Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Thứ hai, 21/10/2019 | 11:06 GMT+7

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Sáng 21/10, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể. Tham dự Lễ khai mạc có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước; các vị lão thành cách mạng, các vị nguyên là Ủy viên Ủy ban TVQH; đại diện một số Đoàn ngoại giao, đại diện tổ chức quốc tế tại Hà Nội và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.

KT-XH chuyển biến tích cực

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Kỳ họp thứ 8 diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới có xu hướng giảm; thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng không nhỏ đến nước ta. Dù vậy, tình hình KT-XH 9 tháng đầu năm tiếp tục đạt những kết quả khá toàn diện: Tăng trưởng đạt khá cao, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt, các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện, an sinh xã hội được quan tâm bảo đảm, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên. Đặc biệt, năm 2019 là năm thứ 2 liên tiếp ước đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu chủ yếu Quốc hội giao, tạo cơ sở vững chắc để hoàn thành kế hoạch phát triển KT-XH, NSNN 5 năm 2016-2020.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp

“Những thành tựu trên khẳng định sự đúng đắn trong đường lối lãnh đạo của Đảng; là kết quả của sự quyết tâm, đồng lòng, hợp lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng DN và nhân dân; tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước”- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trình bày Báo cáo tình hình KT-XH năm 2019 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2019 sẽ đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tăng trưởng kinh tế vượt mục tiêu đề ra trong khi vẫn duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát tốt. Đời sống của nhân dân chuyển biến rõ nét; uy tín quốc tế được nâng lên. Đáng chú ý, tốc độ tăng GDP cả năm ước đạt trên 6,8%- thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới. Năng suất lao động tăng 5,9%; đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) đạt 42,7%.

Bên cạnh đó, mô hình tăng trưởng chuyển dịch tích cực, giảm dần phụ thuộc vào khai khoáng và tăng tín dụng. Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Ước cả năm có khoảng 134.000 DN thành lập mới và hàng chục nghìn DN hoạt động trở lại. Chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện rõ rệt; các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững đạt kết quả tích cực. “Tạo việc làm cho 1,62 triệu lao động; mở rộng diện bao phủ BHXH lên 32,5%; tỉ lệ tham gia BHYT đạt 89,3%- vượt mục tiêu đề ra; tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm 1-1,5% (còn khoảng 3,73-4,23%)…”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo của Chính phủ

Báo cáo của Chính phủ cũng nêu rõ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dưới 3%- thấp hơn mục tiêu đề ra. Thị trường tài chính, tiền tệ và tỉ giá được điều hành chủ động, linh hoạt và duy trì ổn định phù hợp; dự trữ ngoại hối đạt khoảng 73 tỉ USD. Tổng thu NSNN vượt 3,3% dự toán; tỉ trọng chi đầu tư phát triển đạt 26,6%; bội chi NSNN khoảng 3,4% GDP; nợ công giảm còn 56,1% GDP (năm 2016 là 64,6% GDP). Đáng chú ý, theo nhận định của các tổ chức quốc tế, Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong khu vực và toàn cầu, được xếp thứ 8 trong số các nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư năm 2019, tăng 15 bậc so với năm 2018. Diễn đàn Kinh tế Thế giới đánh giá năng lực cạnh tranh của Việt Nam cải thiện vượt bậc trên cả 3 trụ cột (thể chế, cơ sở hạ tầng và kỹ năng)- xếp thứ 67/141 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 10 bậc so với năm 2018. “Công tác xây dựng thể chế, CCHC được đẩy mạnh; phòng chống tham nhũng, lãng phí được triển khai quyết liệt; điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng”- Thủ tướng cho biết.

Vẫn còn những hạn chế

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ những hạn chế, khó khăn, thách thức cần tập trung giải quyết trong thời gian tới. Theo Thủ tướng, kinh tế vĩ mô ổn định nhưng một số yếu tố chưa thực sự vững chắc; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường còn những bất cập. Đời sống một bộ phận dân cư còn khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, vùng bị thiên tai. Kết quả giảm nghèo đa chiều chưa thực sự bền vững; khoảng cách phát triển giữa các vùng, miền còn lớn; khắc phục quá tải BV còn chậm; chất lượng y tế cơ sở chưa cao. “Khắc phục những tồn tại trên, năm 2020, Chính phủ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững. Tiếp tục mở rộng bao phủ BHXH, BHYT”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đánh giá về Báo cáo của Chính phủ

Đánh giá về Báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết: Việc thực hiện một số chính sách an sinh xã hội đã được quan tâm, nhưng còn thiếu đồng bộ, chưa đủ nguồn lực, chưa đạt hiệu quả so với mục tiêu. Bên cạnh chỉ tiêu số lượng DN thành lập mới đạt kỷ lục ( trong 9 tháng đầu năm có gần 102.300 DN thành lập mới, tăng 5,9% so với năm 2018); cũng cần phân tích rõ số lượng DN chờ giải thể và không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký (9 tháng đầu năm co 28.254 DN chờ giải thể; 26.171 DN không hoạt động tại địa chỉ đăng ký).

Ông Vũ Hồng Thanh cũng cho rằng, tình trạng thất nghiệp của thanh niên khu vực thành thị còn khá cao; tính bền vững và chất lượng việc làm có xu hướng giảm, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng (8 tháng năm 2019 tăng 11,09% so với cùng kỳ năm 2018). Chất lượng KCB chưa đáp ứng nhu cầu của người dân, có sự chênh lệch lớn về chất lượng KCB giữa các tuyến, các vùng. Tình trạng quá tải tuyến trên vẫn là vướng mắc lớn của ngành Y tế trong nhiều năm. Việc xử lý sai phạm trong sản xuất thuốc KCB giả, thực phẩm chức năng còn chậm, gây tâm lý lo ngại trong dư luận...

Vì vậy, theo ông Thanh, trong năm 2020, Chính phủ cần bảo đảm tiến độ xây dựng và chất lượng các dự án luật; tổ chức thực hiện hiệu quả các luật đã ban hành. Tăng cường kiểm tra, phát hiện các văn bản sai nội dung, trái thẩm quyền, mâu thuẫn, chồng chéo. Quyết liệt cắt giảm TTHC một cách thực chất, minh bạch và xử lý nghiêm sai phạm trong thực thi công vụ. Tăng cường ứng dụng CNTT trong các hoạt động. Rà soát, cơ cấu lại hợp lý một số khoản chi; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ các công trình trọng điểm quốc gia. Điều hành linh hoạt, chặt chẽ chính sách tài khóa, tiền tệ để phấn đấu kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội đề ra.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng phải tăng cường giám sát chặt chẽ hoạt động và cơ cấu lại các DN nhà nước; khẩn trương kiện toàn bộ máy Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN. Phát triển đồng bộ thị trường khoa học, công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân; chuyển hộ kinh doanh cá thể trở thành DN; thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Khuyến khích sự tham gia của kinh tế tư nhân trong đầu tư, xây dựng dự án quan trọng quốc gia.

V.Thu

Trước Lễ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, MTTQ Việt Nam cùng các vị ĐBQH đã tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự Lễ viếng có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước và ĐBQH về dự Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Vòng hoa của của Đoàn mang dòng chữ: “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.