Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hội thi Bánh dân gian năm 2019 diễn ra từ 13-16/4 tại Cần Thơ

Thứ sáu, 12/04/2019 | 16:31 GMT+7

Hội thi Bánh dân gian năm 2019 diễn ra từ 13-16/4 tại Cần Thơ

Hội thi Bánh dân gian năm 2019 diễn ra từ ngày 13 đến 16/4, tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư- Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ).

Với chủ đề “Bánh dân gian Việt Nam- Hội nhập và phát triển”, hội thi thu hút sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, DN làm bánh dân gian trong cả nước.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VIII năm 2019, tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân được thưởng thức, tham gia các hoạt động làm bánh, có cơ hội tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Nam Bộ nói chung và các vùng miền nói riêng.

Thông qua hội thi tiếp tục khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực, đặc biệt là các loại bánh truyền thống của các vùng miền trên cả nước. Đồng thời, tạo điều kiện cho các tổ chức, hiệp hội, làng nghề, nghệ nhân làm bánh dân gian có cơ hội quảng cáo sản phẩm với các DN trong và ngoài nước để mở rộng thị trường.

BTC cũng đề ra tiêu chí với bánh tham gia hội thi: Bánh dân gian là loại bánh xuất xứ từ cộng đồng, có tính truyền thống. Trong quá trình phát triển, các đội có thể biến tấu, làm mới song phải phù hợp với văn hóa ẩm thực của nhân dân. Thời gian chế biến và trình bày 180 phút (không tính thời gian sơ chế và không đưa các loại bánh đã chế biến sẵn). Nguyên liệu làm bánh phải là những thực phẩm, ngũ cốc, rau, củ, quả… đảm bảo có nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm, với phương châm tiết kiệm và sáng tạo trong sử dụng nguyên liệu.

Bên cạnh đó, các loại bánh dân gian được chế biến phải có hình thức thiết kế bao bì hấp dẫn, mẫu mã đẹp; thể hiện đặc trưng của địa phương, vùng, miền, dân tộc.

Sau khi chuẩn bị và trang trí xong, món bánh được trưng bày tại bàn do BTC quy định; BGK nghe thí sinh thuyết trình và chấm điểm. Ngoài món bánh trưng bày, mỗi đội chuẩn bị thêm một phần món bánh để thẩm định, mời thực khách thưởng thức.

BGK sẽ theo dõi quá trình thực hiện chế biến bánh của các đội thi và đánh giá chấm điểm dựa trên các tiêu chí: Chất lượng, hình thức, nội dung thuyết trình và quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VIII năm 2019 sẽ có 200 gian hàng. Ngoài hội thi, còn có nhiều hoạt động như: Lễ dâng bánh tại đình thần Tân An; lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp với nội dung là nghi thức lễ và chương trình nghệ thuật minh họa về những nét đặc trưng, độc đáo của bánh dân gian Nam Bộ trong không gian văn hóa ẩm thực truyền thống dân tộc; chương trình biểu diễn và giới thiệu cách làm các loại bánh dân gian có tính đặc trưng vùng miền; tổ chức các gian hàng ẩm thực dân gian Nam Bộ; tọa đàm với chủ đề “Thị trường nào cho bánh dân gian”; chương trình dạ hội áo bà ba với chủ đề “Hương sắc phương Nam”; cùng các hoạt động vui chơi, giải trí như chương trình “Bánh dân gian và tuổi thơ”, không gian chè quê, khu buffet bánh dân gian Nam Bộ và khu gian hàng danh dự giới thiệu về bánh dân gian Đồng Tháp…

Anh Minh

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.