Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): Sáng tạo, linh hoạt phát triển BHXH, BHYT

Thứ bảy, 13/04/2019 | 22:06 GMT+7

Huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): Sáng tạo, linh hoạt phát triển BHXH, BHYT

Nhiều năm qua, BHXH huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) luôn được đánh giá là đơn vị thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT, nhất là phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Kiện toàn mạng lưới cơ sở

Theo BHXH huyện Thọ Xuân, tính đến 11/3, toàn huyện đã có 2.182 người tham gia BHXH tự nguyện. Để thu hút nhiều người dân tham gia chính sách này, BHXH huyện đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp như tham mưu cho Thường vụ Huyện ủy ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác BHXH, BHYT, trong đó chọn thí điểm mô hình BHXH tự nguyện tại xã Thọ Diên và xã Thọ Trường là những xã có điều kiện kinh tế- xã hội phát triển. Đồng thời, BHXH huyện đã tăng cường đẩy mạnh truyền thông về tính ưu việt của BHXH tự nguyện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; lồng ghép nội dung BHXH tự nguyện trong các buổi sinh hoạt của thôn, xã và các hội, đoàn thể; mở rộng mạng lưới đại lý thu đến UBND các xã, thị trấn, các Điểm Bưu điện- Văn hóa xã.

Tiếp nhận hồ sơ tại trụ sở BHXH huyện Thọ Xuân

Ông Lê Hữu Tùng- Chủ tịch UBND xã Thọ Diên cho biết: Từ chỗ không có người nào tham gia BHXH tự nguyện, đến nay sau khi được chọn thí điểm, xã đã có 101 người tham gia. Để thực hiện mục tiêu, Đảng ủy xã đã thành lập Ban Chỉ đạo và giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, gắn với công tác thi đua khen thưởng. Bên cạnh đó, còn giao chỉ tiêu cho từng hội, đoàn thể trong việc vận động người dân tham gia…

Bà Lê Thị Quyền- hội viên Hội Phụ nữ xã Thọ Hải cho biết thêm: “Tôi thường đi đến từng nhà để tuyên truyền, vận động theo cách “mưa dầm thấm sâu”. Nếu thẻ BHYT của người dân hết hạn, tôi gặp từng người để thông báo và vận động họ tiếp tục tham gia. Thậm chí, nhà nào khó khăn, tôi bỏ tiền ra cho họ vay tạm. Vì thế, đến nay tôi đã vận động được 46 người tham gia BHXH tự nguyện”.

Ông Nguyễn Ngọc Thức- Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết: Mô hình “Tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua thẻ BHYT” và “Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện” rất thiết thực, hiệu quả và cần được nhân rộng, bởi mô hình này không chỉ là chỗ dựa tin cậy cho chị em mà còn khẳng định vai trò, sự sáng tạo cũng như tinh thần trách nhiệm của các cấp hội phụ nữ trong việc vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Vì thế, Thường vụ Huyện ủy đã quyết định nhân rộng mô hình này đến các xã còn lại, phấn đấu trong năm 2019 vận động được 1.400 người tham gia BHXH tự nguyện.

Cấp ủy vào cuộc

Trao đổi với phóng viên Báo BHXH, ông Phạm Mai Anh- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thọ Xuân- Trưởng Ban Chỉ đạo BHXH, BHYT toàn dân của huyện cho biết: Chính sách BHXH, BHYT đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu công bằng xã hội, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Vì vậy, để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, các thành viên Ban Chỉ đạo cấp huyện, Đảng ủy, Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn cần tiếp tục tập trung tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đặc biệt, theo ông Phạm Mai Anh, Đảng ủy các xã, thị trấn cần chỉ đạo Ban Chỉ đạo BHYT tổ chức rà soát, đánh giá chính xác, cụ thể việc tham gia BHYT của các hộ gia đình làm nông- lâm nghiệp, hộ cận nghèo của địa phương. Trên cơ sở đó, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thôn, khu phố, các đoàn thể chính trị- xã hội vào cuộc vận động người dân tham gia BHYT. Ban thường trực Ủy ban MTTQ và Ban Thường vụ các đoàn thể chính trị- xã hội huyện tăng cường công tác tại cơ sở để theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch đề ra. Hàng tuần, hằng tháng, Ban Chỉ đạo tổ chức giao ban để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm chấn chỉnh công tác thu, phát triển đối tượng; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các đại lý thu đáp ứng tốt yêu cầu phát triển đối tượng tham gia BHYT.

Cùng với đó, đối với 22 xã, thị trấn đã hoàn thành chỉ tiêu BHXH tự nguyện năm 2018 thì tiếp tục chú trọng phát triển bền vững. Theo đó, phải chú ý vận động người dân tham gia lâu dài để sau này hết tuổi lao động sẽ được nhận lương hưu hoặc trợ cấp hưu trí xã hội. Riêng với 19 xã chưa hoàn thành, cấp ủy, chính quyền xã phải tăng cường tuyên truyền, mở rộng phát triển đối tượng… “Trong phát triển BHXH tự nguyện, Bí thư, Chủ tịch UBND các xã phải xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, triển khai phổ biến các nội dung liên quan đến cán bộ đảng viên chủ chốt cấp xã, thôn; động viên nhân dân tích cực tham gia”- ông Mai Anh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Hải- Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thọ Xuân cũng cho biết, hiện nay, nhiều người dân đã thấu hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chính sách BHXH tự nguyện, song làm sao để thu xếp kinh phí tham gia lại là vấn đề không phải đơn giản. Vì vậy, hằng quý, khi Ban Chỉ đạo huyện họp giao ban, các xã, thị trấn cần báo cáo kịp thời những vướng mắc liên quan; đồng thời BHXH huyện cũng cần cung cấp kịp thời số liệu người dân tham gia BHXH ở từng xã. Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo sẽ làm việc với từng xã về việc thông báo, phân tích dữ liệu và hướng giải quyết tình huống. “Khi tuyên truyền đến người dân phải có cách thức riêng, không phải cứ đưa nghị quyết, luật ra nói được… Nhờ vậy, Thọ Xuân đã vượt một số chỉ tiêu so với Nghị quyết 28 đã đề ra, trong đó có chỉ tiêu tham gia BHXH tự nguyện”- ông Hải chia sẻ.

Thu Vũ

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.