Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

HĐQL BHXH Việt Nam giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Nghệ An

Thứ sáu, 11/01/2019 | 20:47 GMT+7

HĐQL BHXH Việt Nam giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Nghệ An

Ngày 11/1, Đoàn giám sát của HĐQL BHXH Việt Nam, do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành- Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An và các sở, ngành liên quan về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Tham gia Đoàn giám sát có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn; đại diện một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam và Bộ Công an. Về phía tỉnh Nghệ An có ông Nguyễn Đắc Vinh- Bí thư Tỉnh ủy; ông Thái Thanh Qúy- Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành: Y tế, LĐ-TB&XH, Tài chính, Thuế, Ban Tuyên giáo, Ban Văn hóa- Xã hội (HĐND tỉnh), Công an, LĐLĐ và BHXH tỉnh.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc

Khó khăn trong thu nợ và phát triển đối tượng

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Nghệ An, những năm qua, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp, ủng hộ của các sở, ngành và chính quyền địa phương… Vì vậy, BHXH tỉnh luôn hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Cụ thể: Hết năm 2018, toàn tỉnh có 2.809.906 người tham gia BHXH, BHYT (đạt 100,5% kế hoạch), trong đó gồm: 252.199 người tham gia BHXH bắt buộc; gần 30.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 2.778.390 người tham gia BHYT- đạt tỉ lệ bao phủ 88,7% dân số.

Tuy nhiên, tình hình nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh dù có chiều hưởng giảm, nhưng số DN, số tiền nợ vẫn còn cao và phức tạp. Hết năm 2018, tổng số tiền nợ của Nghệ An là 115,64 tỉ đồng (bằng 2% so với số phải thu); có 860 đơn vị nợ từ 1 tháng trở lên. Đáng chủ ý, có 725 DN giải thể, phá sản, mất tích, có chủ bỏ trốn với tổng số nợ 35,5 tỉ đồng; 32 DN thực hiện tái cơ cấu DN, chuyển đổi hình thức sở hữu, nhưng không xử lý dứt điểm các khoản nợ BHXH, BHYT với tổng số tiền 49,6 tỉ đồng, gây rất nhiều khó khăn cho công tác thu hồi nợ đọng. Việc xác định số lao động, số DN thuộc diện phải tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa tham gia cũng gặp khó khăn, do mỗi cơ quan, bộ ngành có phương pháp, phạm vi, thời hạn thống kê và quản lý riêng, dẫn đến số liệu không thống nhất.

Toàn cảnh buổi làm việc

Công tác quản lý quỹ KCB BHYT còn không ít hạn chế, vẫn xảy ra tình trạng chỉ định quá mức DVKT, xét nghiệm cận lâm sàng, kéo dài thời gian nằm viện hoặc chỉ định vào điều trị nội trú khi không thật cần thiết. Việc kê thêm giường điều trị vượt giường kế hoạch xảy ra ở nhiều cơ sở KCB. Năm 2018, tỉ lệ bệnh nhân điều trị nội trú của tỉnh lên tới 11,78%- cao hơn bình quân chung toàn quốc (9,08%). Tỉ lệ chỉ định xét nghiệm ngoại trú; chi phí xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, tiền giường; tỉ lệ sử dụng thuốc chế phẩm y học cổ truyền… ở Nghệ An đều cao hơn bình quân chung toàn quốc. Việc áp giá DVYT theo Thông tư 37, thông tuyến KCB… cũng là nguyên nhân khiến tăng chi phí KCB BHYT.

Cần những giải pháp quyết liệt hơn

Góp ý kiến tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đồng tình với những nhận định trên của BHXH tỉnh Nghệ An. Đặc biệt, nhiều đại biểu tỏ quan ngại, khi hết năm 2018, tỉ lệ nợ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh này vẫn cao hơn bình quân chung của cả nước; chi phí KCB BHYT đang vượt 14,9% so với dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao; tỉ lệ bao phủ BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện còn thấp so với tiềm năng cũng như theo mục tiêu mà Nghị quyết 28-NQ/TW đề ra…

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đánh giá cao những kết quả Nghệ An đạt được trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng, việc trả sổ BHXH và đồng bộ hoá dữ liệu đã hoàn tất. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cũng chỉ rõ, trong quản lý quỹ KCB BHYT trên địa bàn Nghệ An còn không ít tồn tại, vướng mắc. Do đó, tỉnh cần rà soát lại chỉ tiêu giường bệnh của các BV; ngày điều trị bình quân, chi phí BHYT bình quân trên 1 lượt KCB. Đồng thời, ngân sách tỉnh cần tính toán lại việc bù kinh phí vượt quỹ KCB BHYT, cải cách tiền lương ở các cơ sở y tế... để giảm áp lực tự chủ cho các BV. "Đặc biệt, UBND tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn. Các sở, ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH giải quyết những tồn tại, hạn chế, đảm bảo quyền lợi của người dân"- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đề nghị.

