Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hà Tĩnh: Phấn đấu năm 2025 có 150.000 người tham gia BHXH tự nguyện

Thứ sáu, 21/02/2020 | 16:18 GMT+7

Hà Tĩnh: Phấn đấu năm 2025 có 150.000 người tham gia BHXH tự nguyện

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Kế hoạch số 33/KH-UBND về thực hiện quy định hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn giai đoạn 2020-2025.

Theo đó, kế hoạch nhằm triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 177/2019/NQ-HĐND về việc quy định chính sách hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2020-2025, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH được đề ra trong Chương trình hành động số 1282-CTr/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH; tăng thêm 9.000 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia BHXH toàn tỉnh lên 150.000 người vào năm 2025.

Cũng theo kế hoạch, việc thực hiện phải có sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở; các chính sách về hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện phải thực hiện công khai, minh bạch, đảm bảo đúng đối tượng, đúng chế độ, chính sách và đầy đủ các hồ sơ, thủ tục theo quy định.

Đối tượng được hỗ trợ là những người tham gia BHXH tự nguyện trước ngày 31/12/2019 và người tham gia BHXH tự nguyện sau ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2025 phải có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh làm nghề tự do, thu nhập không ổn định; người thuộc hộ gia đình sản xuất nông-lâm-ngư-diêm nghiệp có hộ khẩu trên địa bàn tỉnh và không thuộc đối tượng là chủ DN, chủ HTX, tổ hợp tác, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Người tham gia BHXH tự nguyện được ngân sách tỉnh hỗ trợ 20% mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn áp dụng trong từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định. Cụ thể, mức hỗ trợ năm 2020 là 700.000 đồng x 22% x 20% = 30.800 đồng/người/tháng; những năm tiếp theo mức hỗ trợ sẽ được điều chỉnh theo mức chuẩn nghèo mới do Thủ tướng Chính phủ quy định (nếu có). Đồng thời, đối với những người đã tham gia BHXH tự nguyện trước ngày 31/12/2019, thì hỗ trợ kể từ ngày 1/1/2020 đến ngày người đó kết thúc việc tham gia BHXH tự nguyện nhưng không quá ngày 31/12/2025. Những người tham gia sau ngày 1/1/2020 thì hỗ trợ kể từ ngày đăng ký đến ngày người đó kết thúc việc tham gia nhưng không quá ngày 31/12/2025.

UBND tỉnh cũng yêu cầu BHXH các huyện lập danh sách người thuộc đối tượng tham gia được hỗ trợ kinh phí từ ngân sách tỉnh để giảm trừ trực tiếp vào số tiền đóng, theo phương thức đóng do người tham gia lựa chọn và thu hồi tiền đóng thuộc trách nhiệm của cá nhân phải đóng cho cơ quan BHXH. Ngoài ra, hàng quý, BHXH tỉnh chịu trách nhiệm tổng hợp kinh phí đề nghị hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện theo mẫu ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam gửi Sở Tài chính (Mẫu D06-TS ban hành kèm theo kế hoạch này). Đồng thời, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí và kịp thời chuyển số kinh phí được hỗ trợ vào quỹ BHXH, chậm nhất đến ngày 31/12 hàng năm phải thực hiện xong việc chuyển kinh phí hỗ trợ vào quỹ BHXH của năm đó.

Để triển khai thực hiện đạt hiệu quả, UBND tỉnh yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh, UBND các huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chính sách, quy định của pháp luật về BHXH tự nguyện và chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với người dân trên địa bàn. Chú trọng công tác tuyên truyền tại địa bàn dân cư và phát huy vai trò của những tổ chức, cá nhân có uy tín trong cộng đồng nhằm vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực BHXH. Kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.

Cơ quan BHXH hướng dẫn đầy đủ, kịp thời về quy trình, thủ tục hồ sơ và chính sách hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện; chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ và phê duyệt danh sách đối tượng được hỗ trợ. Chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH và các đơn vị liên quan tham mưu để UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho UBND các huyện, thị xã. Đẩy mạnh CCHC, đơn giản các thủ tục, hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục, hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện.

Bên cạnh đó, các sở, ban ngành như: Tư pháp, TT-TT, MTTQ, Liên minh HTX... lồng ghép đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH vào kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh; chỉ đạo các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH; kịp thời đưa tin về gương người tốt, việc tốt trong việc thực hiện chính sách BHXH; đồng thời phê phán những hành vi của các tổ chức, cá nhân trốn đóng, nợ đọng hoặc gian lận, trục lợi BHXH...

Ngoài ra, UBND các huyện xây dựng kế hoạch triển khai, củng cố kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT toàn dân; chú trọng tăng cường công tác quản lý nhà nước; tăng cường thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực BHXH; triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp tăng nhanh số người tham gia BHXH tự nguyện, phấn đấu đạt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH...

VT

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.