Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hỗ trợ kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho NLĐ phòng dịch bệnh nCoV

Thứ ba, 11/02/2020 | 16:22 GMT+7

Hỗ trợ kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho NLĐ phòng dịch bệnh nCoV

Trước tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các Công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo Công đoàn cơ sở đề xuất, thương lượng với người SDLĐ hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho NLĐ.

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có công văn gửi LĐLĐ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, các Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Phó Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu kiểm tra công tác chống dịch tại Cty Tấm lợp Đông Anh

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện nay, các cấp Công đoàn trong cả nước đã vào cuộc một cách tích cực, chủ động, kịp thời phối hợp với cơ quan liên quan, người SDLĐ để triển khai Công văn số 62/TLĐ ngày 29/1/2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và có nhiều giải pháp để tuyên truyền, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn và NLĐ phòng chống hiệu quả dịch bệnh.

Tuy nhiên, bệnh dịch nCoV vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường và có thể kéo dài. Vì vậy, để chủ động phòng chống và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho NLĐ, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần chủ động phối hợp với người SDLĐ tăng cường các biện pháp phòng chống dịch như: Trang bị khẩu trang, nước rửa tay, thực hiện tiêu độc khử trùng nhà xưởng, vệ sinh môi trường nơi làm việc, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, bố trí các ca làm việc hợp lý, hỗ trợ NLĐ chi phí trông con do phải nghỉ học… để ứng phó với tình hình dịch có thể kéo dài và hạn chế tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của DN.

Bên cạnh đó, tăng cường thông tin truyền thông, hướng dẫn đoàn viên và NLĐ hiểu rõ và chủ động phòng chống dịch. Đề nghị người SDLĐ và NLĐ thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh. Ở những địa bàn hoặc DN có sử dụng chuyên gia và NLĐ nước ngoài đến từ vùng có dịch, cần giám sát việc kiểm tra sức khỏe, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế và tuyên truyền để NLĐ không hoang mang, lo lắng dẫn đến ngừng việc tập thể vì lý do không chính đáng. Không chia sẻ thông tin chưa chính thức hoặc những nhận định mang tính chủ quan lên các trang mạng xã hội để tránh hiểu lầm, hiểu không đúng về tình hình dịch bệnh.

Về chủ trương mua khẩu trang, nước rửa tay phòng chống dịch bệnh, Đoàn Chủ tịch đề nghị các Công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo Công đoàn cơ sở tiến hành đề xuất, thương lượng với người SDLĐ hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho NLĐ. Trường hợp người SDLĐ không có kinh phí hỗ trợ, hoặc chỉ hỗ trợ một phần để thực hiện nhiệm vụ trên, thì Công đoàn cơ sở cân đối nguồn tài chính hiện có để tiến hành mua khẩu trang, nước rửa tay hỗ trợ NLĐ.

Trường hợp Công đoàn cơ sở và DN cùng khó khăn không có khả năng thực hiện, Công đoàn cấp trên được xem xét hỗ trợ kinh phí cho Công đoàn cơ sở (Công đoàn cấp trên không trực tiếp thực hiện việc mua sắm) để thực hiện việc trang cấp khẩu trang, nước rửa tay cho NLĐ đảm bảo đúng quy định của Nhà nước và Tổng Liên đoàn.

Ngoài ra, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị các cấp Công đoàn chủ động liên hệ với Công đoàn Dệt may Việt Nam, các DN dệt may trên địa bàn, Công ty CP Bột giặt Lix và các DN khác để tìm nguồn cung cấp khẩu trang, nước rửa tay đảm bảo chất lượng, để Công đoàn cơ sở trang bị cho NLĐ.

Thanh Hằng

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.