Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hàng nghìn gia đình bị chia cắt ở biên giới Mỹ- Mexico

Thứ hai, 11/06/2018 | 15:36 GMT+7

Hàng nghìn gia đình bị chia cắt ở biên giới Mỹ- Mexico

Có tới gần 1.800 gia đình nhập cư phải chịu cảnh chia ly tại biên giới Mỹ- Mexico trong khoảng thời gian từ tháng 10/2016 đến tháng 2/2018.

Thông tin trên được hãng thông tấn Reuters đăng tải, dẫn nguồn từ một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ, giữa lúc Tổng thống Donald Trump đang thi hành các chính sách kiểm soát biên giới nghiêm ngặt hơn.

Theo Reuters, các con số là sự tiết lộ toàn diện đầu tiên của chính quyền Trump về việc có bao nhiêu gia đình bị ảnh hưởng bởi các chính sách biên giới mà ông áp đặt. Trước đây, số liệu duy nhất được cung cấp bởi các quan chức liên bang về cảnh gia đình ly tán chỉ giới hạn trong khoảng thời gian 2 tuần hồi tháng 5.

Nguồn tin của Reuters đề nghị giấu tên và cho biết, ông không thể cung cấp số liệu thống kê cập nhật. Tuy nhiên, quan chức này thừa nhận số vụ chia tách gia đình tăng mạnh trong những tuần gần đây, chủ yếu là do các chính sách mới của chính quyền Trump.

“Tại sao trước đây chúng tôi không tổng hợp những số liệu thống kê này? Là bởi khi đó chuyện này chưa phải là một hiện tượng đủ lớn mà công chúng quan tâm. Bây giờ thực trạng đang gia tăng và nó là vấn đề công chúng quan tâm”, quan chức này giải thích.

Cũng theo nguồn tin này, trong phần lớn 1.768 trường hợp gia đình bị các nhân viên tuần tra biên giới chia cắt từ giữa tháng 10/2016 đến tháng 2 năm nay, thì trẻ em thường bị tách khỏi cha mẹ vì lý do y tế hoặc vì lý do an ninh, chẳng hạn những người bố người mẹ cần nhập viện hoặc nhà chức trách phát hiện họ có tiền án ở Mỹ hoặc ở nước nhà.
Quan chức này nêu cụ thể 237 trường hợp trẻ em bị tách khỏi cha mẹ, vì nhân viên tuần tra biên giới nghi ngờ người lớn đóng giả làm cha mẹ của trẻ vị thành niên mà họ chăm sóc.

Reuters cho biết thêm, khoảng thời gian mà số liệu thống kê được cung cấp bao gồm 3 tháng cuối cùng của chính quyền Obama vào năm 2016. Tuy nhiên, quan chức kể trên không thể khẳng định liệu có bất kỳ vụ chia cắt nào xảy ra vào thời điểm đó hay không?

Phần lớn các vụ ly tán gia đình đều liên quan đến người Trung Mỹ- nhóm chiếm phần lớn trong số các gia đình vượt qua biên giới phía Tây Nam. Một số người đã bị bắt khi đang tìm cách vượt biên bất hợp pháp, trong khi những người khác vượt biên trái phép rồi sau đó trình diện nhân viên tuần tra biên giới để xin bảo hộ tỵ nạn vì họ sợ phải trở về nhà.

Ngọc Tuấn

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.