Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kêu gọi ủng hộ chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”

Thứ ba, 22/09/2020 | 20:15 GMT+7

Kêu gọi ủng hộ chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”

Chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2020 sẽ được phát sóng trên kênh VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam) và VOV1 (Đài Tiếng nói Việt Nam) vào lúc 20h00 ngày 17/10.

Thông tin được Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết tại cuộc họp ngày 22/9. Đây là hoạt động thiết thực nhằm phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo (17/10-18/11/2020), hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo- Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động; hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam.

Với ý nghĩa đó, chương trình cần tạo sức lan tỏa và vận động toàn thể nhân dân, DN, doanh nhân, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ, giúp đỡ người nghèo. Để chương trình tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cần phải đẩy mạnh tuyên truyền về kết quả của chương trình trong suốt thời gian qua, đặc biệt nhấn mạnh tới những tấm gương điển hình trong vươn lên thoát nghèo tại các địa phương sau khi nhận được nguồn lực ủng hộ; đồng thời cần tập trung phản ánh sự vào cuộc của các DN, tổ chức, cá nhân đã có nhiều hoạt động ủng hộ người nghèo để tôn vinh, lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp đó trong xã hội.

Cùng với đó, các thành viên trong BTC chương trình cần phát huy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, cùng chung sức, chung lòng để tổ chức thành công chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020. “Mặt trận các cấp cần phối hợp với cơ quan báo chí, truyền thông ở địa phương để giới thiệu về những hộ nghèo đã tự lực quyết tâm vươn lên thoát nghèo; những vùng nghèo, người nghèo đã tương trợ, giúp đỡ nhau thoát nghèo bền vững”- Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói.

Trước bối cảnh DN và nhân dân chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần tập trung cao điểm, huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng các tổ chức thành viên vận động các nguồn lực ủng hộ người nghèo. Đặc biệt, cần lưu ý đến việc rà soát các DN, cá nhân đã ủng hộ năm 2019 và ủng hộ Covid-19. Cùng với đó, cần có công văn gửi các ban, bộ, ngành, các tổ chức thành viên của Mặt trận ở Trung ương để vận động cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên ủng hộ người nghèo.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng nhấn mạnh tới việc quan tâm, rà soát các cá nhân tham gia Ủy viên Ủy ban thuộc khối kinh tế là DN và người Việt Nam ở nước ngoài để vận động ủng hộ. Song song với đó, cần tiếp tục vận động sự ủng hộ của các ca sĩ, cầu thủ bóng đá, người có uy tín được xã hội mến mộ và các DN không chịu tác động nhiều bởi dịch Covid-19 để ủng hộ cho chương trình. “Mọi nguồn lực huy động được từ chương trình sẽ ưu tiên hỗ trợ cho hộ nghèo, cộng đồng nghèo vùng biên giới, các tỉnh bị thiệt hại do thiên tai trong năm 2019-2020. Từ đó, động viên, biểu dương các hộ nghèo, cộng đồng nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững”- Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Đại diện BTC chương trình cũng cho biết, năm 2019 đã có 27 đơn vị, tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ an sinh xã hội (thông qua Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương) là 814,845 tỷ đồng. Đến nay, Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn VinGroup tiếp tục triển khai chương trình phẫu thuật và điều trị miễn phí cho 1.028 bệnh nhân là người nghèo, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn tại hệ thống BVĐK quốc tế Vinmec với số kinh phí hỗ trợ 300 tỷ đồng. Tính từ khi triển khai chương trình này, hệ thống BVĐK quốc tế Vinmec đã phẫu thuật và điều trị miễn phí cho 8.685 người với tổng kinh phí hỗ trợ cho bệnh nhân trên 835,8 tỷ đồng.

Hiện, đã có 26 đơn vị, cá nhân đã và đang thực hiện đăng ký ủng hộ an sinh xã hội trực tiếp cho địa phương với số tiền trên 514,015 tỷ đồng để xây dựng nhà ở cho người nghèo, tặng quà Tết cho hộ nghèo, xây dựng công trình dân sinh thiết yếu như làm cầu đường, trường học… cho cộng đồng nghèo.

Ngọc Anh

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.