Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hơn 4 tỉ người trên thế giới chưa được tiếp cận an sinh xã hội

Thứ năm, 30/11/2017 | 19:56 GMT+7

Hơn 4 tỉ người trên thế giới chưa được tiếp cận an sinh xã hội

Ngày 30/11, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức Hội thảo về Báo cáo ASXH toàn cầu 2017-2019.

Theo Báo cáo, ASXH là một trong những quyền con người và được định nghĩa là một tập hợp các chính sách và chương trình được xây dựng nhằm mục đích xoá đói giảm nghèo và giảm thiểu tổn thương trong suốt vòng đời con người. Hệ thống ASXH bao quát toàn bộ các lĩnh vực và đóng vai trò quan trọng, nhằm đảm bảo phát triển bền vững, thúc đẩy công bằng xã hội và thực hiện quyền ASXH cho toàn dân.

Hệ thống chính sách ASXH là các thành tố thiết yếu trong chiến lược phát triển quốc gia; giúp hỗ trợ tăng trưởng bền vững và bao trùm bằng các biện pháp như nâng cao mức thu nhập hộ gia đình, tăng năng suất lao động và chú trọng phát triển con người, kích cầu nội địa, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế và việc làm bền vững.

Tuy nhiên, theo ILO, trên thế giới hiện mới chỉ có 45% dân số được hưởng từ một loại phúc lợi xã hội trở lên, trong đó có 29% dân số được thụ hưởng ASXH toàn diện (đầy đủ các chế độ). Điều này đồng nghĩa với việc vẫn còn 55% dân số toàn cầu (tương đương 4 tỉ người) chưa được tiếp cận ASXH.

Phát biểu tại Lễ công bố, PGS-TS.Giang Thanh Long- Viện trưởng Viện Chính sách Công và Quản lý (ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội) nhấn mạnh, phổ cập ASXH rất cần thiết nhằm tiến tới công bằng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Do đó, tăng độ bao phủ BHXH được xác định là một trong những mục tiêu chính của Chính phủ Việt Nam trong công tác đảm bảo quyền lợi cho người dân. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số tồn tại trong việc thực hiện chính sách như: Chế độ chính sách chưa phù hợp với tình hình thực tiễn; mục tiêu chính sách chưa rõ ràng, độ bao phủ chính sách chưa hợp lý; hệ thống cung cấp dịch vụ chưa đầy đủ...

Hiện nay, ILO đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng Đề án cải cách BHXH đến năm 2035. Đề án này sẽ hướng dẫn các cải cách về chính sách và khuôn khổ pháp lý trong tương lai; đồng thời cải thiện năng lực thể chế và quản lý nhà nước trong hệ thống ASXH.

Tú Linh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.