Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hiệu quả từ mô hình mới “Tổ hùn vốn mua BHYT”

Chủ nhật, 09/08/2020 | 20:18 GMT+7

Hiệu quả từ mô hình mới “Tổ hùn vốn mua BHYT”

Những năm qua, thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tất cả các Chi hội Phụ nữ của xã Tân Thạnh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng đã và đang duy trì và thực hiện có hiệu quả với các câu lạc bộ, tổ, nhóm tiết kiệm, hùn vốn mua BHYT.

Các mô hình giúp nhau làm kinh tế được hội viên tích cực tham gia như: Tiết kiệm tín dụng, góp vốn xoay vòng, nuôi heo đất tiết kiệm… giúp chị em tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đặc biệt, mô hình hùn vốn mua BHYT của Hội Phụ nữ xã được biểu dương trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2019, góp phần cùng địa phương thực hiện các tiêu chí nâng cao trong xây dựng nông thôn mới.

Một buổi sinh hoạt của các chị em chi hội Phụ nữ ấp Mương Tra

Đầu năm 2019, mô hình tổ hùn vốn mua BHYT được thành lập và Chủ tịch Hội phụ nữ xã Tân Thạnh là người quản lý tổ, với 10 thành viên tham gia, đa số là các chi hội trưởng, chi hội phó của các ấp, mỗi thành viên hùn từ 30.000 đồng trở lên/tháng để hỗ trợ cho một thành viên vay mua BHYT với lãi suất 0%.

Đến nay, tổ hùn vốn mua BHYT đã phát triển được 53 thành viên. Số tiền hùn được đã cho 40 lượt thành viên vay để mua BHYT, với số tiền vay từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng/thành viên.

Chị Phạm Thị Liên, Chi Hội trưởng, Chi hội Phụ nữ ấp Mương Tra, cũng là thành viên của tổ hùn vốn mua BHYT cho biết: “Việc hùn vốn giúp hội viên có điều kiện để mua BHYT cho cả gia đình. Nên khi chi hội phát động hùn vốn để mua BHYT thì chị, em rất nhiệt tình hưởng ứng”.

Đồng quan điểm, chị Nguyễn Thị Chín- thành viên tổ hùn vốn ở ấp Tân Hội chia sẻ: “Gia đình tôi có 5 thành viên, mỗi năm mua BHYT cho cả nhà phải mất hơn 2 triệu đồng. Số tiền này tuy không nhiều, nhưng đối với nông dân như chúng tôi thì rất khó khăn, nhờ tham gia vào tổ hùn vốn, tôi được Hội phụ nữ cho vay để mua BHYT, với lãi suất 0%, tôi và gia đình rất cảm ơn Hội, mỗi tháng gia đình tôi góp lại 100.000 đồng để cho chị em khác vay”.

Nhờ được Hội phụ nữ xã tuyên truyền chính sách BHYT, vận động tham gia vào tổ hùn vốn mua BHYT, nên gia đình chị Phạm Thị Liên đã vượt qua cảnh khốn khó. Chồng chị sớm ra đi vì bệnh hiểm nghèo. Còn lại 3 mẹ con, cố gắng vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Một lần nữa những điều không may lại đến với gia đình chị, vào những tháng đầu năm 2020, con trai lớn của chị trên đường từ Công ty chạy xe về nhà, gặp TNGT, bị chấn thương sọ não, phải nằm viện và điều trị bệnh rất lâu để phục hồi lại sức khỏe.

Chị Liên kể: “Nhờ tham gia vào tổ hùn vốn mua BHYT, tôi không những vay tiền tham gia cho riêng mình mà còn tham gia cho cả gia đình, nên chi phí khám và điều trị bệnh của con tôi được quỹ BHYT thanh toán 80%, do đó kinh tế của gia đình tôi không sa sút, thật sự tôi rất mang ơn Hội Phụ nữ, nhất là các chị em thành viên của tổ hùn vốn”.

Chúng tôi được gặp chị Tô Thị Tuyết Vân- Chi hội trưởng, Chi hộ Phụ nữ ấp Saintard, xã Tân Thạnh, là một trong 7 chi hội vận động được nhiều thành viên tham gia vào tổ hùn vốn mua BHYT chia sẻ: “Để mô hình ngày càng phát triển và đạt hiệu quả thiết thực, chi hội ấp chúng tôi không ngừng vận động, tuyên truyền đến từng hộ hội viên và nhân dân. Nhưng trước hết, người cán bộ, hội viên phải gương mẫu đi đầu trong việc tham gia các phong trào, nhất là hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động. Trong các cuộc họp, sinh hoạt, ngoài việc tuyên truyền, vận động hội viên tham gia mua BHXH tự nguyện, chi hội còn thường xuyên vận động chị em tham gia vào tổ hùn vốn mua BHYT. Bởi nhiều người cùng tham gia hùn vốn thì số tiền ngày càng lớn, mình sẽ giúp đỡ được cho nhiều người, nhiều gia đình”.

Chị Tô Thị Tuyết Vân khẳng định: Tham gia BHYT, quyền lợi của người dân ngày càng được mở rộng, nhất là khi người dân tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục kể từ ngày tham gia thì số tiền chi trả chi phí KCB BHYT tối đa trong năm là 6 tháng lương cơ sở, sau đó sẽ được thụ hưởng quyền lợi tối ưu, có thể được Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí KCB”.

Tâm đắc với hiệu quả của mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm hùn vốn mua BHYT”, chị Nguyễn Thị Kiều Diễm Phúc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Thạnh hào hứng chia sẻ: “Đây là một mô hình đạt hiệu quả khá cao và được chị em phụ nữ hưởng ứng tích cực. Mô hình đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, sống có nghĩa tình, vun đắp tình làng nghĩa xóm, giúp chị em giảm được chi phí khám và điều trị bệnh, góp phần đáng kể cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, tăng độ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn xã”.

Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ xã và các Chi hội ấp tiếp tục tuyên truyền, vận động, nhân rộng mô hình để hội viên và chị em phụ nữ quần chúng trong xã cùng tham gia.

Sóc Ca

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.