Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hải Dương: Nhiều NLĐ trong khu công nghiệp chưa trở lại làm việc

Thứ năm, 04/03/2021 | 12:56 GMT+7

Hải Dương: Nhiều NLĐ trong khu công nghiệp chưa trở lại làm việc

Từ 0h ngày 3/3, tỉnh Hải Dương đã kết thúc cách ly xã hội, đồng thời bỏ lệnh phong tỏa tại TP.Chí Linh và huyện Cẩm Giàng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều NLĐ chưa thể đến nhà máy, công xưởng vì còn nhiều vướng mắc.

Ông Phạm Hồng Hải- Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Hải Dương cho biết, trong các KCN có 163 DN có tổ chức Công đoàn, với tổng số 111.810 NLĐ. Tuy nhiên, tính đến ngày 3/3, mới có 41.888 NLĐ đi làm trở lại, số còn lại vẫn đang ở nhà khiến nhiều DN chưa trở lại sản xuất được.

Nguyên nhân là do các quy định về phòng chống dịch Covid-19 như: Tỉnh yêu cầu phải xét nghiệm cho toàn bộ NLĐ, nếu kết quả âm tính mới được đi làm trở lại. Trong khi đó, Hải Dương chưa tổ chức xét nghiệm xong, nên nhiều NLĐ chưa trở lại làm việc được. “Một phần cũng do phải đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19, nên nhiều DN chưa thể bố trí 100% NLĐ đi làm trở lại, vì còn phải đảm bảo giãn cách, các điều kiện vệ sinh lao động khác…”- ông Hải cho biết thêm.

Huyện Cẩm Giàng có trên 50.000 NLĐ làm việc trong các KCN. Do trong thời gian bị phong tỏa nên UBND tỉnh Hải Dương đã yêu cầu NLĐ ở ngoài không đến đây làm việc, đồng thời những NLĐ có hộ khẩu tại huyện cũng không ra ngoài địa bàn. Từ ngày 27/2, NLĐ trên địa bàn Cẩm Giàng có thể đi làm việc trở lại, nhưng DN và NLĐ phải đảm bảo yêu cầu công tác phòng chống dịch (các DN trong và ngoài KCN, trong đó tính cả KCN Đại An mở rộng thuộc địa bàn huyện Cẩm Giàng) và những NLĐ này phải có thẻ công nhân viên hoặc phù hiệu do DN cấp.

Ông Trịnh Văn Quyết- Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng cho biết, những NLĐ đủ điều kiện đi làm trở lại sẽ không phải ở lại công ty. Tuy nhiên, khi hết giờ làm việc, họ sẽ phải thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Đặc biệt, các DN ngoài KCN đóng trên địa bàn huyện sẽ gửi danh sách NLĐ tham gia làm việc về tổ giám sát Covid-19 cộng đồng, nơi NLĐ đang cư trú để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch. DN đủ điều kiện và có văn bản chấp thuận của UBND huyện mới được đi vào sản xuất kinh doanh.

“Các DN phải có trách nhiệm chấm điểm theo quy định về công tác phòng chống dịch, có cam kết xác nhận chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc này. Đặc biệt, DN phải tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ NLĐ, những ai âm tính mới đủ điều kiện đi làm”- ông Quyết khẳng định.

Vũ Thu

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.