Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hiệu quả thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW ở Nghệ An

Thứ bảy, 13/07/2019 | 20:13 GMT+7

Hiệu quả thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW ở Nghệ An

Với hình thức tuyên truyền “đi từng ngõ, ngõ từng nhà, tìm đến người dân, NLĐ”, đến nay, tỉ lệ tham gia BHXH tự nguyện tại Nghệ An đang tăng nhanh thuộc top đầu cả nước. Qua đó, chứng minh chính sách này đang giúp tạo lập an sinh cho NLĐ tự do làm việc trong khu vực phi chính thức.

Hướng tới BHXH toàn dân

Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH được ban hành đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, hạn chế; đồng thời thổi luồng gió mới cho việc thực hiện chính sách BHXH theo hướng linh hoạt, đa dạng, hiện đại và hội nhập quốc tế. Để đưa Nghị quyết vào cuộc sống, bên cạnh sự quyết liệt và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, ngành BHXH cũng tích cực tham gia vào quá trình hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi người dân, NLĐ; nâng cao hơn nữa năng lực và chất lượng phục vụ, quyết tâm biến những thách thức thành cơ hội để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Tuyên truyền về BHXH tự nguyện tại huyện Nam Đàn

BHXH tỉnh Nghệ An là một trong những địa phương điển hình trong việc đưa Nghị quyết 28-NQ/TW vào cuộc sống. Trong thời gian qua, BHXH tỉnh đã bám sát Chương trình hành động số 107 của BHXH Việt Nam và quán triệt đến từng đơn vị trực thuộc cũng như từng CCVC và NLĐ. Từ đó, tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện chính sách pháp luật; tổ chức thực hiện hiệu quả các chế độ, chính sách; bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ để triển khai hiệu quả các phong trào thi đua thực hiện các mục tiêu đề ra tại Nghị quyết.

Đặc biệt, BHXH tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phù hợp với từng thời điểm, từng nhóm đối tượng, nhất là nhóm đối tượng nông dân, lao động khu vực phi chính thức. Bên cạnh tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, BHXH tỉnh còn đẩy mạnh triển khai tuyên truyền trên mạng xã hội Facebook; yêu cầu mỗi CCVC và NLĐ trong đơn vị phải là một tuyên truyền viên đưa chính sách BHXH, BHYT đến với đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Đơn cử, ngay từ những tháng đầu năm 2019, BHXH các huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp tới người dân theo xóm, thôn, bản. Thời gian tổ chức hội nghị được bố trí chủ yếu vào ngày nghỉ và ban đêm. Trước thời gian diễn ra hội nghị, người dân tại các xóm được thông tin qua giấy mời, qua hệ thống loa truyền thanh nên số người dân tham gia hội nghị luôn đông đủ, thậm chí còn vượt số lượng so với dự kiến ban đầu.

Tuyên truyền về BHXH tự nguyện tại huyện Yên Thành

Với quan điểm “không chỉ nâng cao nhận thức của người dân, mà còn nhằm mục đích để người dân tin vào chính sách của Đảng và Nhà nước, tin vào cơ quan thực hiện chính sách”, tại các hội nghị, BHXH các huyện đã bố trí thời gian hợp lý để trao quyết định hưởng chế độ hưu trí cho những người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn đã đủ điều kiện, hoặc trao sổ BHXH cho những người tham gia mới. BHXH tỉnh cũng không ngừng cải cách TTHC, thay đổi tác phong phục vụ, tăng cường ứng dụng CNTT, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH tự nguyện. Nhờ đó, đến tháng 6/2019, toàn tỉnh đã phát triển được 41.466 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 101,89% kế hoạch và tăng 10.252 người so với cuối năm 2018.

Chính sách đã đi vào cuộc sống

Là xã miền núi, cách trung tâm huyện Nghĩa Đàn khoảng 25km, đời sống người dân xã Nghĩa Khánh chủ yếu dựa vào nông nghiệp và một số ngành nghề dịch vụ thương mại. Những năm qua, nhờ chuyển đổi cơ cấu kinh tế, số NLĐ trẻ năng động mở hướng đi xuất khẩu lao động, nên diện mạo kinh tế- xã hội của xã có sự khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Tuy nhiên, trên địa bàn xã có nhiều người dân là lao động tự do, kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ… nên tỉ lệ tham gia BHXH còn thấp. Thậm chí, ngay cả những người đang làm ăn buôn bán và có thu nhập khá, nhưng vẫn lo lắng về tương lai khi già cả, ốm đau.

Nắm bắt thực tế đó, BHXH huyện Nghĩa Đàn đã phối hợp với Bưu điện huyện, chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện. Trước khi tuyên truyền, cán bộ BHXH và Bưu điện tiến hành khảo sát, rà soát số người trong độ tuổi lao động, nắm bắt đời sống, hoàn cảnh của từng người để mời đích danh họ tham dự. Buổi tuyên truyền cũng diễn ra rất sinh động, giàu sức thuyết phục, với những video clip, màn hình chiếu… cung cấp thông tin về mức đóng, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, nên hiệu quả mang lại rất cao.

