Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Kế hoạch hòa bình Trung Đông” của ông Trump bị lên án dữ dội

Thứ ba, 04/02/2020 | 12:22 GMT+7

“Kế hoạch hòa bình Trung Đông” của ông Trump bị lên án dữ dội

Cơ quan của Liên Hợp Quốc chuyên về cứu trợ và việc làm cho người Palestine (UNRWA) cảnh báo kế hoạch hòa bình của chính quyền Tổng thống Trump sẽ dẫn tới tình trạng bất ổn và bất trắc cho 5,6 triệu người tị nạn Palestine mà cơ quan này đang trợ giúp tại những vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng và tại Trung Đông.

Kêu gọi được tài trợ 1,4 tỷ USD trong năm 2020, UNRWA cho biết cơ quan này đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử, giữa lúc nhu cầu của người tị nạn Palestine ngày càng tăng và bất ổn chính trị ngày càng lớn ở Trung Đông. Mỹ vốn là nước tài trợ lớn nhất của UNRWA nhưng đã dừng vào năm 2018 khi chính quyền Trump cắt 360 triệu USD viện trợ, tương đương 1/3 ngân sách của UNRWA.

Theo Quyền Tổng Ủy viên Christian Saunders, UNRWA đã nhận được sự giúp đỡ to lớn của các nước khác trong năm 2018. Tuy nhiên, sự giúp đỡ này cũng ít dần trong năm 2019 khiến ngân sách bị hụt khoảng 55 triệu USD.

Tổng Ủy viên UNRWA mô tả Kế hoạch Hòa bình Trung Đông mới đây của Tổng thống Trump đã giáng một đòn nữa vào nhu cầu nhân đạo và được bảo vệ của người tị nạn Palestine. Ông cho biết, đụng độ đã bùng phát tại nhiều nơi bị chiếm đóng và xung quanh Israel sau khi kế hoạch được công bố, và điều này báo hiệu những điều tồi tệ hơn nữa sắp xảy đến. 

Theo ông Saunders, UNRWA đã trải qua tình cảnh tương tự trước đây và đã có kế hoạch chặt chẽ để giúp người Palestine trong những lần xáo trộn như vậy. Ông bình luận, đề nghị của Tổng thống Trump có thể trao cho Israel một dải lãnh thổ to lớn mà Liên Hiệp Quốc và người Palestine vốn xem như là một phần của quốc gia Palestine trong tương lai.

Quan chức này thừa nhận UNRWA chỉ có đủ tiền chi trả cho các hoạt động nhân đạo cho đến tháng 4 tới.

Vẫn theo UNRWA, hàng triệu người tị nạn Palestine phụ thuộc vào khả năng của cơ quan này cung cấp trợ giúp về sinh tồn cho họ, cùng các lĩnh vực như y tế, giáo dục, huấn luyện nghề nghiệp và nhiều dịch vụ trọng yếu khác.

Hôm 28/1, Tổng thống Trump công bố "Kế hoạch hòa bình Trung Đông" trong một thông cáo báo chí chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Washington. Chủ nhân Nhà Trắng mô tả "thỏa thuận thế kỷ" của mình là "một cơ hội cùng có lợi cho các bên, một giải pháp “2 nhà nước” thực sự để giải quyết mâu thuẫn kéo dài hàng thập niên giữa Israel và Palestine". Kế hoạch hợp pháp hóa việc Israel chiếm đóng các vùng đất màu mỡ của Palestine, cùng với đó, Jerusalem được coi là thủ đô "không thể tách tời" của Israel. Tuy nhiên, thủ đô của Palestine vẫn "bao gồm khu vực Đông Jerusalem", còn chính sách an ninh của nhà nước Ảrập Palestine sẽ do Israel quyết định.

Ngay lập tức, lãnh đạo Palestine ông Mahmoud Abbas lên tiếng phản đối và tuyên bố chính quyền Palestine sẽ không bao giờ chấp nhận kế hoạch vì như vậy là "bán rẻ Jerusalem".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mô tả kế hoạch của ông Trump là "hoàn toàn không thể chấp nhận được" vì nó xâm phạm đến vùng đất thiêng của người Hồi giáo ở Jerusalem.

Liên đoàn Ảrập cũng phản đối, cho rằng nó không công bằng với người dân Palestine.

Nga cho rằng "kế hoạch hòa bình Trung Đông" của ông Trump đi ngược lại các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và nghi ngờ khả năng thành công của kế hoạch này.

Ngọc Tuấn

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.