Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kết hợp giữa xử phạt và lên án hành vi phản văn hoá

Thứ tư, 05/06/2019 | 18:18 GMT+7

Kết hợp giữa xử phạt và lên án hành vi phản văn hoá

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các ĐBQH, vừa diễn ra chiều nay (5/6).

Trả lời chất vấn của ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hoá) về trách nhiệm của Bộ trưởng với tính chính xác của việc sử dụng tiền công đức tại các chùa, đền cũng như tình trạng thương mại hoá tâm linh, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Hiện chưa có văn bản pháp quy nào quy định tiền công đức thu như thế nào, mà chỉ có văn bản của Bộ VH-TT&DL cùng với Bộ Nội vụ hướng dẫn việc sử dụng tiền công đức. Song, Thông tư liên tịch 04/2014 đã hướng dẫn tiền, tài sản người dân công đức tại các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo phải được sử dụng đúng mục đích.

Cũng theo Bộ trưởng Thiện, Chính phủ đã ban hành Nghị định 110 liên quan đến quản lý và tổ chức lễ hội, trong đó giao Bộ Tài chính hướng dẫn vấn đề này. Do nghị định mới ban hành năm 2018, nên Bộ Tài chính đang triển khai văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nêu quan điểm “không được quá nhiều hòm công đức”; đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến của đại biểu và sẽ nghiên cứu, cùng với các bộ, ngành về việc đặt hòm công đức bảo đảm được nếp sống văn minh, văn hóa.

Tranh luận với Bộ trưởng, ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) nêu vấn đề: Hoạt động tuyên truyền mê tín dị đoan ở chùa Ba Vàng gồm thỉnh vong, xúc phạm đến liệt sĩ, tác động đến tư tưởng của quần chúng nhân dân. Bộ trưởng thấy xử phạt đó nhẹ, nhưng Bộ trưởng có thấy nên xem xét lại việc quản lý ngành, xử phạt đã đúng người, đúng tội chưa? Hay đã cần yêu cầu cơ quan pháp luật truy tố hành vi này không?... “Tôi thấy phải xử lý nghiêm khắc những hành vi này, vì vừa qua, sau khi bị xử phạt, bà Yến lại đưa lên mạng những video như thách thức những cơ quan thực thi pháp luật”- ĐB Thủy thẳng thắn nói.

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng nêu rõ, sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng là việc làm vừa vi phạm luật pháp, vừa ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống và văn hóa cần lên án và xử lý. Về việc xử lý, chính quyền địa phương, mà cụ thể là UBND TP.Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phạm Thị Yến, với mức phạt 5 triệu đồng- đây là mức phạt cao nhất trong Nghị định 158. “5 triệu đồng nếu thấy rất nhỏ thì rất nhỏ, nhưng có xử phạt đến 100 triệu đồng thì cũng chưa thể được. Đồng thời, tiền một phần, nhưng phải tăng xử phạt và làm thế nào để lên án, phê phán hành vi phản văn hóa, phi đạo đức. Kết hợp cả hai việc, vừa xử phạt, vừa lên án bằng dư luận xã hội sẽ tốt hơn”- Bộ trưởng nói.

Liên quan vấn đề thương mại hoá công trình tâm linh gây bức xúc dư luận, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, việc thương mại hóa công trình tâm linh, lợi dụng công trình tâm linh để kinh doanh, thu lợi là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải lên án và xử lý theo quy định. Liên quan đến trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, Bộ trưởng cho biết, quản lý về tôn giáo, chùa thuộc trách nhiệm của Bộ Nội vụ. Đối với khía cạnh quản lý văn hóa, khẳng định “chưa nhận được thông tin quan chức góp để xây dựng chùa"; đồng thời đề nghị ĐBQH có thông tin gì thì cung cấp cho Quốc hội, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước để xử lý theo quy định pháp luật.

Cũng trong phiên chất vấn, các ĐB Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội), Nguyễn Văn Quyền (Cần Thơ), Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre), Châu Quỳnh Dao (Kiên Giang), Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông), Nguyễn Văn Thân (Thái Bình), Hà Thị Lan (Bắc Giang)... đã chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về các vấn đề: Chi ngân sách đầu tư cho văn hóa; giải pháp căn cơ, đột phá để du lịch tăng trưởng bền vững, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi mê tín dị đoan ở những cơ sở tâm linh; xử lý hành vi lợi dụng tôn giáo, tâm linh để vi phạm pháp luật; ngăn chặn tình trạng đi du lịch nước ngoài bỏ trốn; xử lý các tour du lịch 0 đồng; quản lý nguồn thu công đức, chi lễ hội; quản lý các cuộc thi sắc đẹp; giải pháp căn cơ để bảo tồn, phát huy nghệ thuật truyền thống, văn hóa các DTTS; quản lý các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường; giải pháp tăng cường thị phần phim Việt Nam, phim đề tài lịch sử và phim dành cho thiếu nhi có giá trị nghệ thuật cao...

Nguyệt Hà

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.