Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hiệu quả thanh tra, kiểm tra đột xuất: Nhiều DN cam kết đóng BHXH

Thứ hai, 17/06/2019 | 14:21 GMT+7

Hiệu quả thanh tra, kiểm tra đột xuất: Nhiều DN cam kết đóng BHXH

Tình trạng DN nợ đọng BHXH, BHYT đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu của cơ quan BHXH. Vì thế, thời gian qua, BHXH các tỉnh, thành phố đã thực hiện nhiều cuộc thanh tra đột xuất và thu được kết quả khả quan…

Chúng tôi theo Đoàn Thanh tra của BHXH tỉnh Phú Thọ do ông Nguyễn Văn Phác- Phó Giám đốc BHXH tỉnh làm Trưởng đoàn thực hiện kế hoạch thanh tra đột xuất Công ty Lâm nghiệp Yên Lập. 8 giờ sáng, cuộc thanh tra bắt đầu. Chỉ sau 3 giờ triển khai các khâu nghiệp vụ, Đoàn đã xác định được những nguyên nhân công ty này còn nợ BHXH 392 triệu đồng. Trước những chứng cứ Đoàn Thanh tra chỉ ra, ông Bùi Hồng Tư- Phó Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Yên Lập đã cam kết trong vòng 5 ngày sau sẽ truy đóng đầy đủ các khoản nợ.

Công ty Lâm nghiệp Yên Lập giữ đúng cam kết truy nộp BHXH

Đúng như cam kết, sau 5 ngày, Công ty Lâm nghiệp Yên Lập đã chuyển 392 triệu đồng vào quỹ BHXH. Đây chỉ là một trong nhiều DN đã thực hiện đúng cam kết sau khi có cuộc thanh tra của cơ quan BHXH. Trong quá trình thanh tra, đại diện DN có dịp chia sẻ, trao đổi một số khó khăn, vướng mắc, tính đặc thù của DN và đề xuất kiến nghị những phương án cùng tháo gỡ phù hợp…

Có thể nói, việc thanh tra đột xuất đã phát huy tác dụng, nhiều đơn vị đã có cam kết trả nợ rất cụ thể. Được biết, năm 2018, BHXH tỉnh Phú Thọ đã thực hiện 30 cuộc thanh tra đột xuất, tổng số tiền thu được sau thanh tra lên tới 6 tỉ đồng trên tổng số nợ 18,7 tỉ đồng. Trong số 30 đơn vị được thanh tra có tới 27 đơn vị trả hết số nợ hoặc trả một phần nợ BHXH; còn 3 đơn vị cố tình không chịu trả nợ đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trong khi đó, tại tỉnh Bắc Kạn, trong năm 2018, BHXH tỉnh đã phối hợp thanh kiểm tra 139 đơn vị, trong đó thanh tra chuyên ngành 45 đơn vị, thanh tra đột xuất 22 đơn vị, thanh tra liên ngành 28 đơn vị. Kết quả, đã thu hồi 5,5 tỉ đồng nợ BHXH và 2,8 tỉ đồng chi sai chế độ BHXH ngắn hạn; xử phạt vi phạm hành chính 3 đơn vị với số tiền 26 triệu đồng.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, BHXH tỉnh Bắc Kạn cũng đã tiến hành thanh kiểm tra 70 đơn vị, trong đó thanh tra chuyên ngành đóng và kiểm tra tình hình thực hiện chính sách tại 35 đơn vị; thanh tra đột xuất 25 đơn vị và thanh kiểm tra liên ngành 10 đơn vị. Qua đó đã truy thu 909 triệu đồng nợ BHXH, BHYT và xử phạt vi phạm hành chính 1 đơn vị với 18 triệu đồng…

Thực tế cho thấy, để công tác thanh kiểm tra đạt hiệu quả, đòi hỏi bộ phận khai thác và thu nợ phải nắm chắc tình hình trích đóng BHXH của từng đơn vị, theo từng thời điểm. Khi có số liệu cụ thể, cơ quan BHXH sẽ căn cứ từng trường hợp để có biện pháp hợp lý như: Nếu chậm đóng trong tháng thì lập biên bản nhắc nhở; nếu nợ 3 tháng hay 6 tháng thì tiến hành thanh tra đột xuất, kể cả dùng chế tài xử phạt vi phạm hành chính. Việc làm này không chỉ có tác dụng răn đe mà còn làm căn cứ để chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan Công an vào cuộc xử lý hình sự.

Lê Mạnh

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.