Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hợp tác xã sẽ thúc đẩy sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị

Thứ ba, 27/10/2020 | 16:07 GMT+7

Hợp tác xã sẽ thúc đẩy sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phát huy vai trò của hợp tác xã trong liên kết kinh doanh để phát triển bền vững”.

Theo số liệu được ông Nguyến Tiến Định- Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) chia sẻ, Việt Nam hiện có 17.462 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và 57 liên hiệp HTX nông nghiệp với 3,78 triệu thành viên, đóng góp 4% GDP của cả nước. Doanh thu bình quân của HTX vào khoảng 2,44 tỷ đồng và lợi nhuận là 383 triệu đồng. Vai trò của HTX không chỉ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, mà quan trọng hơn là nó tăng thu nhập cho 30% dân số cả nước...

Nhấn mạnh vai trò của HTX trong phát triển bền vững, ông Định chỉ ra một số tác động tích cực của hệ thống HTX, đó là: Tổ chức sản xuất nông nghiệp theo quy chuẩn và phát triển vùng sản xuất hàng hóa; thúc đẩy liên kết giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị và cũng là đầu mối tiêu thụ sản phẩm, kết nối với bên bán sản phẩm; là đầu mối tiếp nhận chính sách hỗ trợ của Nhà nước và các nguồn hỗ trợ khác tới các hộ, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa mà DN không muốn vào. Đặc biệt, HTX thúc đẩy trách nhiệm xã hội và bình đẳng giới, khi hiện có 10% số HTX đã xuất hiện ở vùng sâu, vùng xa…

Thời gian qua, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ thúc phát triển HTX. Theo đó, HTX được hỗ trợ về vốn, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, kỹ thuật công nghệ mới… Tuy nhiên, theo ông Phạm Minh Điển- Phó Trưởng ban Chính sách và Phát triển HTX (Liên minh HTX Việt Nam), còn nhiều bất cập và hạn chế, nhất là còn nhiều chính sách không tới được với HTX. Đơn cử: Mới chỉ có 4% HTX được hỗ trợ đào tạo nhân lực; 6% HTX tiếp cận được chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại; 4,1% HTX tiếp cận được chính sách về khoa học công nghệ… Trong 5 năm (2015-2020), chỉ có khoảng 19.000 lượt HTX được hưởng chính sách hỗ trợ với 3.426 tỷ đồng.

Đồng quan điểm về vai trò của HTX trong liên kết kinh doanh phát triển bền vững, liên kết kinh doanh trong chuỗi giá trị, bà Nguyễn Thị Luyến- Phó Trưởng ban Nghiên cứu Cải cách và Phát triển DN (CIEM) nhấn mạnh: “Thực tiễn và kinh nghiệm thế giới cho thấy, HTX đóng vai trò rất quan trọng trong liên kết kinh doanh phát triển bền vững, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy liên kết giữa người sản xuất với DN”. Bà Luyến phân tích: Người nông dân chỉ sản xuất và tiêu thụ ra thị trường ngay thì sẽ là sản phẩm thô. Khi có liên kết thì sẽ có khâu chế biến tùy từng mức độ, nhu cầu của thị trường sẽ phân cấp cho các loại sản phẩm cuối cùng khác nhau. Theo đó, vai trò của liên kết kinh doanh và HTX được thể hiện trong quá trình tăng giá trị gia tăng cũng như chất lượng của sản phẩm trong từng khâu, công đoạn liên kết. Ngoài ra, sẽ đảm bảo chia sẻ lợi ích về rủi ro giữa các bên khi có biến động xảy ra.

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia cho rằng, cần thể chế hóa đầy đủ, cụ thể chính sách hỗ trợ cho các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật; khắc phục được những tồn tại, hạn chế và chương trình hỗ trợ, bố trí nguồn lực NSNN đáp ứng nhu cầu thiết thực vào khu vực kinh tế tập thể, HTX phù hợp với mục tiêu quốc gia. Đặc biệt, việc xây dựng hệ thống pháp luật, chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể, HTX phải phù hợp với cơ chế thị trường, đảm bảo đồng bộ và có tính khả thi; qua đó phát huy tính chủ động, tự chịu trách nhiệm của tổ chức kinh tế tập thể.

Thái An

Hướng dẫn cài VssID- BHXH số cho người dưới 18 tuổi

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.