Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hơn 100 trường học đóng cửa vì cháy rừng tại Australia

Thứ năm, 21/11/2019 | 12:02 GMT+7

Hơn 100 trường học đóng cửa vì cháy rừng tại Australia

Hơn 100 trường học tại Đông Nam Australia buộc phải đóng cửa ngày 20/11 và giới chức nước này cảnh báo dân chúng tại những khu vực có nguy cơ cao sẵn sàng sơ tán do nhiệt độ cao gây nguy cơ bùng phát những đợt cháy rừng mới dữ dội hơn.

Những ngày qua Australia đang phải vật lộn với các đám cháy rừng tại nhiều khu vực, gây nguy hiểm cho hàng nghìn người sống ở nhiều cộng đồng dân cư. Đến nay, cháy rừng đã cướp mạng sống của ít nhất 4 người, thiêu rụi khoảng 300 ngôi nhà và khoảng 1 triệu hécta đất canh tác.

Vào đỉnh điểm ngày 20/11, nhà chức trách đã nâng thang cảnh báo cháy tại bang Nam Australia từ mức "nguy hiểm" lên "thảm họa" khi nhiệt độ dự báo lên tới 42 độ C kèm gió lớn.

Cháy rừng là mối lo ngại thường trực ở Australia trong mùa Hè vốn rất nóng và khô. Năm nay, các đám cháy bùng phát sớm hơn với sức tàn phá mạnh hơn do thời tiết khô nóng bất thường và một số vùng thuộc các bang Queensland và New South Wales rơi vào cảnh hạn hán suốt 3 năm qua.

Từ đầu tháng 10 đến nay, chỉ riêng ở New South Wales, cháy rừng thiêu rụi hơn 850.000 hécta.

Trước đó, một tòa án địa phương ở Australia đã buộc tội một đối tượng nam giới, 51 tuổi, cố tình đốt cây để bảo vệ khu đất trồng cây gai dầu của mình, gây cháy vượt tầm kiểm soát trong bối cảnh các đám cháy đang lan rộng dọc bờ biển miền Đông nước này. 

Cảnh sát Australia cho biết đối tượng này đã đốt cây để tạo thành vành đai trống bảo vệ cây gai dầu của ông ta ở Ebor, bang New South Wales, hôm 14/11. Tuy nhiên, người này đã không dập lửa và để mặc lửa bùng to thành đám cháy lan rộng 3 ngày sau đó, thiêu rụi 10.000 hécta rừng.

Giới chức địa phương tin rằng những đối tượng cố ý gây hỏa hoạn như vậy là một trong những thủ phạm gây ra các vụ cháy rừng khắp bang New South Wales và bang Queensland. Chính quyền địa phương đã kêu gọi người dân cung cấp thông tin để giúp cảnh sát tìm ra những thủ phạm khác.

Trước tình trạng hàng trăm đám cháy vẫn hoành hành, Lực lượng cứu hỏa bang New South Wales đã phải dùng tới biện pháp chặn lửa lây lan bằng cách đốt thêm một đám cháy khác trên đường đi của chúng, giữa lúc giới chuyến gia khuyến cáo cháy rừng tại các bang New South Wales và Queensland nguy cơ càng lan rộng vì gió to.

TH

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.