Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hà Tĩnh: Cần xử lý nghiêm chủ DN nợ BHXH

Thứ sáu, 17/05/2019 | 11:36 GMT+7

Hà Tĩnh: Cần xử lý nghiêm chủ DN nợ BHXH

Mặc dù BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng thanh kiểm tra, xử phạt các đơn vị chây ỳ, nợ đọng BHXH, BHYT nhưng tình trạng vi phạm pháp luật này vẫn xảy ra. Thực tế này đòi hỏi cần phải có chế tài mạnh hơn nữa buộc các chủ SDLĐ và NLĐ phải tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Tính đến hết quý I/2019, số thu BHXH, BHYT của tỉnh Hà Tĩnh mới đạt 23% kế hoạch. Trong khi đó, toàn tỉnh có tới 407 DN nợ với tổng số tiền lên tới trên 52 tỉ đồng; 255 đơn vị ngừng hoạt động với số tiền nợ khoảng 18,7 tỉ đồng. Tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT chủ yếu xảy ra ở nhóm DN xây dựng, như: Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bến Thuỷ (nợ 8,7 tỉ đồng-57 tháng), Công ty CP Sông Đà (nợ 5,8 tỉ đồng- 40 tháng), Công ty CP Đường bộ 1 (nợ 3,7 tỉ đồng- 31 tháng)..

Nhiều DN ở Hà Tĩnh vẫn nợ BHXH, BHYT kéo dài (Ảnh minh họa)

Theo ông Ngô Đình Vân- Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh, thực tế nhiều DN tuyển dụng lao động với số lượng lớn nhưng chỉ ký HĐLĐ với rất ít người, số còn lại đưa vào danh sách hợp đồng ngắn hạn nhằm “lách luật” để không phải đóng BHXH, BHYT. Thực trạng này diễn ra ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, chủ yếu tập trung trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, giao thông. Nhiều NLĐ cũng chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc ký HĐLĐ nên không ký hoặc nếu ký cũng không rõ ràng. Do đó, khi xảy ra tranh chấp lao động, dù NLĐ có kiến nghị thì các cơ quan chức năng cũng rất khó can thiệp và phần thiệt vẫn thuộc về NLĐ.

Một minh chứng rõ cho tình trạng này đó chính là trường hợp Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh. Sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc, DN có nhiều thay đổi trong chế độ lương thưởng, song hơn một nửa số NLĐ vẫn khước từ quyền lợi của mình. Đơn cử, chị Nguyễn Thị Hảo (bộ phận sơ chế) dù đã làm việc hơn 10 tháng và đã được vận động vẫn không muốn tham gia BHXH, BHYT với lý do “mới vào làm việc, chưa biết có thích nghi được với công việc và gắn bó lâu dài hay không”. Trong khi đó, chị Vi Thị Hằng (bộ phận sơ chế) đã có 7 năm gắn bó với Công ty nhưng cũng từ chối tham gia BHXH, BHYT với lý do: “Nhà ở xã Kỳ Tân, cách Công ty 12km, đi lại vất vả nên cũng không xác định gắn bó lâu. Với lại, nếu đóng BHXH rồi lại nghỉ thì cũng không giải quyết được vấn đề gì”.

Theo ông Võ Xuân Linh- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh, bên cạnh tình trạng nợ BHXH, ở Hà Tĩnh vẫn còn số lượng lớn NLĐ chưa tham gia BHXH, do “lách luật” bằng HĐLĐ thời vụ; nhận thức về trách nhiệm tham gia BHXH của NLĐ lẫn chủ DN chưa đúng, đặc biệt bản thân NLĐ không lên tiếng bảo vệ quyền lợi cho mình...

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh mới đây, ông Phạm Hữu Thao- Phó Cục trưởng Cục TCCB (Bộ Công an) chỉ rõ tình trạng nhiều DN trên địa bàn Hà Tĩnh chưa tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT còn tương đối lớn cũng như số tiền nợ BHXH ở mức cao so với bình quân chung toàn quốc. Vì vậy, theo ông Thao, các cơ quan chức năng của tỉnh cần tăng cường thanh kiểm tra, tuyên truyền vận động làm thay đổi nhận thức của chủ SDLĐ và NLĐ trong thực hiện chính sách BHXH.

Thu Minh

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.