Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Internet châu Âu trước nguy cơ sụp đổ

Thứ năm, 26/03/2020 | 13:52 GMT+7

Internet châu Âu trước nguy cơ sụp đổ

Hai nền tảng video trực tuyến lớn nhất thế giới là Youtube và Netflix đã thông báo, trong vòng một tháng tới, chất lượng hình ảnh của các video sẽ bị giảm nhằm hạn chế sự quá tải của hệ thống mạng Internet, trước mức độ sử dụng tăng tới ngưỡng chưa từng thấy vì đại dịch Covid-19.

Quyết định trên tuân theo yêu cầu từ các nhà lãnh đạo châu Âu để ngăn tình trạng mạng Internet sụp đổ trước lượng truy cập khổng lồ khi nhiều quốc gia lần lượt áp dụng biện pháp hạn chế đi lại và cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Với hàng trăm triệu người đang làm việc ở nhà và trẻ em nghỉ học, các nhà chức trách châu Âu rất lo lắng về áp lực đột ngột này lên hệ thống mạng Internet; đồng thời yêu cầu các nền tảng trực tuyến cần chia sẻ trách nhiệm thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo vệ sự vận hành trơn tru của hệ thống mạng trong cuộc chiến chống Covid-19.

Đại diện của Google, chủ sở hữu của Youtube, đã chia sẻ với truyền thông: “Đội ngũ kỹ thuật của Youtube sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ chính phủ các nước và các cơ quản lý mạng Internet để giảm tải hệ thống, đồng thời vẫn mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng". Đại diện của Netflix đưa ra dự đoán rằng, lượng truy cập vào nền tảng video của hãng sẽ giảm khoảng 25% tại khu vực châu Âu.

Trong năm 2019, video chiếm 60% tổng lưu lượng sử dụng dữ liệu của các nhà cung cấp mạng, trong đó Youtube và Netflix hợp lại chiếm 24% tổng lưu lượng.

Đại diện của Netflix cho biết, dựa vào chất lượng đường truyền, một số người dùng sẽ thấy độ phân giải video giảm rõ rệt, trong khi một số khác sẽ không thấy thay đổi gì đáng kể.

Mặc dù trong vài tuần gần đây, lưu lượng sử dụng mạng Internet tăng đột biến, hệ thống tại châu Âu vẫn chưa ghi nhận trục trặc kỹ thuật, các nhà chức trách châu Âu sẽ tiếp tục theo dõi sát sao lưu lượng sử dụng và đưa ra các phương án chuẩn bị trước cho những trường hợp có thể xảy ra.

Các công ty cung cấp mạng tại Anh và Mỹ đã trấn an người dùng về khả năng vận hành Internet, đảm bảo dù lưu lượng sử dụng nhiều như hiện nay tiếp tục kéo dài thì hệ thống máy chủ vẫn có thể chịu tải, sẽ không diễn ra tình trạng nghẽn mạng.

Tuy nhiên, mạng Internet đang chịu áp lực rất lớn. Đại diện của mạng xã hội Facebook đã cho biết những hệ quả của dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng không nhỏ tới việc vận hành của nền tảng này. Hệ thống máy chủ của Facebook đang bị đẩy tới giới hạn vì lượng sử dụng trên toàn thế giới tăng đột biến. So với thời điểm lưu lượng truy cập lớn nhất vào kỳ nghỉ năm mới hằng năm, nhu cầu truy cập Facebook của người dùng trong thời điểm hiện tại đang lớn hơn nhiều lần, đặc biệt là các cuộc gọi thường và gọi video trên ứng dụng Facebook Messenger và WhatsApp.

Không chỉ việc xem video trên các nền tảng mà nhu cầu phát sóng trực tiếp (live streaming) cũng tăng lên với mức độ chóng mặt. Khi rất nhiều trường ĐH trên toàn thế giới chuyển toàn bộ giáo trình dạy trong lớp học truyền thống lên các lớp học online trên Internet thì phát sóng trực tiếp cũng tạo áp lực không nhỏ lên hệ thống mạng Internet.

Việc sử dụng mạng Internet có ý thức của mỗi cá nhân là trách nhiệm của mỗi người, cũng quan trọng như việc tuân thủ lệnh hạn chế đi lại để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng trong bối cảnh thế giới gồng mình chiến đấu với đại dịch Covid-19.

NT

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.