN230302189XXXX, do BHXH tỉnh Hải Dương phát hành thuộc đối tượng do NSNN đóng, quyền lợi hưởng BHYT 100%. Nơi KCB ban đầu của bệnh nhân này là tại Trạm Y tế xã Hồng Quang (Hải Dương), chuyển đến điều trị tại BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) từ ngày 11/12/2018 đến 18/10/2019. Tổng chi phí KCB BHYT của bệnh nhân Đ. là 2,1 tỷ đồng, gồm: Chi phí thuốc 926 triệu đồng; một số thuốc chi phí cao như kháng sinh Colistimetato 272,9 triệu đồng, kháng sinh Meronem 161,2 triệu đồng; vật tư y tế 320 triệu đồng, như bộ trao đổi huyết tương 186 triệu đồng, phổi nhân tạo ECMO 127 triệu đồng…

“Nếu không có BHYT, gia đình tôi không thể xoay sở được số tiền quá lớn như vậy. Cảm ơn BHYT đã giúp đỡ chúng tôi giành lại sự sống cho con trai. Hiện tại, Đ. ở nhà điều trị, tuy vẫn phải thở máy nhưng đã có thể ăn uống được bình thường, sinh hoạt do người thân hỗ trợ. Hằng ngày, niềm vui của em là nghe nhạc, kết nối giao lưu với bạn bè qua mạng xã hội… Dẫu biết tương lai là điều khó nói trước, nhưng tôi vẫn hy vọng con sẽ khỏe lại, có thể sống với ước mơ của mình...”‐ cô Thuận xúc động nói.

Ngọc Anh

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.