Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hối hận vì chủ quan

Thứ năm, 07/06/2018 | 19:31 GMT+7

Hối hận vì chủ quan

Cách đây mấy hôm, sau khi nghe chẩn đoán của bác sĩ, chị N.T.H.Mỹ (quê Tiền Giang, tạm trú tại huyện Hóc Môn, TP.HCM) tay chân như rụng rời, ngồi phịch xuống đất, bật khóc…

 “Bác sĩ nói mình bị bướu tuyến giáp. Chưa biết thế nào, nhưng chắc chắn phải phẫu thuật để xử lý khối bướu và sinh thiết xem nó là u lành hay u ác”- chị Mỹ thuật lại sau mấy đêm mất ngủ vì suy nghĩ. Từng chứng kiến một hàng xóm vong mạng cũng vì ung thư vòm họng, nên ngay khi biết mình bị bướu tuyến giáp, chị Mỹ rất lo lắng không chỉ vì căn bệnh quái ác, mà còn lo sẽ rất tốn kém chi phí điều trị.

Lâu nay ỷ lại sức khỏe nên chị Mỹ luôn nhủ thầm “bệnh nặng tìm ai chứ khó tìm đến mình”. Vì thế, chị không quan tâm mấy đến việc tham gia BHYT. “Không phải mình ngán tiền mà không tham gia. Có điều, mình tạm trú ở TP.HCM chả ổn định. Còn về quê tham gia BHYT thì xa xôi quá. Ai ngờ bệnh nặng ập tới…”- chị nghẹn ngào phân trần.

Gia đình chị Mỹ buôn bán nhỏ nên cũng đủ ăn đủ mặc. Tuy nhiên, với căn bệnh rủi ro tính mạng thì chi phí phẫu thuật, điều trị cũng không hề nhỏ khi lên tới hơn 20 triệu đồng. Đấy là chưa tính, nếu là khối bướu ác tính, việc điều trị còn tốn kém hơn. “Sau những ngày mất ăn mất ngủ, nhờ gia đình động viên, mình cũng lấy lại tinh thần đôi chút. Đỡ lo về chuyện sinh tử, nhưng cái lo tiền bạc vẫn cứ đè nặng. Mình có nói với ông xã rất hối tiếc vì không tham gia BHYT từ sớm, đến giờ này đụng chuyện thì vừa lo bệnh, vừa lo tiền. Vậy nên, vợ chồng con cái đang tính sẽ phải sớm đăng ký tham gia BHYT cho cả nhà…”- chị Mỹ trải lòng.

Kể thêm với chúng tôi, chị Mỹ bảo, quả thực giờ mình mới thấm thía ý nghĩa của việc tham gia BHYT để chia sẻ và nhận được sự sẻ chia. “Với mức sống hiện tại của gia đình mình, chỉ một trong 2 vợ chồng mà dính bệnh nặng, chi phí điều trị cao là kể như thua trắng. Chả nhẽ có cái nhà nhỏ trú thân cũng phải lại bán thì biết để lại gì cho tụi nhỏ…”- chị Mỹ đắng lòng nói.

Thanh Giang

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.