Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Khai trương Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN

Thứ tư, 18/11/2020 | 14:48 GMT+7

Khai trương Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, ngày 18/11, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN đã tổ chức Hội nghị Xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số của DN; đồng thời khai trương Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN.

Ông Nguyễn Hoàng Anh- Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị và chứng kiến Lễ khai trương có đại diện Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ TT-TT, Bộ KH-CN, Ban Cơ yếu Chính phủ; và đại diện 19 Tập đoàn, Tổng Công ty trực thuộc Ủy ban…

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Anh- Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN nhấn mạnh: “Chuyển đổi số là yêu cầu bắt buộc và phải thực hiện theo đúng chủ trương, chỉ đạo tại Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây vừa là nhiệm vụ, nhưng cũng là giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của DN. Ủy ban với trách nhiệm của mình, sẽ tiếp tục đồng hành với DN và thực hiện việc xây dựng Chính phủ điện tử của Ủy ban theo mô hình Kiến trúc Chính phủ điện tử 2.0; tăng cường kết nối với DN về mọi mặt để đáp ứng yêu cầu quản trị, điều hành và đẩy nhanh tiến độ xử lý công việc, nâng cao chất lượng thông tin giám sát, đánh giá hiệu quả hoạt động của DN”.

Những năm gần đây, khi cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bùng nổ, công cuộc chuyển đổi số là xu hướng tất yếu đối với sự tồn tại và phát triển của DN, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các lĩnh vực của xã hội như truyền thông đại chúng, y học, khoa học… Chuyển đổi số trở thành cơ hội, đồng thời cũng là thách thức, đòi hỏi các các quốc gia, DN trên thế giới phải thực hiện thay đổi mạnh mẽ để phù hợp với sự tiến bộ của công nghệ, khoa học kỹ thuật.

Nhằm góp phần hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, giúp các DN trực thuộc nâng cao năng lực, sức cạnh tranh trên thị trường, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN- với vai trò xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện chiến lược, kế hoạch, chương trình cho các đơn vị thành viên, sẽ là tác nhân hỗ trợ, đồng hành cùng các DN trong chuyển đổi số.

Hiện nay, 19 Tập đoàn, Tổng Công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu đang nắm giữ những nguồn lực lớn và trọng yếu trong nền kinh tế đất nước như: Nông nghiệp, giao thông vận tải và logistics, năng lượng, sản xuất công nghiệp, đầu tư và kinh doanh tài chính, CNTT và viễn thông… Do đó, việc xây dựng nền kinh tế số quốc gia sẽ được hiện thực hóa, nếu đẩy mạnh chuyển đổi số ở các Tập đoàn, Tổng Công ty này.

Thông tin thêm tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Cảnh- Phó Chủ tịch Ủy ban cho biết, hiện đã xác định 2 vai trò chính của DN trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Thứ nhất, các Tập đoàn, Tổng Công ty phải nhanh chóng tiến hành chuyển đổi số và khẳng định vai trò dẫn dắt của mình trong chuyển đổi số nền kinh tế. Thứ hai, các DN công nghệ trực thuộc Ủy ban phải thực hiện chuyển đổi số cho Chính phủ hoặc chính quyền địa phương và các DN khác (trong đó có các DN thuộc Ủy ban). Cùng với đó, Ủy ban đã đặt ra những định hướng chuyển đổi số trong giai đoạn tiếp theo. Theo đó, các DN cần tiếp tục nâng cao nhận thức và quyết tâm về việc chuyển đổi số. “Đi nhanh, đi trước sẽ chiếm ưu thế, nếu đi chậm, đi sau thì sẽ giảm năng lực cạnh tranh và mất thị trường”- ông Cảnh nhấn mạnh.

