Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hai chàng trai với sáng kiến rà soát mã số BHXH

Chủ nhật, 01/09/2019 | 19:33 GMT+7

Hai chàng trai với sáng kiến rà soát mã số BHXH

Hai chàng trai tuổi Dần (sinh năm 1986) của BHXH tỉnh Đồng Tháp cùng chung tay xây dựng phần mềm rà soát mã số BHXH, tạo thuận lợi cho nhà trường, HSSV cũng như cán bộ BHXH tỉnh trong việc rà soát mã số BHXH đối với HSSV.

Xuất phát từ thực tế công việc, anh Phạm Hữu Hưng (Phòng Quản lý Thu) đã rất trăn trở vì những khó khăn trong việc nhập dữ liệu mã số BHYT HSSV. Đồng Tháp có 230.000 HSSV, chiếm khoảng 25% dân số của tỉnh; trong khi việc tham gia BHYT lại không theo năm tài chính; đối tượng tham gia chưa nhận thức đầy đủ về chính sách này…

Hai tác giả sáng kiến ứng dụng rà soát mã số BHXH HSSV

Từ năm học 2018-2019, cơ quan BHXH không in, phát thẻ BHYT đối với những HSSV đã tham gia BHYT từ năm học trước. Do đó, yêu cầu đặt ra là phải xác định đúng mã số BHXH đã có của HSSV. Việc này ngoài mục đích phục vụ cho công tác gia hạn thẻ BHYT còn giúp xác định đúng quá trình tham gia BHYT cũng như thời điểm đủ 5 năm liên tục của HSSV.

Hiện nay, người tham gia BHYT có thể tra cứu mã số trên địa chỉ website của BHXH Việt Nam. Thế nhưng, với các em HSSV, nhất là nhóm HS tiểu học và THCS dưới 15 tuổi, chưa hiểu rõ về việc tham gia cũng như khó thực hiện tra cứu mã số BHXH, thường phụ thuộc vào giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế trường học hoặc kế toán của trường. Trong khi đó, nhiều giáo viên chủ nhiệm ít có thời gian cho công tác BHYT, rất khó giúp xác định mã số BHXH bởi có nhiều trường hợp trùng họ tên, ngày tháng sinh trên toàn tỉnh; thậm chí có thể khiến giáo viên chủ nhiệm và nhà trường không nhiệt tình vận động HSSV tham gia.

Còn cơ quan BHXH, do không thực hiện in thẻ BHYT cho nhóm HSSV nên nếu xác định sai mã số BHXH có thể làm ảnh hưởng đến việc KCB của các em. Đặc biệt, đối với HS lớp 1 là đối tượng chuyển tiếp từ đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi- nếu không xác định đúng mã số trẻ em dưới 6 tuổi để cấp thẻ HS, sẽ phát sinh vấn đề thời gian tham gia BHYT của đối tượng không liên tục, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hưởng của nhóm này…

Thế là, Phạm Hữu Hưng bàn với đồng nghiệp và cũng là bạn thân của mình là anh Đinh Minh Trọng- cán bộ chuyên trách CNTT và sổ thẻ của BHXH huyện Châu Thành, tìm giải pháp ứng dụng rà soát mã số BHXH. Việc hợp tác đã mang lại thành công khi 2 chàng trai đã hoàn thành sáng kiến ứng dụng rà soát mã số BHXH HSSV năm học 2018-2019. Kết quả này sau đó đã được áp dụng tại BHXH 12 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Đồng Tháp từ tháng 8/2018.

Ứng dụng được thiết kế với thao tác khá đơn giản, cán bộ thu chỉ cần nhập liệu, ứng dụng sẽ dò tìm mã số tự động và trả ra kết quả với mức độ chính xác cao. “Trước đây, nếu tra cứu mã số BHXH của HSSV thì một trường hợp HSSV phải mất 1-2 phút để nhập liệu và tra cứu riêng. Tuy nhiên, khi ứng dụng tra cứu, chỉ cần nhập nguyên flie và chỉ mất vài phút là có thể tra cứu tới vài trăm, thậm chí vài ngàn HS của một trường nên thời gian được rút ngắn đáng kể”- 2 tác giả chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Minh Hiếu- Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Tháp, ứng dụng trên đã rút ngắn thời gian tìm kiếm mã số BHXH cho đối tượng HSSV. Do đó, đã giảm tải được khối lượng công việc lớn cho cán bộ thu. Về phía trường học, do không phải rà soát mã số BHXH của từng HSSV nên giáo viên chủ nhiệm và nhà trường có nhiều thời gian thực hiện công tác chuyên môn cũng như vận động HSSV tham gia. Qua đó, để lại ấn tượng tốt đẹp với các nhà trường trong công tác phối hợp chăm sóc sức khỏe HSSV.

Trà Giang

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.