Đánh giá cao vai trò của chính sách BHXH, BHYT trong thực hiện ASXH đất nước; song Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cũng chỉ rõ, thực tế triển khai chính sách này vẫn còn không ít vướng mắc, hạn chế như: Diện bao phủ BHXH còn thấp; tính tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT chưa nghiêm; tình trạng trốn đóng BHXH còn phổ biến, nhất là trong khu vực DN; còn gặp khó khăn trong phát triển đối tượng, nhất là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện… "Với Nghệ An, lãnh đạo tỉnh đã có những kế hoạch, giải pháp quyết liệt để thực hiện, nhưng vẫn còn những tồn tại. Do đó, cần phải quyết liệt hơn nữa trong việc cải cách chính sách BHXH theo đúng tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW, đảm bảo nguyên tắc đóng hưởng, giảm tỉ lệ nợ đọng; quản lý và sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, đúng quy định pháp luật"- Thượng tướng Nguyễn Văn Thành chia sẻ.

Báo cáo về việc thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn, ông Trần Minh Tuệ- Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, những năm qua, ngành Y tế Nghệ An có sự phát triển mạnh mẽ, đầu tư hiện đại, đưa vào thực hiện nhiều DVKT cao, với mục tiêu trở thành trung tâm y tế lớn của khu vực Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, theo ông Tuê, ngành Y tế tỉnh cũng đang phải đối mặt với không ít thách thức trong đầu tư phát triển tuyến y tế cơ sở; mức đóng BHYT dựa trên mức lương cơ sở nên còn thấp, trong khi nhu cầu KCB lại lớn; cơ chế tự chủ tài chính khiến nhiều cơ sở y tế loay hoay tìm hướng đi… ảnh hưởng đến việc cân đối nguồn quỹ KCB BHYT của địa phương.

Ông Nguyễn Chí Công- Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cũng cho biết, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH theo Nghị quyết 28-NQ/TW đang là bài toán khó với Nghệ An. "Dân số, lực lượng lao động của tỉnh lớn, nhưng hầu hết đều đi làm ăn ở các tỉnh, thành phía Nam. DN trên địa bàn chủ yếu vừa và nhỏ, đơn vị lớn nhất cũng chỉ có khoảng 4.000 lao động. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật BHXH của DN chưa cao, thể hiện qua số DN nợ đọng, trốn đóng BHXH còn lớn; số DN khó khăn, giải thể nhiều… Do đó, giải quyết tình trạng nợ BHXH kéo dài đang là việc cần làm ngay, với những giải pháp mạnh như khởi kiện, khởi tố hình sự. Cùng với đó, cần giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH phù hợp hơn với đặc thù địa phương"- ông Công nói.

Bí thư Nguyễn Đắc Vinh khẳng định sẽ chỉ đạo thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đắc Vinh- Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, lãnh đạo tỉnh luôn trăn trở, quan tâm đến việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Tuy nhiên, nhiều chỉ tiêu như nợ đọng BHXH, BHYT và chi phí KCB BHYT của tỉnh vẫn cao hơn bình quân chung cả nước. Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, đặc thù, cũng có những yếu tố từ nội tại như nhiều các cơ sở y tế đang chỉ trông vào nguồn quỹ BHYT để hoạt động; khó khăn trong thu hồi nợ đọng BHXH ở các DN đã phá sản, giải thể. Do vậy, quan điểm của lãnh đạo tỉnh là chỉ đạo tất cả các cơ quan chức năng trên địa bàn cùng vào cuộc để giải quyết vấn đề, với những giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn...

Kết luận tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành thay mặt Đoàn giám sát đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Nghệ An trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT và ghi nhận những kết quả đạt được của tỉnh trong công tác này. Đồng thời, ghi nhận những ý kiến góp ý, đề xuất của các đơn vị, để báo cáo với HĐQL BHXH Việt Nam. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cũng đề nghị, trong thời gian tới, tỉnh Nghệ An cần tập trung phân tích nguyên nhân, có những giải pháp kiên quyết để phát triển đối tượng; giải quyết triệt để tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT cũng như tình trạng bội chi quỹ KCB BHYT... “Để làm được điều này, một mình cơ quan BHXH, một ngành Y tế là không thể. Phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở địa phương, để tìm ra những giải pháp phù hợp, hiệu quả nhất”- Thượng tướng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, trong chương trình làm việc, Đoàn giám sát đã đến làm việc với BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An về công tác KCB BHYT; thăm và làm việc tại BHXH tỉnh Nghệ An.

Phạm Chính

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.