Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

KCB BHYT cho người nhiễm HIV

Thứ hai, 25/03/2019 | 10:01 GMT+7

KCB BHYT cho người nhiễm HIV

Một số bạn đọc hỏi: Người nhiễm HIV có thẻ BHYT thì được hưởng những quyền lợi gì khi KCB liên quan đến HIV? Những trường hợp này có thể đăng ký KCB ban đầu ở đâu? Nếu chuyển sang tạm trú tại địa phương khác khi thẻ vẫn còn thời hạn thì có thể khám, điều trị tại đâu?

 - Trả lời:

 Điều 3 Thông tư 27/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện BHYT và KCB liên quan đến HIV/AIDS đã quy định:

1. Người tham gia BHYT nhiễm HIV và người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc, điều trị liên quan đến HIV/AIDS được hưởng quyền lợi theo phạm vi quyền lợi, mức hưởng theo quy định của pháp luật về BHYT (trừ trường hợp đã được các nguồn tài chính hợp pháp khác chi trả).

2. Người tham gia BHYT nhiễm HIV khi sử dụng các dịch vụ y kế liên quan đến HIV/AIDS được Quỹ BHYT chi trả:

a) Thuốc kháng HIV (trừ trường hợp đã được nguồn tài chính hợp pháp khác chi trả);

b) Xét nghiệm HIV trong KCB đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sinh con theo yêu cầu chuyên môn nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả;

c) Kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV;

d) Khám bệnh, xét nghiệm HIV, thuốc kháng vi rút HIV và dịch vụ KCB khác liên quan đến HIV/AIDS đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV;

đ) Xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn trong KCB;

e) Xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro (trừ các trường hợp tai nạn rủi ro nghề nghiệp đã được NSNN chi trả);

g) Điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội.

* Khoản 1 Điều 4 Thông tư 27/2018 quy định: Người nhiễm HIV có thẻ BHYT thực hiện việc đăng ký KCB BHYT theo Thông tư số 40 ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định việc đăng ký KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT.

Trường hợp người bệnh có thẻ BHYT trong địa bàn tỉnh và đang điều trị thuốc kháng HIV tại cơ sở KCB tuyến tỉnh có KCB BHYT ban đầu, nếu có nhu cầu thì được đăng ký KCB BHYT ban đầu tại cơ sở đó.

* Khoản 3 Điều 4 Thông tư này quy định: Trường hợp người đang điều trị thuốc kháng HIV đi công tác có thời hạn, làm việc lưu động, học tập tại các địa phương khác có thời gian dài hơn thời gian cấp thuốc kháng HIV ngoại trú quy định hoặc người đang điều trị thuốc kháng HIV nhưng tạm trú tại địa phương khác thì người bệnh được KCB tại cơ sở KCB tương đương tuyến kỹ thuật ghi trên thẻ BHYT và có KCB HIV/AIDS, trường hợp cơ sở KCB tuyến tương đương ghi trên thẻ BHYT không điều trị HIV/AIDS thì người bệnh được KCB tại cơ sở tuyến huyện có KCB HIV/AIDS hoặc chuyển tuyến chuyên môn theo quy định.

Ví dụ: Trên thẻ BHYT của người tham gia BHYT ghi: nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu tại BVĐK huyện A thì người bệnh được KCB BHYT hoặc điều trị HIV/AIDS tại BVĐK huyện B (cùng hoặc khác tỉnh) hoặc nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu tại BVĐK tỉnh C thì người bệnh được KCB BHYT hoặc điều trị HIV/AIDS tại BVĐK tỉnh D.

BBT

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.