Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp phiên thứ 2 về lương tối thiểu vùng năm 2021

Thứ tư, 05/08/2020 | 12:27 GMT+7

Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp phiên thứ 2 về lương tối thiểu vùng năm 2021

Sáng 5/8, tại Hà Nội, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã tổ chức phiên họp thứ 2 về lương tối thiểu vùng năm 2021.

Trước thềm cuộc họp, ông Lê Đình Quảng- Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết, năm 2020 điều kiện kinh tế- xã hội có đặc thù là dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế, DN, đời sống của NLĐ. Trên cơ sở diễn biến của phiên đàm phán để có phương án phù hợp, vừa đảm bảo đời sống của NLĐ, vừa đảm bảo được phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội, khả năng của DN. 

Trong trường hợp Hội đồng Tiền lương Quốc gia quyết định không điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2021, Tổng LĐLĐ sẽ phân tích tình hình cho NLĐ, kêu gọi NLĐ có sự thấu hiểu để cùng chia sẻ khó khăn với DN. Về phía DN cũng tăng cường biện pháp để đảm bảo điều kiện lao động, giữ chân NLĐ, khắc phục vượt qua khó khăn.

Trao đổi về vấn đề lương tối thiểu vùng 2021, ông Hoàng Quang Phòng- Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: VCCI đã có văn bản gửi Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia bày tỏ về quan điểm của mình về việc điều chỉnh hay là không điều chỉnh lương tối thiểu năm 2021. Qua tình hình thực tế, Covid-19 ảnh hưởng đến toàn cầu khiến giãn cách, đứt đoạn các chuỗi cung ứng, nguyên liệu đầu vào; các ngành đang bị “ngấm đòn” nặng nề nhất là dệt may, da giày và ngành thâm dụng nhiều lao động.

Trong bối cảnh khó khăn hiện tại, chúng ta đang có những gói hỗ trợ giải cứu DN thoát khỏi giai đoạn bĩ cực này. Cho nên, CVVI kiến nghị không điều chỉnh lương tối thiểu trong thời gian tới, đảm bảo được cho DN có cơ hội để hồi phục. “VCCI mong muốn NLĐ cảm thông, chia sẻ với DN để cùng vượt khó trong thời gian tới. Hy vọng trong thời gian tới tình hình khả dĩ hơn, chúng ta tính đến chuyện điều chỉnh cho phù hợp. Hiện nay, các tập đoàn lớn trên thế giới và DN lớn cũng đang khó khăn; những “anh tài” trong nền kinh tế đang khó khăn và phải tính đến chuyện cho nhân viên nghỉ luân phiên và chi trả mức lương tối thiểu trong thời gian vừa qua”- ông Phòng chia sẻ.

Dự báo mức điều chỉnh lương tối vùng 2021, ông Phạm Minh Huân- nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, với tình hình khó khăn hiện nay, việc duy trì được mức tăng lương tối thiểu vùng của năm 2020 trong năm 2021 cũng đã rất khó khăn. Việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 chắc chắn không thể thực hiện được bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 tình trạng lao động mất việc nhiều, “sức khỏe” DN yếu, cung cầu lao động không gặp nhau, căn cứ điều chỉnh tăng lương không có…

Tại Việt Nam, Covid-19 đã quay trở lại sau 99 ngày không có lây nhiễm cộng đồng. Diễn biến mới của dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng lớn đến kinh doanh, sản xuất, xuất nhập khẩu của Việt Nam vốn đã rất khó khăn từ sau đợt dịch đầu năm. Do đó, tăng lương là mong muốn chính đáng của NLĐ nhưng trong điều kiện hiện nay, NLĐ cần có sự chia sẻ với khó khăn của DN bởi điều quan trọng là DN phải tồn tại trước đã, có vậy mới bảo vệ được việc làm cho NLĐ.

Cùng quan điểm, tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Hương- nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động cũng cho rằng, chưa nên điều chỉnh tăng lương trong bối cảnh hiện tại. Bởi tình hình DN đang hết sức khó khăn; nhiều DN đã phải ngừng hoạt động. Chính phủ cũng đã phải xem xét, tạm dừng đóng BHXH cho các DN gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. “Tôi cho rằng cần tránh việc tăng lương, phát sinh chi phí thường xuyên của DN. Nếu tăng lương, DN không đáp ứng được, phải ngừng hoạt động thì lao động sẽ không có việc làm. Việc chưa điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng góp phần bảo đảm việc làm, bảo đảm an sinh lao động. NLĐ thậm chí buộc phải chấp nhận tình trạng giãn việc, giảm giờ làm, thay đổi hình thức làm việc, giảm lương để vẫn có thể duy trì được việc làm, tránh thất nghiệp. Chính sự chia sẻ với khó khăn của DN cũng chính là cách để NLĐ tự giúp chính mình”- bà Hương khẳng định.

VT

Trước đó, Phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương quốc gia diễn ra ngày 23/6 tại Quảng Ninh. Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đề xuất 2 phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2021. Theo đó, phương án 1: Khuyến nghị tiếp tục thực hiện mức ương tối thiểu vùng năm 2020 đến hết năm 2021 (không điều chỉnh lương tối thiểu năm 2021); phương án 2: Từ 1/7/2021 (lùi 6 tháng so với thông lệ các năm trước), điều chỉnh bình quân 2,5% để duy trì, đảm bảo mức sống tối thiểu cho NLĐ (tính trên cơ sở CPI năm 2021 dự kiến 4% trừ phần đã tăng vượt 1,51% của năm 2020).

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.