Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hải Phòng cấm lưu hành sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2

Thứ hai, 16/04/2018 | 13:36 GMT+7

Hải Phòng cấm lưu hành sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2

Liên quan đến thông tin thuốc Vinaca ung thư Co3.2 được sản xuất từ bột than, Sở Y tế Hải Phòng đã có công văn gửi Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và các ban ngành khẳng định, Vinaca Co3.2 không phải thuốc ung thư.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, ngày 15/1, Đội QLTT số 8, Chi cục QLTT Hải Phòng phối hợp cùng Đội Cảnh sát kinh tế (Công an quận Kiến An) tiến hành kiểm tra cơ sở gia công thực phẩm chức năng cho Vinaca (cơ sở bà Đào Thị Chúc- vợ của ông Nguyễn Xuân Thu- Giám đốc Công ty Vinaca, trú phường Ngọc Sơn, quận Kiến An), địa chỉ tại ngõ Đại Tu, tổ dân phố Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng.

Vinaca ung thư CO3.2 được làm từ than tre

Kết quả kiểm tra tại cơ sở có một số sản phẩm như: Vinaca vi lượng, Vinaca ung thư Co3.2; Vinaca vi5 tẩy mùi hôi, dầu gội Sinsilk đen, chai đựng dung dịch chất lỏng màu đen không nhãn mác, baby Vicana Vi6, Vinaca đa dụng dạng tuýp, baking soda, vỏ nhộng nghệ đen+bột nghệ; dụng cụ ép viên nhộng, vỏ nhãn các loại...

Trong đó, có sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” đóng gói 80 viên/hộp, nhãn mác có nội dung thực phẩm chức năng; ghi đơn vị sản xuất là Công ty TNHH Vinaca, địa chỉ số 17b/40 Cự Lộc, Thanh Xuân, Hà Nội; đóng gói tại Trangly Pharma Co.ltd. Tại thời điểm kiểm tra, bà Chúc không xuất trình được giấy tờ, tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, hàng hóa tại cơ sở.

Toàn bộ số hàng trên được Đội QLTT số 8 tạm giữ 7 ngày, kể từ 21 giờ ngày 15/1/2018. Sau đó, Đội QLTT số 8 ban hành quyết định kéo dài thời gian tạm giữ tang vật. Ngày 15/3/2018, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hải Phòng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở bà Chúc 44 triệu đồng.

Trên thực tế, trong số các sản phẩm trên, có một số sản phẩm do Sở Y tế Hải Phòng cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm cho Công ty TNHH Hồng An Phong (thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng) sản xuất và chịu trách nhiệm đưa ra thị trường từ tháng 6-7/2017, chứ không phải cấp cho Công ty Vinaca. Bên cạnh đó, 6 sản phẩm Công ty TNHH An Hồng Phong được cấp số đăng ký là sản phẩm mỹ phẩm, không phải thực phẩm chức năng, bao gồm: Vinaca Vi5, Vinaca ung thư Co3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi) và Vinaca đa dụng.

Trong bản tự khai với Công an quận Kiến An vào ngày 18/1/2018, ông Nguyễn Văn Tuấn- Giám đốc Công ty TNHH Hồng An Phong cho biết, ông quen biết ông Nguyễn Xuân Thu và ông Thu “trao đổi” với ông Tuấn về việc chuyển máy xuống, ông Tuấn đốt tre, nứa; sản phẩm thu được là than cục, được đưa vào máy nghiền để ra than tơi, mịn, sau đó đóng bao tải chuyển cho ông Thu. Có lần, ông Thu cho người đến lấy, có lần thì ông Tuấn trực tiếp thuê xe chở sang địa chỉ tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An giao trực tiếp cho bà Chúc. Theo ông Tuấn, Công ty Hồng An Phong không sản xuất thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh hay mỹ phẩm. Việc ông Thu lấy tên công ty Hồng An Phong đăng ký với Sở Y tế thì ông Tuấn “không rõ”.

