Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hai BV mắt ở Gia Lai chi vượt dự toán KCB BHYT: Nguyên nhân sẽ sớm được làm rõ

Thứ năm, 18/07/2019 | 09:30 GMT+7

Hai BV mắt ở Gia Lai chi vượt dự toán KCB BHYT: Nguyên nhân sẽ sớm được làm rõ

Đó là khẳng định của BS.Lê Quốc Khánh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai với PV Báo BHXH, liên quan đến vụ việc 2 BV mắt tại địa phương này chi KCB BHYT vượt dự toán được giao.

Vượt dự toán “khủng”

Theo BS.Khánh, nguồn kinh phí KCB BHYT năm 2019 được BHXH tỉnh giao cho BV Mắt Cao Nguyên là 18 tỉ đồng và BV Mắt Sài Gòn- Gia Lai 17 tỉ đồng. Tuy nhiên, chỉ trong 6 tháng đầu năm, BV Mắt Cao Nguyên đã đề nghị BHXH tỉnh thanh toán tới 24,2 tỉ đồng, còn BV Mắt Sài Gòn- Gia Lai thì đề nghị thanh toán 14,2 tỉ đồng.

Một tấm biển quảng cáo của BV Mắt Cao Nguyên

“Tới đây, BHXH tỉnh sẽ mời các BV trên và Sở Y tế cùng làm việc để xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng sắp và đã vượt chi nguồn kinh phí KCB BHYT được giao năm 2019. Từ đó, thống nhất hướng giải quyết để tình trạng vượt chi tại 2 BV này không tiếp diễn. Trong trường hợp BV thiếu thiện chí khắc phục, chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cao hơn vào cuộc”- BS.Khánh cho biết.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn PV Báo BHXH, BS.Nguyễn Đình Tuấn- Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho hay, ông đã nhận được thông tin từ BHXH tỉnh và nắm bắt sơ bộ sự việc qua báo chí. Tuy nhiên, do đang công tác tại TP.HCM nên BS.Tuấn cho biết sẽ “sớm vào cuộc và thông tin cụ thể hơn”.

Về phía BV Mắt Cao Nguyên mới đi vào hoạt động từ tháng 6/2018 và “đang ngày càng thu hút nhiều bệnh nhân”, theo BS.Nguyễn Văn Lành- Giám đốc BV, trong những ngày tới BV sẵn sàng “3 mặt một lời” về vấn đề vượt chi; đồng thời còn khẳng định “đến thời điểm này không làm sai vấn đề gì”.

Trong khi đó, BS.Lê Quốc Khánh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai cho biết, theo quy định hiện hành, vào đầu năm, cơ quan BHXH sẽ thông báo nguồn kinh phí KCB BHYT trong năm đến từng cơ sở y tế, trong đó BV Mắt Cao Nguyên được giao dự toán 18 tỉ đồng. Việc BV này đề nghị thanh toán lên đến 24,2 tỉ đồng chỉ trong 6 tháng, cơ quan BHXH chỉ có thể tạm ứng không vượt quá nguồn kinh phí đã thông báo nên số tiền chi vượt của BV (dự kiến đến cuối năm sẽ còn tăng cao) sẽ phải tiến hành thủ tục giải trình cho đến khi thống nhất những con số đề nghị xuất toán, đồng ý quyết toán… Sau đó, BHXH tỉnh sẽ phải báo cáo UBND tỉnh và BHXH Việt Nam để giải quyết.

“Báo động đỏ”!

Trước đó, BV Mắt Cao Nguyên tổ chức hoạt động KCB nhân đạo tại huyện KBang với hơn 1.600 lượt người đến KCB liên quan đến các bệnh lý về mắt. Đính kèm hoạt động KCB nhân đạo tại chỗ, BV Mắt Cao Nguyên còn mời bệnh nhân về BV ở TP.Pleiku để tiếp tục điều trị miễn phí, có cả xe đưa đón. Vậy là số lượt người dân kéo về điều trị tại BV này gia tăng chóng mặt.

Để ứng phó tình trạng quá tải bất ngờ này, BV Mắt Cao Nguyên đã khẩn trương làm công văn xin tổng cộng 8 bác sĩ của BV Mắt Tây Nguyên ở Buôn Ma Thuột về hỗ trợ chuyên môn (2 BV này cùng người đại diện pháp luật là ông Trần Đình Tuấn).

Một vấn đề khác, theo nhiều người dân ở huyện KBang thông tin, đó là khi đến BV Mắt Cao Nguyên điều trị miễn phí theo giới thiệu của BV, họ đã được bác sĩ yêu cầu “phải có thẻ BHYT và chứng minh thư thì mới được mổ”. Việc mổ mắt miễn phí “bùng nổ” tại BV Mắt Cao Nguyên chỉ nhằm vào các kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả BHYT, khiến dư luận lo ngại cơ sở y tế tư nhân này chỉ nhắm đến thẻ BHYT chứ không thực sự hướng đến người bệnh nghèo, khó khăn ở huyện KBang qua hoạt động KCB nhân đạo. Đây là vấn đề rất cần các cơ quan chức năng của Gia Lai nhanh chóng làm rõ.

Đỗ Bá

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.