Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hải Dương dồn toàn lực ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan

Thứ sáu, 14/08/2020 | 15:59 GMT+7

Hải Dương dồn toàn lực ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan

Sáng nay (14/8), Bộ Y tế thông báo thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19, gồm bệnh nhân số 906, 907, 908- cùng làm việc tại nhà hàng, địa chỉ tại số 36 Ngô Quyền, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Cả 3 bệnh nhân này đều có lịch trình di chuyển khá phức tạp và có chung nguồn nhiễm do tiếp xúc với bệnh nhân số 867. Ngay lập tức, UBND tỉnh Hải Dương đã triển khai toàn diện nhiều giải pháp, nhằm nhanh chóng truy vết F1, ngăn chặn không để dịch bệnh lan rộng.

Trước đó, vào tối 13/8, UBND tỉnh Hải Dương họp khẩn về phòng chống dịch Covid-19 khi xuất hiện thêm nhiều ca nghi mắc mới quan đến bệnh nhân 867 và ra quyết định áp dụng tình trạng khẩn cấp trong phòng chống dịch Covid-19.

“Ổ dịch” tại quán Thế giới bò tươi, số 36 Ngô Quyền (TP.Hải Dương)

Cách ly xã hội, tăng tốc truy vết F1

Xác định tình trạng phức tạp của chùm ca mắc Covid-19 trên địa bàn, từ 0 giờ ngày 14/8, toàn TP.Hải Dương sẽ thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn/khu dân cư cách ly với thôn/khu dân cư, xã/phường cách ly với xã/phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. UBND tỉnh cũng yêu cầu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng các trường hợp F1 và F2 của bệnh nhân số 751 và bệnh nhân số 867.

Theo ghi nhận, mọi người dân TP.Hải Dương đều chấp hành nghiêm, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa/dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. Mọi người dân đều phải phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, BV.

Đồng thời, UBND TP.Hải Dương phối hợp với Sở Y tế phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại số 36 Ngô Quyền (TP.Hải Dương). Áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch” để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh và triệt để các nguồn lây dịch bệnh.

Phun khử khuẩn tại khu vực có người mắc Covid-19

Trường ĐH Hải Dương cũng được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung cho tất cả các trường hợp F1 của bệnh nhân số 867 và bệnh nhân số 751. UBND TP.Hải Dương phối hợp với Trường ĐH Hải Dương vận chuyển, đưa đón toàn bộ 152 trường hợp F1 về cách ly tập trung tại khu KTX của Trường ĐH Hải Dương; trong quá trình di chuyển phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng chống dịch, tránh lây lan ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hải Dương cũng giao Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế, UBND TP.Hải Dương chỉ đạo Công an Thành phố tranh thủ từng giờ, từng phút để nhanh chóng truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 751 và 867; quản lý, theo dõi chặt chẽ việc thực hiện cách ly của các đối tượng trên. Đồng thời, lập chốt kiểm duyệt tại các lối ra, vào thành phố trong thời gian cách ly. Còn Sở Tư pháp căn cứ các quy định hiện hành, hướng dẫn các đơn vị thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Đánh giá việc TP.Hải Dương thực hiện cách ly xã hội là giải pháp mạnh mẽ, kịp thời, đúng đắn, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế sẽ phối hợp sát sao với tỉnh để triển khai các biện pháp ứng phó; đồng thời Bộ cũng sẽ hỗ trợ toàn diện tỉnh Hải Dương trong công tác truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu trên diện rộng, tiến hành xét nghiệm thật nhanh để ngăn chặn dịch. Được biết, các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng.

Sàng lọc Covid-19 trên diện rộng

Cũng trong ngày hôm nay (14/8), Bộ Y tế đã có Công điện số 1280/CĐ-BYT về việc hỗ trợ ngành y tế tỉnh Hải Dương điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19, đặc biệt liên quan đến “ổ dịch” tại đường Ngô Quyền, Bộ Y tế đã giao Trường ĐH Y Hà Nội, BV Nhi Trung ương hỗ trợ thực hiện việc này. Theo đó, Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương và Trường CĐ Dược Trung ương- Hải Dương cũng cử sinh viên hỗ trợ và phối hợp với ngành y tế tỉnh thực hiện điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trường ĐH Y Hà Nội và BV Nhi Trung ương để thực hiện xét nghiệm.

Đi kèm với đó, UBND tỉnh Hải Dương cũng chỉ đạo ngành y tế tỉnh và các đơn vị liên quan phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế triển khai thực hiện. Cụ thể: Sở Y tế nhanh chóng khôi phục toàn bộ hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 của 4 cơ sở trên phạm vi toàn tỉnh để làm xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân số 751 và 867.

Để tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh Hải Dương sẽ thông báo công khai, trung thực những thông tin liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại quán bò tươi số 36 Ngô Quyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, để những người dân đã qua lại “ổ dịch” này kịp thời nắm bắt và khẩn trương khai báo y tế, yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm Covid-19. Đồng thời, các cơ quan báo, đài cần tuyên truyền để người dân yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền.

Bảo Hiệp

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.