Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hiểm họa từ nguy cơ dịch chồng dịch

Chủ nhật, 23/02/2020 | 07:46 GMT+7

Hiểm họa từ nguy cơ dịch chồng dịch

Trung Quốc vừa công bố dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát tại tỉnh Hồ Nam, gần tâm dịch do virus Corona (Covid-19). Tỉnh Hồ Nam có đàn gia cầm lớn, khá gần biên giới Việt Nam nên đặt ra không ít lo ngại dịch cúm này xâm nhập, đặt Việt Nam vào cảnh phải ứng phó 2 dịch bệnh cùng lúc.

Theo đại diện Bộ NN&PTNT, đến nay, trên thế giới đang ghi nhận dịch cúm gia cầm tại 11 quốc gia, vùng lãnh thổ như: Ấn Độ, Trung Quốc, Séc, Đức, Đài Loan (Trung Quốc)… Tại Việt Nam cũng đang ghi nhận một ổ dịch cúm gia cầm chủng H5N6 tại huyện Đầm Hà (Quảng Ninh). Ổ dịch đã được kiểm soát kịp thời, lực lượng chức năng đã tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh nên đến nay không phát sinh thêm.

Cúm gia cầm hay cúm H5N1 là một căn bệnh về hô hấp ở các loài gia cầm, có khả năng lây nhiễm cho người. Loại virus này được phát hiện lần đầu vào năm 1996 tại Trung Quốc. Theo WHO, cúm H5N1 chưa ghi nhận trường hợp lây từ người sang người, nhưng sự lưu hành liên tục của các virus này ở gia cầm đặc biệt đáng lo ngại, vì chúng gây bệnh nặng ở người và có khả năng biến đổi thành bệnh lây truyền từ người sang người.

Đặc biệt, đối với người nhiễm bệnh, tỷ lệ tử vong của cúm gia cầm là hơn 50% trong suốt 15 năm qua, tức dịch bệnh này còn chết chóc hơn cả dịch SARS (Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng) và virus Corona chủng mới (SARS là 10%, trong khi virus Covid-19 là hơn 2%). Từ năm 2003 đến 2019, WHO đã xác nhận tổng cộng 861 trường hợp nhiễm H5N1 ở người trên toàn thế giới, 455 trong số đó đã tử vong.

Vài năm trở lại đây, Việt Nam kiểm soát cúm gia cầm khá tốt, không xảy ra trên diện rộng. Việt Nam cũng chưa ghi nhận chủng virus cúm gia cầm H7N9. Tuy nhiên, dịch cúm gia cầm năm nay đến vào đúng thời điểm Trung Quốc đang là tâm điểm của dịch Covid-19, nguồn lực để khống chế 2 dịch cùng lúc sẽ gặp nhiều khó khăn…

Vì vậy, một mặt các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm soát, không để gia cầm nhập lậu tràn vào trong nước, không được chủ quan để dịch xâm nhập. Mặt khác, các hộ chăn nuôi cần tiêm phòng cho gia cầm, vệ sinh chuồng trại... Người dân cần chú ý đảm bảo VSATTP, ăn chín, uống sôi; không tiếp xúc với gia cầm bị bệnh; tuân thủ quy tắc an toàn khi giết mổ gia cầm...

Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang diễn tiến phức tạp, số người mắc ở Việt Nam cũng đã tăng lên 16 ca. Nếu dịch cúm gia cầm không được kiểm soát tốt, bùng phát trở lại, sẽ dễ dẫn đến tình trạng dịch chồng dịch. Cùng lúc đối phó với 2 dịch bệnh sẽ rất đáng ngại với bất kỳ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam.

Mộc Miên

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.