Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hành động để đưa giáo dục nghề nghiệp phát triển

Thứ bảy, 16/11/2019 | 18:46 GMT+7

Hành động để đưa giáo dục nghề nghiệp phát triển

Sáng 16/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”. Đây là diễn đàn lớn nhất từ trước tới nay trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp, với chủ đề: “DN đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”.

Cùng tham dự Diễn đàn có Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện nhiều bộ, ban ngành và hơn 1.500 đại biểu đại diện cho các DN, tập đoàn lớn có sử dụng nhiều nhân lực, cùng các chuyên gia về giáo dục.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng nhấn mạnh, kinh nghiệm thành công của nhiều quốc gia phát triển cho thấy, khi các điều kiện khác không thay đổi, thì nhân lực có kỹ năng, nhất là những người có tay nghề cao, đóng góp vai trò đặc biệt quan trọng sẽ góp phần tạo năng suất lao động vượt trội, thúc đẩy tăng trưởng GDP, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Do đó, nâng cao năng suất chất lượng của lực lượng lao động sẽ đóng vai trò sống còn trong việc cải thiện tốc độ tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng.

Theo Thủ tướng, việc gắn kết giáo dục nghề nghiệp với DN hiện đã có sự chuyển biến tích cực, nhất là xuất hiện nhiều DN thực hiện tốt việc đào tạo nhân lực như: Thaco Chu Lai, Viettel, Vingroup, Vietjet, Samsung… “Quốc gia là con thuyền, DN là những tay chèo”- nhắc lại câu nói của GS.Robert Kaplan (Đại học Harvard), Thủ tướng chia sẻ, nếu “tay chèo yếu thì con thuyền sẽ không vượt lên được”.

Thủ tướng cũng chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong giáo dục nghề nghiệp như: Tỉ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ còn thấp; lực lượng lao động đã qua đào tạo mới đạt trên 22%- chỉ bằng 1/3 Hàn Quốc và Singapore; cơ cấu và xu hướng chuyển dịch lao động đã qua đào tạo còn bất hợp lý, vẫn còn phổ biến tình trạng thiếu thầy và thiếu cả thợ; nhiều người làm trái ngành nghề được đào tạo; nhiều bậc cha mẹ vẫn còn tâm lý con mình không vào được đại học thì mới học nghề…

“Chúng ta có quy mô dân số đứng thứ 13, 14 trên thế giới và có quy mô nền kinh tế đứng thứ 37, 38, nhưng chúng ta chưa vào được top 50 thế giới về đào tạo nghề nghiệp… Vì vậy, tại hội nghị này, chúng ta mong giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam có khát vọng mãnh liệt hơn nữa để vươn lên sánh ngang bằng với các nước tiên tiến khu vực và thế giới. Chỉ có như thế ta mới đưa được nền kinh tế thăng tiến trong chuỗi giá trị cao hơn”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, theo Thủ tướng, chúng ta cần phải bám sát nhu cầu thực tiễn của thị trường, bảo đảm hài hòa cung cầu về lao động có kỹ năng nghề; phát triển đào tạo nghề theo chuẩn mực chất lượng quốc tế để đáp ứng yêu cầu của các DN trong và ngoài nước; nâng cao tính dự báo nhu cầu nhân lực kỹ năng cao để định hướng hợp tác giữa DN với các nhà trường.

Đáng chú ý, Thủ tướng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH cần nghiên cứu thiết kế và đề xuất một “hiệp ước xã hội”- qua đó tăng cường cơ chế hợp tác giữa nhà trường, DN và Chính phủ trên các lĩnh vực ngành nghề trọng điểm, nhằm mục tiêu gắn kết nội dung, chất lượng đào tạo nhân lực kỹ năng cao với nhu cầu thị trường và nền kinh tế. Theo đó, DN được tham gia xây dựng nội dung đào tạo, cử cán bộ tham gia đào tạo, tiếp nhận học viên thực tập. Các nhà trường sẽ tạo điều kiện cho giảng viên nâng cao chất lượng chuyên môn, tiếp cận kỹ năng mới từ DN và nâng cao chất lượng giảng dạy, nhất là kỹ năng thực hành cho học viên. Còn Chính phủ thực hiện chính sách ưu đãi cho những cơ sở giáo dục nghề nghiệp và DN tham gia đào tạo, sử dụng nhiều học viên từ cơ sở giáo dục nghề nghiệp…

Chia sẻ thêm tại diễn đàn, Thủ tướng cho biết, đây không phải một hội nghị lý thuyết, mà phải có hành động sau hội nghị. Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐ-B&XH chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan sớm xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu nâng cao năng suất lao động của Việt Nam. “Chúng ta cần có trái tim nóng, cái đầu thông minh, bàn tay hành động để đưa giáo dục nghề nghiệp phát triển”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Nam Điền

Tại diễn đàn, Thủ tướng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho anh Trương Thế Diệu- người đạt HCB tại Kỳ thi tay nghề thế giới mới đây. Đồng thời, cùng các đại biểu thực hiện nghi thức “Nhà nước, DN, nhà trường đồng hành đổi mới, nâng cao chất ượng giáo dục nghề nghiệp, nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”.

Ngành BHXH: Dốc sức vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.