Giải pháp “đi từng ngõ, ngõ từng nhà, tìm đến từng NLĐ” đang phát huy hiệu quả

Chính vì vậy, kết thúc buổi tuyên truyền, hàng chục người dân đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại bàn tư vấn, đại lý thu. Ông Đặng Văn Bình là người đăng ký 2 hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện ngay sau buổi tuyên truyền. Ông Bình cho biết, bản thân ông đã tham gia BHXH gần 30 năm và hiện đang hưởng chế độ hưu trí. Vì vậy, khi biết đến BHXH tự nguyện, ông quyết định đăng ký tham gia cho vợ và con trai đều là những lao động tự do. “Đây là sự đầu tư đúng đắn, có lợi nhất với gia đình để đề phòng những rủi ro khi già yếu, bệnh tật trong tương lai”- ông Bình chia sẻ.

Bà Phan Thị Khoa (xóm Bình Hạnh, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn) kinh doanh tại chợ Nghĩa Hội. Gia đình bà Khoa có 5 người trong độ tuổi lao động, thì 4 người đã tham gia BHXH tự nguyện. 6 tháng đầu năm 2019, gia đình tạm dừng tham gia vì phải lo tiền cho một người con (đang học dở dang ở Học viện Nông nghiệp) đi xuất khẩu lao động. Sau khi được tuyên truyền, gia đình đã tiếp tục tham gia 6 tháng cuối năm 2019. Đặc biệt, sau khi nghe các cán bộ BHXH giải thích cặn kẽ, bà Khoa đã hiểu và cho biết: "Cái này của Đảng và Nhà nước tổ chức thì mình nên tham gia". 

Tại huyện Yên Thành, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, việc phát triển BHXH tự nguyện đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến nay, toàn huyện có trên 6.000 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó tính riêng 5 tháng đầu năm 2019 đã có khoảng 3.000 người tham gia mới. “Có hai giải pháp mang lại hiệu quả lớn, có sức lan tỏa nhanh là mở rộng mạng lưới cộng tác viên- là những Chi hội trưởng Chi hội Nông dân và Chi hội Phụ nữ… tại các xóm. Đây là lực lượng đi từng ngõ, gõ từng nhà, đưa được chính sách BHXH đến từng người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi tích cực triển khai các hoạt động về với dân để trực tiếp đưa thông tin đến cho dân hiểu, dân nghe, dân tin, cùng chia sẻ và tháo gỡ khó khăn với họ”- bà Hoàng Thị Chín- Giám đốc BHXH huyện Yên Thành chia sẻ.

Là một trong những tổ chức hội liên kết chặt chẽ với ngành BHXH “phủ sóng” BHXH tự nguyện, bà Nguyễn Thị Hòa- Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Yên Thành cho biết: “Chúng tôi quan niệm rằng, tuyên truyền không chỉ là cung cấp thông tin chính sách một cách cứng nhắc, mà tuyên truyền phải đúng, trúng từng đối tượng, phù hợp với từng hoàn cảnh. Cán bộ phụ nữ thường có sự thấu hiểu và tinh tế, sâu sát hơn với mỗi gia đình, nên quá trình tuyên truyền cũng thuận lợi hơn để từng bước phổ biến kiến thức, thay đổi nhận thức của người dân”.

Còn theo ông Chu Văn Lương- Giám đốc BHXH huyện Nghi Lộc, để đưa chính sách đến với người dân, cơ quan BHXH đã chỉ đạo các đại lý thu và phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hội nghị, sự kiện ở cộng đồng dân cư. Nội dung tuyên truyền được trình bày gần gũi, thiết thực, dễ hiểu, dễ nhớ, nhằm mục đích để cho người dân nào cũng có thể nắm bắt được thông tin và nâng cao hiểu biết, nhận thức về chính sách. Mặt khác, cơ quan BHXH cũng đẩy mạnh thực hiện tốt các chế độ, chính sách, để tạo niềm tin trong nhân dân.

“Tôi đã tham gia BHXH bắt buộc được hơn 10 năm thì nghỉ việc về nhà buôn bán nhỏ, song tôi vẫn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng 1,5 triệu đồng/tháng, hình thức đóng 6 tháng 1 lần cho những tháng còn lại. Cái hay ở đây là người tham gia BHXH tự nguyện có thể chọn hình thức đóng 1 lần hay hàng tháng, hàng quý. Tôi nghĩ đây là điều kiện rất thuận lợi đối người tham gia BHXH tự nguyện, rất linh hoạt và phù hợp với những người đi làm ăn xa hoặc những người không có điều kiện đi lại”- chị Nguyễn Thị Hương (xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc) chia sẻ.

Nguyệt Hà

Nghị quyết 28-NQ/TW xác định đến năm 2021 đạt khoảng 35%, đến năm 2025 đạt khoảng 45%, đến năm 2030 đạt khoảng 60% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH. Đồng thời, Nghị quyết cũng đưa ra 11 nội dung cải cách để thực hiện các mục tiêu đề ra, như: Xây dựng hệ thống BHXH đa tầng; sửa đổi quy định về điều kiện thời gian tham gia BHXH tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí; mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc sang các nhóm đối tượng khác; tăng cường sự liên kết, hỗ trợ, tạo sự linh hoạt cho chính sách…

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.