Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hạ viện Mỹ công bố dự thảo báo cáo điều tra luận tội Tổng thống

Thứ năm, 05/12/2019 | 13:39 GMT+7

Hạ viện Mỹ công bố dự thảo báo cáo điều tra luận tội Tổng thống

Ngày 3/12, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã công bố dự thảo báo cáo điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, chỉ ra những bằng chứng rõ ràng cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ đã có hành vi sai trái và cản trở Quốc hội.

Báo cáo luận tội dài 300 trang nếu được thông qua sẽ là cơ sở cho bất kì nỗ lực nào luận tội người đứng đầu Nhà Trắng.

Theo báo cáo, Tổng thống Trump đã sử dụng viện trợ quân đội Mỹ để gây sức ép đối với Tổng thống Ukraina nhằm điều tra ứng cử viên Joe Biden và con trai của ông này, qua đó đem lại lợi ích chính trị cho ông Trump. Ngoài ra, ông Trump được cho là đã tìm cách cản trở cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ, từ chối cung cấp bằng chứng, ngăn chặn các nhân chứng xuất hiện. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho biết thêm, có thể có bằng chứng cho thấy một số thành viên Hạ viện liên quan đến hoạt động bất hợp pháp của Tổng thống Trump.

Báo cáo không đưa ra phán quyết về việc liệu hành động của ông Trump trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraina hôm 25/7 có tới mức phi pháp và phạm tội không, mà để ngỏ cho Quốc hội quyết định. Thay vào đó, văn bản này cung cấp những thông tin chi tiết về ngoại giao bóng tối do luật sư của ông Trump là Rudy Giuliani tiến hành, dẫn tới hàng loạt cáo buộc ông Trump có những hành động như gây cản trở, hối lộ, lạm dụng quyền lực và đặt lợi ích bản thân lên trên lợi ích quốc gia.

"Tổng thống tham gia vào quá trình này vì lợi ích hướng tới mục tiêu tái tranh cử, nhằm làm tổn hại triển vọng bầu cử của một đối thủ chính trị và gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới của đất nước chúng ta", báo cáo cho hay. "Làm vậy, Tổng thống đã đặt lợi ích chính trị và lợi ích cá nhân của ông lên trên lợi ích quốc gia, làm suy yếu tính toàn vẹn của quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ và gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ".

Theo phe Dân chủ, hành động của Nhà Trắng ngăn cản cuộc điều tra luận tội là một "chiến dịch chưa từng có tiền lệ".

Trong ngày 4/12, Uỷ ban tình báo Hạ viện tiến hành một cuộc bỏ phiếu về báo cáo này. Nếu được thông qua, văn bản sẽ được chuyển sang Ủy ban Tư pháp Hạ viện để ủy ban này cân nhắc đưa ra cáo buộc chính thức hoặc các điều khoản luận tội trong những tuần tới.

Cho đến nay, Ủy ban Tư pháp Hạ viện chưa ấn định thời gian biểu chính thức cho vấn đề. Tuy nhiên, phe Dân chủ hiện đặt mục tiêu đưa ra bỏ phiếu trong phiên họp toàn thể của Hạ viện về các điều khoản luận tội Tổng thống Trump trước khi cơ quan này bước vào kì nghỉ lễ Giáng sinh 25/12.

Trong phản ứng của mình, Nhà Trắng vẫn tiếp tục phủ nhận báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, đồng thời khẳng định Tổng thống Trump không làm gì sai trái.

Hôm 1/12, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông và các luật sư của mình không tham dự cuộc điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 4/12. Cố vấn Nhà Trắng Pa Cipollone nói, họ sẽ có phản ứng riêng về việc tham dự các buổi điều trần tiếp theo trong tương lai trước ngày 6/12, thời hạn chót mà Ủy ban đặt ra để Tổng thống quyết định liệu có cho các luật sư của ông dự các buổi điều trần luận tội của ủy ban này hay không.

Nghị sĩ Dân chủ Zoe Lofgren (bang California), nghị sĩ duy nhất đã làm việc ở cả 3 cuộc điều tra luận tội của Quốc hội, bình luận rằng hành động của ông Trump liên quan đến Ukraina còn nghiêm trọng hơn cả bê bối Watergate của Tổng thống Richard Nixon.

"Hành vi sai trái của Tổng thống Nixon liên quan đến việc cố gắng sử dụng các đòn bẩy của chính phủ để giấu nhẹm vụ trộm Watergate… Hành vi sai trái đó là cố gắng tác động cuộc bầu cử, nhưng ít nhất không hề liên quan đến các nước khác", bà Lofgren nói.

Đến nay, mọi thứ đang diễn ra nhanh chóng kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Pelosi chính thức thông báo mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống ngày 24/9. Phe Dân chủ đang hy vọng các cuộc điều trần diễn ra trước Lễ Tạ ơn sẽ giúp thúc đẩy công luận về luận tội Tổng thống Trump và phế truất ông. Tuy nhiên, mọi chuyện không dễ dàng như vậy. Một cuộc thăm dò dư luận của CNN tuần trước cho thấy các buổi điều trần công khai không tác động gì đến công luận lúc này.

TH

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.