Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hiện đại hóa ngành BHXH: Nỗ lực cao, thành quả lớn

Thứ hai, 04/02/2019 | 17:01 GMT+7

Hiện đại hóa ngành BHXH: Nỗ lực cao, thành quả lớn

Năm 2018 là một năm thành công đối với ngành BHXH trong việc nỗ lực triển khai ứng dụng CNTT và đẩy mạnh CCHC nhằm mục tiêu hiện đại hóa theo đúng tinh thần phát triển Chính phủ điện tử. Những kết quả này đã được ghi nhận, đánh giá cao.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến DũngTổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ:

Chính sách BHXH, BHYT là 2 trụ cột rất quan trọng của hệ thống an sinh xã hội quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm. Thông qua cuộc làm việc Tổ công tác, Thủ tướng Chính phủ đã chuyển lời khen, đánh giá cao về 5 vấn đề mà BHXH Việt Nam đã làm được.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng làm việc với BHXH Việt Nam 

Thứ nhất, BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị cải cách sớm nhất, sớm đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng CSDL quốc gia về bảo hiểm, chia sẻ thông tin, giám sát việc thanh toán, chi trả bảo hiểm. Hệ thống CNTT của BHXH Việt Nam được triển khai từ Trung ương tới 63 tỉnh/thành phố, 709 huyện và tất cả các cơ sở y tế; đã giảm mạnh thời gian nộp BHXH của các DN từ 335 giờ/năm trước đây xuống gần mục tiêu còn 45 giờ; giảm từ 115 TTHC xuống còn 28 thủ tục. Ngành BHXH cũng đã xây dựng được CSDL quốc gia về BHXH, trong khi CSDL về dân cư nói chung chưa có. Đây là nỗ lực, quyết tâm, thành tích rất lớn của ngành BHXH.

Thứ hai, BHXH Việt Nam đã có nhiều giải pháp mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Việc này rất quan trọng. Năm 2017 có 13,9 triệu người tham gia BHXH; 79,9 triệu người tham gia BHYT; 11,8 triệu người tham gia BH thất nghiệp. Hết 9 tháng đầu năm 2018, con số tương ứng đã tăng lên 14,34 triệu người, 82 triệu người và 12 triệu người.

Thứ ba, công tác thanh tra chuyên ngành đạt nhiều kết quả, nhất là trong phát hiện, xử lý các đơn vị nợ đọng bảo hiểm.

Thứ tư, công tác thực hiện chính sách BHYT có nhiều chuyển biến, đặc biệt là đã phát hiện kịp thời các vi phạm trong thanh toán. Hiện hệ thống thông tin giám định BHYT đã được kết nối tới 12.000 cơ sở y tế. Qua hệ thống giám sát như chúng tôi thấy, việc phát hiện, kiểm soát, cảnh báo vi phạm rất kịp thời, chi trả đúng người, đúng việc hơn. Dư luận trước đây nói nhiều về tiêu cực trong thanh toán bảo hiểm, nhưng giờ giảm rất nhiều.

Thứ năm, hệ thống đại lý bảo hiểm được mở rộng với trên 11.000 đại lý trên cả nước.

Đặc biệt, BHXH Việt Nam có tư tưởng cải cách, biện pháp cải cách và hiệu quả cải cách, tác động rõ rệt tới kinh tế xã hội đất nước, tạo công khai, minh bạch, rõ ràng giữa các cơ quan nhà nước, cơ quan bảo hiểm và người dân.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh TânPhó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ:

Trong 2 năm gần đây, BHXH Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc về triển khai ứng dụng CNTT. Năm 2017, Báo cáo Chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (Việt Nam ICT Index 2017), được Hội Tin học Việt Nam phối hợp với Bộ TT-TT công bố, đã ghi nhận sự bứt phá ngoạn mục của BHXH Việt Nam, khi tăng 18 bậc so với năm 2016. BHXH Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 trong Bảng xếp hạng chung 25 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công. BHXH Việt Nam cũng dẫn đầu khối cơ quan thuộc Chính phủ trong kết quả đánh giá, xếp hạng phát triển Chính phủ điện tử Việt Nam 2017, do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG phối hợp với Hội Truyền thông số Việt Nam công bố ngày 5/7/2018.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thăm Trung tâm Giám định BHYT (BHXH Việt Nam)

Đó là những thành tích ấn tượng, nỗ lực vượt bậc của BHXH Việt Nam trong ứng dụng CNTT vào CCHC, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước; tiết kiệm công sức, thời gian cho người tham gia, thụ hưởng chính sách. BHXH Việt Nam xứng đáng là đại diện tiêu biểu trong triển khai ứng dụng CNTT, phù hợp với xu thế cách mạng công nghiệp 4.0. Điều đó cho thấy vai trò của lãnh đạo BHXH Việt Nam khi quyết tâm, sâu sát trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thời gian tới, BHXH Việt Nam cần tiếp tục tập trung xây dựng thể chế, thủ tục, tổ chức bộ máy theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương; tiếp tục tăng cường chỉ đạo thực hiện CCHC; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn cho đội ngũ CBCCVC để đáp ứng yêu cầu công việc ngày càng cao; tăng cường hơn nữa công tác thanh tra chuyên ngành để ngăn ngừa, phòng chống lạm dụng các chính sách này; đẩy mạnh công tác truyền thông; tổ chức đối thoại, giải đáp, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT…

P.Chính (Ghi)

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.