Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Khai mạc Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ hai, 09/09/2019 | 11:51 GMT+7

Khai mạc Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 9/9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban TVQH đã khai mạc Phiên họp thứ 37. Theo kế hoạch, phiên họp sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 20/9.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Tại phiên họp này, Ủy ban TVQH sẽ cho ý kiến về các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8, tiến hành giám sát chuyên đề và quyết định một số vấn đề thuộc thẩm quyền của Ủy ban TVQH.

Về công tác xây dựng pháp luật, Ủy ban TVQH cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thanh niên (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội; Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật Đầu tư (sửa đổi); Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Ngoài ra, Ủy ban TVQH sẽ cho ý kiến về dự thảo các Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp NSNN; phê duyệt Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025; sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội về quản lý và sử dụng nguồn thu từ thoái vốn, cổ phần hoá DN nhà nước.

Cũng tại phiên họp, Ủy ban TVQH sẽ cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hoá quá cảnh thông qua Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN để thực hiện Nghị định thư 7 về Hệ thống quá cảnh hải quan. Đồng thời, tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012-2018”…

Ủy ban TVQH cho ý kiến về Báo cáo công tác của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao; Báo cáo của Chính phủ, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2019; Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng năm 2019; Báo cáo sơ kết 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp; Báo cáo công tác năm 2019 và kế hoạch kiểm toán năm 2020 của Kiểm toán Nhà nước.

Đặc biệt, Ủy ban TVQH xem xét, quyết định việc thành lập 4 phường thuộc thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh; việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương; việc thành lập thị xã Sa Pa và các phường trực thuộc trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập và điều chỉnh các đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai; việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội; phương án phân bổ sử dụng nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2018.

Sau Lễ khai mạc, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban TVQH cho ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê điều.

Trình bày Tờ trình dự án luật, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, một trong những nội dung mới của Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê điều là bổ sung Quỹ Phòng chống thiên tai ở Trung ương để tiếp nhận nguồn hỗ trợ nhân đạo, phi Chính phủ từ quốc tế (không bao gồm nguồn vốn viện trợ), đóng góp tự nguyện ngoài NSNN nước kịp thời, đúng quy định. Cụ thể, Quỹ Phòng chống thiên tai là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, được tổ chức ở Trung ương và ở cấp tỉnh. Bộ NN&PTNT thành lập, quản lý quỹ ở Trung ương; còn UBND cấp tỉnh thành lập, quản lý quỹ ở cấp tỉnh.

Cho ý kiến về việc lập và sử dụng quỹ này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng, một số nơi bắt dân và DN nộp quỹ nhưng không được sự đồng thuận. Luật đề nghị có quỹ ở Trung ương, tức là thêm tổ chức bộ máy nhưng không rõ nguồn, chủ yếu là điều chuyển từ địa phương thừa lên rồi chuyển cho địa phương khác đang thiếu. Do vậy, cần phải tính kỹ để có được sự đồng thuận.

Thông tin thêm vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Bùi Đặng Dũng cho biết: "Quỹ Phòng chống thiên tai có nguồn thu từ đóng góp bắt buộc của dân và DN, nhưng một số nơi đã ngừng thu để tránh bức xúc của dân".

Trả lời trước các đại biểu, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, quỹ ở Trung ương chủ yếu để vận động nguồn lực bên ngoài và chi tiêu có nguyên tắc chặt chẽ, không phát sinh bộ máy. “Sở dĩ phải đề nghị thành lập quỹ ở Trung ương, là vì mấy năm qua khi có thiên tai, một số tổ chức quốc tế ủng hộ lên đến hơn chục triệu USD nhưng chi tiêu rất khó, phải xin các loại chủ trương mới phân bổ được”- Bộ trưởng Cường chỉ rõ.

Nguyệt Hà

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.