Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hệ thống ASXH tại Việt Nam ngày càng đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân

Thứ tư, 10/04/2019 | 19:04 GMT+7

Hệ thống ASXH tại Việt Nam ngày càng đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân

Chính sách BHXH, BHYT được đánh giá là một trong những trụ cột của hệ thống ASXH, trong thời gian qua đã và đang làm tốt vai trò nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo sinh kế và chăm sóc sức khỏe người dân.

Đó là nhận định tại Hội thảo quốc gia "Định hướng chiến lược phát triển và hoàn thiện hệ thống ASXH, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững giai đoạn 2021-2030", diễn ra ngày 10/4, tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức, thu hút gần 200 đại biểu là các chuyên gia trong và ngoài nước cùng đại diện nhiều cơ quan, tổ chức, địa phương tham dự.

Chia sẻ về thành tựu 10 năm triển khai thực hiện các chính sách ASXH và những bài học kinh nghiệm tại Việt Nam, TS.Đào Quang Vinh- Viện trưởng Viện Khoa học LĐ-XH cho biết: Hiện nay, chúng ta đã xây dựng được hệ thống ASXH tương đối toàn diện, đa dạng và hiệu quả. Trong đó, có 4 kết quả quan trọng, như: Một là, tăng cơ hội việc làm, bảo đảm thu nhập tối thiểu và giảm nghèo bền vững. Hai là, mở rộng cơ hội cho NLĐ tham gia chính sách BHXH, BH thất nghiệp. Ba là, hỗ trợ thường xuyên đối với người có hoàn cảnh đặc thù và hỗ trợ đột xuất cho người dân khi gặp các rủi ro thông qua các khoản trợ giúp từ ngân sách. Bốn là, tăng cơ hội tiếp cận của người dân đối với các dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục, y tế, nhà ở, thông tin…

“Đặc biệt, trong lĩnh vực BHXH, phạm vi đối tượng tham gia được mở rộng và ngày càng tăng. Nếu như trước đây, đối tượng BHXH của nước ta chỉ bó hẹp trong phạm vi công nhân viên chức nhà nước và lực lượng vũ trang, thì nay đã được mở rộng đến cá nhân có thuê mướn, sử dụng NLĐ theo HĐLĐ từ 3 tháng trở lên… Bên cạnh đó, diện bao phủ BHYT cũng đạt 87,5% dân số cả nước (năm 2018), các đối tượng chính sách và trẻ em dưới 6 tuổi đều có thẻ BHYT. Nhờ đó, rất nhiều đối tượng trong xã hội được quan tâm và hưởng lợi”- TS.Đào Quang Vinh dẫn chứng.

Đồng quan điểm, PGS-TS.Trần Quốc Toản- Chuyên gia cao cấp, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, trong phát triển xã hội, thì trọng tâm là phải bảo đảm ASXH, đặc biệt là yếu tố đảm bảo công bằng trong hưởng thụ các dịch vụ xã hội, sự gắn kết giữa quyền lợi và nghĩa vụ, trong đó cống hiến và hưởng thụ là vấn đề có tính nguyên tắc cần cân bằng giữa các bên. Hiện nay, bên cạnh các thiết chế được xây dựng để thực hiện các chính sách xã hội, chiến lược phát triển và hoàn thiện hệ thống ASXH tại Việt Nam đang gặp nhiều thách thức.

“Ví dụ như, Nhà nước ban hành chính sách cấp BHYT miễn phí cho các hộ nghèo và hỗ trợ cấp BHYT cho các hộ cận nghèo, song mức đóng bảo hiểm thấp, nhu cầu KCB lại cao, cho nên quỹ BHYT luôn đứng trước nguy cơ bị thâm hụt. Nhà nước và ngành BHXH luôn phải rất nỗ lực để đảm bảo tính bền vững cho quỹ; song để đảm bảo tính bền vững cần phải nghiên cứu kỹ nhiều giải pháp. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, quyền lợi của mọi người tham gia BHYT vẫn luôn được đảm bảo”- PGS.TS.Trần Quốc Toản nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết: Trong hơn 30 năm “Đổi mới” phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách ASXH, nhằm góp phần phát triển con người, thúc đẩy công bằng và tiến bộ xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người dân. Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong đảm bảo ASXH, được Liên hợp quốc công nhận là một trong những quốc gia đi đầu trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, nổi bật là về giảm nghèo, tạo việc làm, giáo dục- đào tạo, chăm sóc sức khỏe, trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn và bình đẳng giới.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, mục tiêu ASXH toàn dân vẫn còn nhiều thách thức, một số mặt yếu kém chậm được khắc phục, như: Tỉ lệ thất nghiệp thấp, nhưng tỉ lệ lao động có việc làm không bền vững còn cao; giảm nghèo nhanh nhưng chưa bền vững; tỉ lệ người tham gia BHXH chưa tương xứng tiềm năng; mức trợ cấp tiền mặt hằng tháng cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn khiêm tốn; chất lượng một số dịch vụ xã hội thiết yếu chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Không những thế, hệ thống và các chính sách ASXH của Việt Nam đang đứng trước những thách thức như phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số, hội nhập quốc tế, tham gia các hiệp định thương mại thế hệ mới- đòi hỏi phải nâng cao tiêu chuẩn lao động, tiêu chuẩn nghề nghiệp…

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về những cách tiếp cận mới, gợi ý đột phá, giải pháp mới cho hệ thống ASXH giai đoạn tới. Đây sẽ là những ý kiến giá trị, phục vụ quá trình xây dựng các văn kiện, chính sách pháp luật về ASXH trong thời gian tới.

Ngọc Anh

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.