Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hạ viện Mỹ gửi bản luận tội ông Trump lên Thượng viện

Thứ sáu, 17/01/2020 | 10:37 GMT+7

Hạ viện Mỹ gửi bản luận tội ông Trump lên Thượng viện

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo cơ quan này sẽ chính thức bỏ phiếu để thông qua một nghị quyết chuyển 2 điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện, mở đường cho phiên xét xử nhà lãnh đạo Mỹ về các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Thông báo của Nancy Pelosi đã chấm dứt những cáo buộc ầm ĩ những ngày qua rằng bà cố tình trì hoãn phiên xét xử Tổng thống Trump tại Thượng viện.

Trong thông báo, văn phòng của Chủ tịch Hạ viện cho biết bà sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào 10h sáng 15/1 (giờ địa phương) để công bố những người phụ trách việc luận tội của Hạ viện, rồi sau đó sẽ tiến hành bỏ phiếu về nghị quyết, mở đường cho phiên xét xử Tổng thống tại Thượng viện.

Cùng ngày, 3 ủy ban tiến hành điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ cho biết họ đã gửi thêm hàng chục trang bằng chứng mới lên Ủy ban Tư Pháp Hạ viện. Các tài liệu này liên quan đến nghi vấn Tổng thống Trump gây sức ép để Ukraina tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ đồng thời là đối thủ đáng gờm của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong một thông báo chung, Chủ tịch của các ủy ban trên nêu rõ những bằng chứng mới được công bố bao gồm hồ sơ cuộc điện thoại và các tài liệu do Lev Parnas- một cựu cộng sự bị truy tố của Rudolph W. Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump, cung cấp. Những bằng chứng này sẽ được trình lên Thượng viện cùng 2 bản luận tội đã được Hạ viện thông qua.

Sau khi nhận được 2 bản luận tội của Hạ viện, Thượng viện sẽ tiến hành phiên xét xử ông Trump. Tuy nhiên, theo dự kiến phiên xét xử này sẽ diễn ra nhanh chóng vì các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa hội sẽ có đủ số phiếu để bác bỏ các cáo buộc nhằm vào Tổng thống thuộc đảng của họ.

Theo ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện, cơ quan lập pháp này dự kiến sẽ bắt đầu mở phiên tòa luận tội Tổng thống Trump từ tuần tới, có thể vào ngày 21/1. Adam Schiff, nghị sĩ Dân chủ giữ chức Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, sẽ dẫn đầu phần trình bày chống lại ông Trump tại phiên tòa được cho là sẽ kéo dài trong khoảng 7 ngày.

Thượng viện sẽ gửi trát hầu tòa cho tổng thống nhưng ông Trump được cho sẽ không xuất hiện tại tòa mà có thể cử nhóm đại diện bao gồm các luật sư riêng của mình tới bào chữa. Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và Jay Sekulow, luật sư riêng của ông Trump dự kiến sẽ dẫn đầu nhóm bào chữa cho Tổng thống.

Tổng thống Trump tuyên bố ông mong muốn được giải oan nhanh chóng và kỳ vọng phiên xét xử diễn ra càng sớm càng tốt.

"Tại sao tôi phải hứng chịu vết nhơ trong vụ luận tội gắn liền với tên tôi trong khi tôi không làm điều gì sai trái. Thật không công bằng cho hàng chục triệu cử tri!", chủ nhân Nhà Trắng bình luận trên Twitter ngày 12/1.

Ông Trump tiếp tục kêu gọi nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff, người đứng đầu cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện và cả bà Pelosi phải ra làm chứng. Tổng thống Trump bình luận trên Twitter rằng vụ luận tội lẽ ra phải bị bác bỏ mà không cần đến phiên xét xử ở Thượng viện bởi vì bất kỳ phiên điều trần nào cũng sẽ chứng minh đây là động cơ chính trị của đảng Dân chủ nhằm chống lại ông.

Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một gợi ý gây sốc rằng Thượng viện nên hủy phiên xử nhằm vào ông.

Ý kiến hủy bỏ các cáo buộc chống lại Tổng thống Trump vừa bất thường vừa khó có thể thành hiện thực. Ông McConnell cũng từng ký vào một đề xuất như vậy lưu hành giữa các thượng nghị sĩ bảo thủ nhưng không gom được đủ sự hỗ trợ tại Thượng viện để thực hiện. Việc hủy bỏ phiên xử đòi hỏi phải có sự thay đổi về quy định, tương tự cách tiếp cận mà ông McConnel dùng cho những xác nhận từ Tòa án Tối cao.

Phe Dân chủ cũng lo ngại tình huống Thượng viện sẽ bác bỏ 2 điều khoản luận tội ngay từ đầu phiên tòa. Tuy nhiên, ông Connell cho biết các thành viên đảng Cộng hòa không có ý định bác bỏ các điều khoản luận tội khi chưa có tranh luận nào.

T.H

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.