Còn theo Sở Y tế Hải Phòng, theo đề nghị của Cơ quan Công an, tối 15/1/2018, Sở Y tế cử cán bộ Thanh tra của Sở tham gia kiểm tra cơ sở sản xuất các sản phẩm nghi là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng tại cơ sở của bà Chúc, cho đến khi sản phẩm bị tạm giữ về kho của Công an quận Kiến An. Việc xử lý tiếp theo của vụ việc, Sở không nhận được đề nghị phối hợp, cũng như không nhận được thông báo của Đội QLTT số 8, Chi cục QLTT và Công an quận Kiến An.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh trên báo chí về việc cơ quan chức năng của Hải Phòng phát hiện cơ sở "sản xuất thuốc trị ung thư làm bằng bột than tre", trong tháng 4/2018, Sở Y tế Hải Phòng đã phối hợp với Sở Y tế Hưng Yên kiểm tra cơ sở đóng gói mỹ phẩm tại Công ty TNHH Dược phẩm BIMEX (địa chỉ Km22 +500, thị trấn Bần, Yên Nhân, Mỹ Hảo, Hưng Yên). Kết quả kiểm tra, công ty này không đóng gói sản phẩm mỹ phẩm cho Công ty Hồng An Phong. Sở Y tế Hải Phòng đã liên hệ với Cục ATTP (Bộ Y tế) để xác minh và đã được xác nhận là Cục ATTP không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng cho Công ty Vicana (công ty này cũng không đăng ký bản công bố tại Cục ATTP); đồng thời đã có văn bản đề nghị Công an Thành phố điều tra làm rõ vụ việc.

Cũng trong báo cáo gửi Bộ Y tế, Sở Y tế Hải Phòng cho biết, ngày 10/4/2018, Sở đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất mỹ phẩm tại Công ty TNHH Hồng An Phong. Tại Thời điểm kiểm tra, Công ty Hồng An Phong chỉ sản xuất bột than tre, không sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Trong ngày 13/4, Sở Y tế đã ra Quyết định số 436/QĐ-SYT thu hồi số tiếp nhận Phiếu công bố của 6 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty Hồng An Phong (Vinaca tẩy mùi hôi cơ thể Vi5; Vinaca ung thư Vi3, Vinaca spa đa dụng xà phòng; Vinaca tẩy mùi hôi cơ thể Vi4; Vinaca baby Vi6; tỉnh táo Vi7 lái xe, học tập, căng thẳng, mệt mỏi) do kê khai không trung thực so với phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Đồng thời, có công văn hỏa tốc, yêu cầu các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh trên địa bàn không được kinh doanh sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 và các sản phẩm chức năng chưa thực hiện công bố tại Cục ATTP (Bộ Y tế)…

Thái An

Liên quan vụ việc, sáng 13/4, Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiểm tra đột xuất tại Chi nhánh 19 của Vinaca tại trụ sở 409 đường Thanh Bình (Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội), nhưng cơ sở này đóng cửa không hoạt động. Sở Y tế Hà Nội cho biết, cách đây hơn nửa tháng, Sở đã từng kiểm tra đột xuất cơ sở này và phát hiện, niêm phong 835 sản phẩm thuộc 8 chủng loại bày bán trái quy định. Cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Trong đó, có loại sản phẩm Vinaca ung thư C03.2 giống như loại được phát hiện làm bằng than tre tại Hải Phòng.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã 3 lần triệu tập đại diện đơn vị này lên làm việc, nhưng đều không có câu trả lời. Thanh tra Sở đã làm việc với 4 cơ sở sản xuất được ghi trên nhãn mác sản phẩm Vinaca, nhưng cả 4 cơ sở đều khẳng định không có mối liên hệ, không có bất cứ một giao dịch hợp đồng nào với Công ty Vinaca. Hiện, Sở Y tế Hà Nội đã bàn giao vụ việc cho cơ quan Công an thụ lý...

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.