Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Hiểm hoạ” kháng thuốc kháng sinh- thách thức lớn của nhân loại

Thứ tư, 25/11/2020 | 22:44 GMT+7

“Hiểm hoạ” kháng thuốc kháng sinh- thách thức lớn của nhân loại

Chiều 25/11, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ TN-MT, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Truyền thông về phòng chống kháng thuốc trên thế giới. Đây là hoạt động quan trọng, thiết thực để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa công cuộc phòng chống kháng thuốc ở Việt Nam.

Mối “hiểm hoạ” do kháng thuốc kháng sinh

Phát biểu khai mạc buổi lễ, GS-TS.Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ về ý nghĩa của thuốc kháng sinh. Theo đó, kháng sinh ra đời là bước ngoặt trong y học để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Kháng sinh không chỉ được sử dụng trong điều trị, mà còn được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản, nhằm mục đích trị bệnh và kích thích tăng trưởng. Việc sử dụng kháng sinh là hết sức cần thiết để điều trị bệnh cho con người cũng như cho vật nuôi.

GS-TS.Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc buổi lễ

“Tuy nhiên, do việc sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không cần thiết… đã làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh”- Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, việc đầu tư, nghiên cứu để cho ra đời các kháng sinh mới đã không được thực hiện nhiều và hiệu quả như trước, dẫn đến sự thiếu hụt các kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn đa kháng. Theo Báo cáo toàn cầu về kháng thuốc năm 2014 của WHO được tổng hợp từ 114 quốc gia cho thấy, người bệnh phải nằm viện lâu hơn và tỷ lệ tử vong tăng lên ở tất cả các nhóm tuổi. Tại Châu Âu, số ngày nằm viện tăng 2,5 triệu ngày, tỷ lệ tử vong 25.000 người/năm; Thái Lan tăng hơn 3,2 triệu ngày nằm viện và tử vong 38.000 người/năm; Mỹ khoảng 2 triệu người mắc bệnh nhiễm khuẩn và tử vong 23.000 người/năm... Điều này tác động mạnh đến kinh tế-xã hội, nhất là ở các nước nghèo, kém phát triển.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhận định: “Kháng thuốc và xu hướng gia tăng kháng thuốc đã và đang trở thành một nguy cơ lớn cho toàn thể nhân loại, là mối hiểm họa nhiều mặt đối với sự sống còn của loài người, đối với sức khỏe cộng đồng, đối với kinh tế, thương mại và sự phát triển­­­­­ bền vững của mỗi quốc gia; làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị kinh điển. Tại Việt Nam, kháng thuốc đang ngày càng trở nên nguy hiểm đối với sức khỏe người dân và cả nền kinh tế, do việc sử dụng kháng sinh ngày càng gia tăng và thiếu kiểm soát trong y tế cũng như trong chăn nuôi. Đáng báo động hơn, đó là khi nó xâm nhập vào chuỗi thức ăn và môi trường sinh thái của chúng ta”.

TS.Kidong Park- Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Được biết, hiện Bộ Y tế đang rà soát số liệu về các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc và tiêu thụ kháng sinh để xây dựng chính sách quản lý, ngăn chặn tình trạng kháng thuốc. Kế hoạch hành động quốc gia về kháng thuốc của Việt Nam sẽ kết thúc vào cuối năm nay, là đường hướng tiếp theo cho Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT chuẩn bị cho xây dựng Chiến lược quốc gia về phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2021-2030. Cùng với đó, WHO, FAO và các đối tác khác đã sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam cho nỗ lực này.

 Thách thức lớn của nhân loại

Theo PGS-TS.Đoàn Quốc Hưng- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, tình trạng kháng thuốc kháng sinh đã thực sự trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu, là thách thức lớn cho loài người và cần phải có hành động kịp thời để làm chậm quá trình kháng kháng sinh trên toàn cầu. WHO ước tính đến năm 2050, tình trạng kháng thuốc có thể là nguyên nhân gây tử vong cho 10 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Còn tại Việt Nam, tỷ lệ kháng kháng sinh chiếm khoảng 40%, đứng thứ 4 về tỷ lệ kháng thuốc ở các nước khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Những năm qua, Bộ Y tế đã tích cực phối hợp với Bộ NN&PTNT, các bộ, ngành liên quan và các tổ chức quốc tế như WHO, FAO tổ chức Tuần lễ Truyền thông về phòng chống kháng thuốc. Theo đó, năm 2015-2016, Tuần lễ Truyền thông về phòng chống kháng thuốc có chủ đề “Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa”; năm 2017-2018 có chủ đề “Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm”; năm 2019 có chủ đề “Sử dụng kháng sinh thông minh” và năm 2020 có chủ đề “Sử dụng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chính chúng ta”.

Mít tính hưởng ứng Tuần lễ Truyền thông về phòng chống kháng thuốc

Đối với việc quản lý sử dụng thuốc kháng sinh, trong chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ Y tế đang tiến hành bổ sung sửa đổi "Hướng dẫn thực hiện quản lý sử dụng kháng sinh trong BV" được ban hành kèm theo Quyết định số 772/QĐ-BYT ngày 4/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế- nhằm bổ sung, sửa đổi các nội dung mới về quản lý sử dụng kháng sinh, việc phân chia các nhóm kháng sinh theo mức độ quản lý, hoàn thiện quy trình phê duyệt kháng sinh thuộc nhóm cần dự trữ.

Được ca ngợi như một điều kỳ diệu trong y học hiện đại, thuốc kháng sinh đã thay đổi cuộc chơi trong việc đánh bại các vi khuẩn nguy hiểm, giúp nhiều trẻ em sống sót và kéo dài tuổi thọ của người trưởng thành. Nhưng bức tranh đó đang thay đổi đáng kể. Con người, sau nhiều năm lạm dụng và sử dụng không đúng cách thuốc kháng sinh (kể cả sử dụng cho động vật), đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xây dựng khả năng đề kháng đối với thuốc kháng sinh, khiến cho kháng sinh hầu như không còn hiệu quả. Trên khắp thế giới, con người, thực vật và động vật đang chết vì những bệnh nhiễm trùng mà không còn có thể chữa trị được nữa, ngay cả với những loại thuốc kháng sinh tiên tiến nhất mà nhân loại có.

Chia sẻ về những giải pháp của WHO trong việc phòng chống kháng thuốc, TS.Kidong Park- Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam đánh giá: “Một trong những ưu tiên của WHO là tiếp tục hỗ trợ xây dựng năng lực quốc gia cho hệ thống giám sát và tiêu thụ kháng sinh. Những số liệu này cần phải có sớm nhất để hỗ trợ xây dựng chính sách về sử dụng kháng sinh trong BV và cộng đồng, nhằm quản lý đại dịch kháng thuốc".

Bảo Hiệp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Thái Bình: Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.