Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Khai mạc Phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ hai, 15/07/2019 | 14:09 GMT+7

Khai mạc Phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 15/7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã khai mạc Phiên họp thứ 35. Theo kế hoạch, phiên họp sẽ diễn ra đến hết buổi sáng ngày 17/7.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên họp này, Ủy ban TVQH sẽ xem xét, cho ý kiến đối với 4 dự án Luật gồm: Dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Đồng thời, Ủy ban TVQH cũng sẽ tiến hành tổng kết Kỳ họp thứ 7 và cho ý kiến bước đầu về chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và một số nội dung quan trọng khác.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, với việc tiếp tục phát huy được tinh thần đổi mới, Kỳ họp thứ 7 được cử tri và nhân dân cả nước đánh giá cao; song công tác chuẩn bị và tiến hành kỳ họp cũng còn những hạn chế cần rút kinh nghiệm để chuẩn bị tốt hơn cho các kỳ họp sau. Đặc biệt, từ Kỳ họp thứ 7 đến nay, tuy thời gian không nhiều, nhưng với tinh thần phối hợp chặt chẽ, tích cực nghiên cứu chuẩn bị của các cơ quan hữu quan, đến nay đã có 4 dự án Luật được tiếp thu, chỉnh lý để kịp trình Ủy ban TVQH cho ý kiến tại phiên họp này.

Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cơ quan, tổ chức hữu quan tiếp tục phát huy tinh thần chủ động trong việc chuẩn bị cho các phiên họp tiếp theo của Ủy ban TVQH; đảm bảo cho các phiên họp được hiệu quả và chất lượng.

Trước đó, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tiếp tục phát huy những đổi mới, cải tiến trong hoạt động của Quốc hội, kế thừa các kết quả thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin từ Kỳ họp thứ 7, tại phiên họp này, các thành viên Ủy ban TVQH sẽ sử dụng tài liệu điện tử qua phần mềm cung cấp thông tin, tài liệu phiên họp trên thiết bị di động. Đồng thời, để hạn chế việc sử dụng văn bản giấy, Văn phòng Quốc hội chỉ in một số tài liệu giấy cho đại biểu tham dự phiên họp.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị các đại biểu trong quá trình sử dụng tiếp tục cho ý kiến góp ý, đánh giá để tiếp tục hoàn thiện nâng cao hơn nữa tính thuận tiện, hiệu quả của phần mềm.

Ngay sau phiên khai mạc, Ủy ban TVQH đã nghe báo cáo và cho ý kiến đối với dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi). Theo quy định hiện hành và dự thảo Luật, đơn vị dân quân được tổ chức ở địa phương, đơn vị tự vệ được tổ chức ở cơ quan, tổ chức, nhưng cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức, chỉ huy, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Dân quân tự vệ là thống nhất. Mặt khác, tên gọi “Dân quân tự vệ” gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của lực lượng Dân quân tự vệ qua các thời kỳ và quen thuộc trong đời sống xã hội, quá trình tổ chức thực hiện không có gì vướng mắc. Do đó, đề nghị cho giữ tên gọi của dự thảo Luật như Chính phủ trình.

Đồng thời, đa số thành viên Ủy ban TVQH bày tỏ sự tán thành cao với Báo cáo giải trình, tiếp thu của Ủy ban Quốc phòng và An ninh. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo rà soát kỹ một số nội dung để hoàn thiện dự thảo Luật, như quy định bổ sung chức năng bảo vệ đối với các DN, song cần phù hợp với thực tiễn các khu công nghiệp, khu kinh tế hiện nay.

PV

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.