Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kêu gọi người đã khỏi bệnh hiến tặng huyết tương để điều trị Covid-19

Thứ năm, 06/08/2020 | 14:14 GMT+7

Kêu gọi người đã khỏi bệnh hiến tặng huyết tương để điều trị Covid-19

Đây là hoạt động nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng phương pháp mới: “Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân Covid-19 thể trung bình, nặng và nghiêm trọng bằng huyết tương của người bệnh đã phục hồi” vừa được Bộ Y tế phê duyệt.

Đề tài nghiên cứu do TS.BS Phạm Ngọc Thạch- Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư và GS.TS Nguyễn Thanh Liêm- Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec đồng chủ trì, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, bác sĩ của Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ, Viện Huyết học- Truyền máu TƯ...

Kêu gọi những người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh tình nguyện hiến tặng huyết tương để truyền cho các người bệnh  đang mắc Covid-19 hiện tại, TS Văn Đình Tráng- phụ trách Khoa Vi sinh và Sinh học phân tử (Bệnh Nhiệt đới T.Ư) chia sẻ: Đây là việc làm rất ý nghĩa, vì một người mắc Covid-19 khỏi bệnh nếu hiến huyết tương thì có thể giúp ích việc điều trị cho ít nhất một bệnh nhân Coivd-19 thể trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng khác, trao cho họ cơ hội được chữa khỏi bệnh. Việc hiến này là hoàn toàn tự nguyện. Và người cho có quyền chấm dứt tham gia hiến tặng bắt cứ lúc nào.

Cụ thể, người đủ điều kiện hiến huyết tương sẽ được các Bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư gặp gỡ trực tiếp để giải thích, động viên. Người hiến có độ tuổi từ 18-65 tuổi, cân nặng trên 50kg đối với nam và 45kg với nữ, từng mắc Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh, sau xuất viện 14 ngày. Các đối tượng này sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí các bệnh như viêm gan B, HIV, giang mai... và các xét nghiệm cần thiết khác nhằm đảm bảo hiến tặng nguồn huyết tương sạch.

Người nhận huyết tương là bệnh nhân Covid-19 từ trên 18 tuổi đến 75 tuổi, được  chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR từ bệnh phẩm hầu họng, đáp ứng tất cả tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã bắt đầu lựa chọn người hiến huyết tương từ ngày 3/8/2020. Sau hai ngày đã có 5 người đăng ký tình nguyện hiến huyết tương, trong đó có một bác sĩ của bệnh viện từng mắc Covid-19 và đã được chữa khỏi. Các trường hợp này sẽ được xét nghiệm, sàng lọc kỹ lưỡng, nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn thì sẽ được hiến huyết tương.

Người bệnh đã khỏi Covid-19 có ý định hiến tặng huyết tương có thể  liên hệ tới đường dây nóng 19003228 hoặc trực tiếp tại Phòng Công tác Xã hội của BV Nhiệt đới T.Ư.

Trước đó, ngày 15/5/2020, Bộ Y tế cũng đã ban hành QĐ số 2065/QĐ- BYT về hướng dẫn tạm thời về tiếp nhận, bảo quản, cung cấp huyết tương từ người đã được điều trị khỏi Covid-19 nhằm bảo đảm các yêu cầu phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh trong tiếp nhận Huyết tương hồi phục cũng như các yêu cầu về xét nghiệm sàng lọc bảo đảm an tòan đơn vị máu, yêu cầu về điều chế, bảo quản...

Thái An

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.