Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng có dấu hiệu lạm quyền

Thứ ba, 11/06/2019 | 00:32 GMT+7

Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng có dấu hiệu lạm quyền

Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định, lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nhất là Hiệu trưởng Lê Vinh Danh nhiều lần phản ứng, không chấp hành quy định của cấp có thẩm quyền và có dấu hiệu lạm quyền…

Chiều 10/6, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có thông tin báo chí liên quan về việc những ngày qua, lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) đã có những phát ngôn trên các cơ quan truyền thông không đúng bản chất, không đúng sự thật về Tổng LĐLĐ Việt Nam, gây tổn hại đến uy tín của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo TDTU, nhất là Hiệu trưởng Lê Vinh Danh, nhiều lần phản ứng, không chấp hành quy định của cấp có thẩm quyền, trong đó có Tổng LĐLĐ Việt Nam, như: Hiệu trưởng nhà trường không đồng ý để Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán nhà trường và Kiểm toán Nhà nước phải có công văn gửi Tổng LĐLĐ Việt Nam; không đồng ý cho Đoàn kiểm tra của Tổng LĐLĐ Việt Nam kiểm tra tài chính, tài sản theo quy định của pháp luật; sau khi có dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra thì nhà trường tiếp tục phản ứng.

Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tiến hành giám sát nhà trường, khi có báo cáo kết quả thì nhà trường phản ứng gửi văn bản tới Chủ tịch Quốc hội với những lời lẽ không đúng mực về báo cáo của Đoàn giám sát.

"Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã 5 lần mời Ban giám hiệu TUTD ra họp bàn về sự phát triển của nhà trường. Tuy nhiên, đến 31/5/2019, Ban giám hiệu mới cử 2 Hiệu phó nhà trường ra dự họp. Hiệu trưởng nhà trường không tham dự"- Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết.

Thông tin báo chí của Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng khẳng định, Hiệu trưởng Lê Vinh Danh có dấu hiệu lạm quyền khi triệu tập và chủ trì họp Hội đồng trường bất thường, mà không báo cáo, đề nghị với Chủ tịch Hội đồng trường là TS.Bùi Văn Cường- Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. "Vì lý do đi công tác nước ngoài, Chủ tịch Hội đồng trường đã yêu cầu lùi thời gian tổ chức cuộc họp, tuy nhiên, Hiệu trưởng nhà trường vẫn chủ trì cuộc họp và ra các quyết nghị, trong khi quy định tại Điều lệ Trường Đại học thì chỉ có Chủ tịch Hội đồng trường mới có quyền chủ toạ cuộc họp Hội đồng trường"- Thông cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam nêu rõ.

Về vấn đề Trường ĐH Tôn Đức Thắng nói Tổng LĐLĐ Việt Nam "buộc", "đòi" trường nộp 30% chênh lệch thu chi, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Năm 2017, Đoàn kiểm tra của Tổng LĐLĐ Việt Nam tiến hành kiểm tra công tác quản lý tài chính, tài sản của nhà trường có kiến nghị "Tổng LĐLĐ Việt Nam hàng năm phê duyệt dự toán thu, chi của trường và giao nghĩa vụ phải nộp lên Tổng LĐLĐ Việt Nam theo quy định".

Theo Quy định 1684 năm 2006 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, "đơn vị tự bảo đảm kinh phí hoạt động phải trích nộp cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp tối đa không quá 30% kết quả tài chính sau khi đã nộp thuế, mức cụ thể do cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp quyết định".

Ngoài ra, trong văn bản góp ý của các ban của Tổng LĐLĐ Việt Nam đối với quy chế tổ chức, hoạt động của nhà trường có tiếp tục nêu lại nội dung này. Tuy nhiên, căn cứ Quyết định 158 ngày 29/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quyết định không thu của trường. Việc nêu nội dung trên chỉ là kiến nghị của Đoàn kiểm tra và ý kiến của ban chuyên môn Tổng LĐLĐ Việt Nam không phải là chỉ đạo của Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Hằng năm, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng không giao dự toán phải nộp nghĩa vụ cho trường và thực tế đến nay hoàn toàn không thu của trường khoản tiền nào.

Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định, việc lãnh đạo nhà trường cho rằng Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu trường nộp 30% chênh lệch thu chi để xây dựng Thiết chế Công đoàn là thông tin hoàn toàn sai sự thật. Thiết chế Công đoàn được thực hiện 2 năm qua lấy từ nguồn tiết kiệm 10% chi hành chính, chi phong trào của cả hệ thống tổ chức Công đoàn từ cơ sở đến Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Thanh Hằng

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.