Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hàng trăm tài xế “xe ôm công nghệ” ngừng việc phản đối hãng Go-Viet

Thứ năm, 18/07/2019 | 17:08 GMT+7

Hàng trăm tài xế “xe ôm công nghệ” ngừng việc phản đối hãng Go-Viet

Suốt từ sáng sớm cho đến chiều 18/8, hàng trăm tài xế xe ôm công nghệ của hãng Go-Viet đã ngừng việc và tụ tập tại 2 địa điểm là quận 4 và đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3)- nơi DN này đăng ký trụ sở kinh doanh, để phản đối các chính sách về giá và mức thưởng mà lãnh đạo hãng này áp dụng cho tài xế xe ôm…

Các tài xế Go-Viet phản ánh, từ tối ngày 17/7, Go-Viet gửi thông báo đến các “đối tác” về chính sách giá và thưởng mới áp dụng tại khu vực TP.HCM. Với sự điều chỉnh này, các tài xế cho rằng, Go-Viet quá chèn ép và không đảm bảo công bằng quyền lợi cho các đối tác.

Cụ thể, chế độ thưởng mới được thay đổi như sau: Nếu tài xế chạy được 40 điểm (tương đương 20 cuốc xe) trong ngày sẽ được thưởng mức 40.000 đồng, 60 điểm được thưởng 120.000 đồng và 80 điểm được thưởng 240.000 đồng. Trong đó, chạy một chuyến bình thường sẽ được cộng 2 điểm và được cộng 4 điểm khi chạy vào giờ cao điểm.

Tuy nhiên, các tài xế cho rằng, để chạy đạt các mức điểm thưởng này là điều… không tưởng. Bởi lẽ, theo cách tính cũ, tài xế đang được hãng áp dụng các mốc tính điểm là 10, 18, 28 điểm. Có nghĩa, tài xế cần đạt mốc 10 điểm, tương đương 10 cuốc xe vào giờ thấp điểm, thì sẽ nhận được tiền thưởng tối thiểu là 30.000 đồng. Sau đó, tài xế có thể chạy thêm để đạt các mốc 18 điểm- thưởng 90.000 đồng; đạt tối đa 28 điểm- sẽ được thưởng 180.000 đồng.

Theo tài xế tên Lâm, trong hơn một năm làm tài xế xe ôm cho Go-Viet, anh chưa bao giờ cán được mốc 28 điểm, dù “cày” miệt mài. Nhiều tài xế khác cũng cho biết, chạy đủ 10 cuốc để cán mốc thưởng theo quy định cũ để nhận được 30.000 đồng cũng là “kỳ tích” đối với các tài xế. Cũng có nhiều tài xế chạy miệt mài đạt được các mốc thưởng này, nhưng đó là thời kỳ “mặn nồng” của cả hai- khi Go-Viet mới vào thị trường và tung ra các chính sách khuyến khích, thu hút tài xế đến với hãng mình.

Nhưng, nay tình thế có vẻ đã khác? Ngoài việc bức xúc về thay đổi mức thưởng, nhiều tài xế còn cay đắng, vì không nhận được tin nhắn thông báo thay đổi chính sách mới từ phía Go-Viet, mà chỉ được biết khi các đồng nghiệp thông báo cho nhau.

“Với các ngành chức năng, họ gọi chúng tôi là “đối tác”, nhưng khi thay đổi chính sách, họ đơn phương áp dụng, mà không quan tâm đến cảm xúc, sự đồng thuận của “đối tác”. Cách làm việc này của Go-Viet là thiếu tôn trọng và thiếu chuyên nghiệp”- một “đối tác” là xe ôm công nghệ bức xúc nói.

Tại khu vực văn phòng Go-Viet trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3)- nơi hàng trăm tài xế xe ôm tụ tập, phóng viên quan sát và chỉ thấy lực lượng Công an, dân phòng, trật tự đô thị làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự. Hỏi tại sao không có cơ quan quản lý lao động, Công đoàn… đứng ra thương lượng, xử lý vấn đề, các tài xế cho biết do họ đang là “đối tác” của DN, nên thực tế mỗi người chỉ có thể tự đại diện cho chính mình; còn nếu là NLĐ của DN mới có tổ chức Công đoàn đứng ra đại diện để thương lượng, đàm phán với chủ DN.

Như Báo BHXH đã có nhiều bài viết phân tích, do hiện nay các quy định pháp luật về vấn đề này chưa rõ ràng, nên các tài xế xe ôm công nghệ của hãng Go-Viet, cũng như Grab, Be… đều đang được xem như “đối tác” của DN. Đáng nói, dù các tài xế xe ôm công nghệ hiện nay làm việc cho DN không khác gì NLĐ, từ việc khai báo lý lịch, cấp đồng phục, ràng buộc trách nhiệm, thù lao, kỷ luật khi vi phạm, thời gian làm việc lâu dài ổn định… Tuy nhiên, luật pháp hiện nay vẫn chưa xác định đây là dạng quan hệ gì?

Trong khi đó, theo một số luật sư, nếu dấu hiệu về quan hệ lao động đã khá rõ ràng như vậy, thì nên xác định sớm, để NLĐ có cơ hội được ký HĐLĐ, được tham gia BHXH, BHYT như những NLĐ bình thường? Có như vậy mới đảm bảo an sinh xã hội, tránh những vụ bức xúc “xuống đường” tự phát như hiện nay, gây mất trật tự xã hội.

Phạm Thọ

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.