Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Khám phá “Huyền thoại loài hoa tam giác mạch”

Thứ ba, 05/11/2019 | 14:34 GMT+7

Khám phá “Huyền thoại loài hoa tam giác mạch”

Trong tháng 11 này, người dân Hà Nội cũng như du khách sẽ có cơ hội được khám phá “Huyền thoại loài hoa tam giác mạch” qua chương trình nghệ thuật đặc sắc, điểm nhấn của chuỗi hoạt động tháng 11 tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chương trình do Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc và đồng bào các dân tộc thực hiện.

Tam giác mạch là loài hoa gần gũi, quen thuộc với đồng bào dân tộc vùng cao. Bằng sự kết hợp giữa âm nhạc, các nghệ sĩ và đồng bào các dân tộc sẽ mang đến cho công chúng câu chuyện kể về loài hoa tam giác mạch và sắc màu văn hóa vùng cao. Tại chương trình, khán giả sẽ cùng lắng nghe nhiều ca khúc ngợi ca tình yêu quê hương đất nước, tình anh em trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam hướng về chủ đề “Đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Ngoài chương trình điểm nhấn này, trong tháng 11, tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) còn diễn ra các hoạt động văn hóa hấp dẫn với chủ đề “Đại đoàn kết tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam”. Đây là chuỗi các hoạt động giới thiệu các hoạt động dân ca, dân vũ, ẩm thực, sản vật của các dân tộc góp phần làm phong phú các hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2019.

Trong dịp này, các hoạt động theo cụm “Sắc hoa” sẽ được giới thiệu với các chương trình hấp dẫn. Cụ thể, tại cụm Thung lũng hoa tam giác mạch với không gian văn hóa của các dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên), Mông (Hà Giang), Dao (Ba Vì, Hà Nội) và điểm nhấn trung tâm là Thung lũng hoa tam giác mạch sẽ tái hiện những nét văn hóa dân tộc, dân vũ đặc trưng như đàn tính, hát then của các dân tộc Tày, Nùng, múa rùa, múa chuông của dân tộc Dao, múa khèn của dân tộc Mông, rồi các trò chơi dân gian có sự tương tác của du khách như kéo co, ném còn, đi cà kheo, bập bênh...; đặc biệt là trò chơi địu nước- một trong những trò chơi rất đặc sắc trên cao nguyên đá Hà Giang.

Tại cụm Cánh đồng Tổ quốc gấm hoa, làng dân tộc Thái và dân tộc Khơ Mú sẽ tổ chức các hoạt động nổi bật như múa xòe của dân tộc Thái, điệu múa au eo của dân tộc Khơ Mú, nhảy sạp... cùng những món ẩm thực mang những nét đặc trưng vùng miền rất riêng, đặc sắc như: Món xôi màu, thịt lợn hấp, gà nướng, thịt trâu hun khói, măng chua...

Tại cụm Hoa dã quỳ, các chủ thể văn hóa vùng đất Tây Nguyên sẽ trình diễn sắc màu văn hóa của cộng đồng bằng các nhạc cụ truyền thống, dân ca dân vũ, truyền dạy về nhạc cụ dân tộc, các hoạt động trò chơi dân gian và biểu diễn những tiết mục về quê hương đất nước hưởng ứng các hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản văn hóa Việt Nam”.

Ngoài ra, từ ngày 18-23/11, Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản văn hóa Việt Nam” với các sự kiện: Đêm hội khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2019; tổ chức hội thảo, toạ đàm, triển lãm ảnh; hành trình về với xứ dừa Bến Tre; hoạt động của cộng đồng các dân tộc tại Làng, trong đó giới thiệu một số lễ hội truyền thống, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào các dân tộc…

Minh Anh

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.