Để làm được điều này, theo ông Nguyễn Ngọc Cảnh, các DN cần chuẩn bị tốt về năng lực số như hạ tầng số, phát triển sản phẩm giải pháp số theo lĩnh vực cũng như xây dựng nguồn nhân lực có chuyên môn cao. Trong đó, xác định rõ chuyển đổi số là phương thức để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh doanh của mỗi DN nói riêng và của nền kinh tế nói chung. Muốn vậy, phải coi khách hàng, người dân là trung tâm để phục vụ tốt hơn; qua đó, mở rộng được thị trường, tăng doanh thu, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, các DN cũng cần tăng cường triển khai nền tảng dùng chung, nhằm tối ưu chi phí đầu tư, đẩy nhanh quá trình triển khai và ứng dụng CNTT vào hoạt động của Ủy ban và của các Tập đoàn, Tổng Công ty…

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại DN nhà nước

Theo ông Phạm Đức Long- Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), trong những năm qua, kinh tế số Việt Nam đã và đang có sự phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế số còn chưa đồng đều giữa các lĩnh vực kinh tế, vùng miền cũng như chưa tương xứng trong xã hội và chủ thể kinh doanh. Trong bối cảnh đó, DN nhà nước được Đảng và Chính phủ giao trọng trách đầu tàu, hướng dẫn, dẫn dắt các thành phần khác trong chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số DN và chuyển đổi số xã hội, đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng và phát triển của kinh tế số.

“Nhận thức được tầm quan trọng của việc chuyển đổi số, VNPT cam kết sẽ triển khai tích cực nội dung chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban và các bộ, ngành; tham gia với vai trò tiên phong trong chuyển đổi số, cùng đồng hành hỗ trợ để có những đóng góp thiết thực cho quá trình xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số các DN thuộc Ủy ban”- ông Phạm Đức Long khẳng định.

Ông Trần Công Hòa- Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin chia sẻ thêm, trên cơ sở kết quả khảo sát tại 19 Tập đoàn, Tổng Công ty, Trung tâm Thông tin đã phối hợp với VNPT nghiên cứu xây dựng Đề án Trục liên thông từ tháng 7/2019. Qua tổng hợp, tiếp thu ý kiến góp ý, Trung tâm Thông tin đã chủ trì thử nghiệm kết nối kỹ thuật đối với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Cũng theo ông Trần Công Hòa, sau 3 tháng thử nghiệm, Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn đã thực hiện việc gửi, nhận hơn 100.000 văn bản điện tử các loại giữa Ủy ban, các Tập đoàn, Tổng Công ty và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cũng như với các cơ quan hành chính trong cả nước, đem lại lợi ích lớn cho Ủy ban và các Tập đoàn, Tổng Công ty. “Bên cạnh các lợi ích trực tiếp về kinh tế thông qua việc rút ngắn tối đa thời gian gửi, nhận văn bản, tiết kiệm kinh phí hành chính và nhân lực, CCHC, đề án Trục liên thông văn bản Ủy ban đã đem lại các hiệu quả gián tiếp như hiện thực hóa quyết tâm của Ủy ban và người đứng đầu Ủy ban trong đẩy mạnh ứng dụng CNTT, từng bước xây dựng văn phòng không giấy tờ. Bên cạnh đó, tạo sự lan tỏa, góp phần thay đổi nhận thức và hành động của các cấp trong Tập đoàn, Tổng Công ty; làm tiền đề để hình thành mạng chuyên dùng và truyền số liệu theo quy định; thực hiện công khai, minh bạch, tăng tính hiệu lực và hiệu quả, góp phần đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới nền kinh tế số, xã hội số”- ông Hòa nhận định.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Anh- Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN đánh giá cao nỗ lực của các Tập đoàn, Tổng Công ty trong việc chủ động, tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Đồng thời, lưu ý lãnh đạo các DN, đơn vị cần nâng cao hơn nữa nhận thức về sứ mệnh, sự cần thiết, tính cấp bách của chuyển đổi số và nâng cao vai trò của người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp về chuyển đổi số trong cơ quan, tổ chức mình phụ trách. “Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Ủy ban sẽ hỗ trợ cơ chế, chính sách để giải quyết các khó khăn, vướng mắc của DN, nhưng cũng sẽ gia tăng các yêu cầu và áp lực nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại DN theo đúng quy định, chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”- ông Nguyễn Hoàng Anh khẳng định.

PV

Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN được xây dựng theo định hướng mô hình mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II, kết nối với Trục liên thông văn bản quốc gia; qua đó liên thông với Hệ thống quản lý văn bản và điều hành 4 cấp hành chính trên quy mô toàn quốc. Hệ thống này sẽ giải quyết được bài toán gửi nhận văn bản, đặc biệt là công việc điều hành điện tử xuyên suốt giữa Ủy ban, các đơn vị và DN trực thuộc.

Công bố ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.