Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hà Nội: Tỷ lệ người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM còn thấp

Thứ tư, 08/07/2020 | 17:47 GMT+7

Hà Nội: Tỷ lệ người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM còn thấp

Nắng nóng như đổ lửa, nghe loa phường thông báo phát lương hưu, nên ông Hồng - nay đã gần 80 tuổi, trú tại phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn thu xếp công việc, rồi mang giấy tờ đi lĩnh lương hưu cách nhà gần cây số... Ở độ tuổi của mình, nhiều lúc ông Hồng cảm thấy rất lo lắng... 

Hàng xóm của ông Hồng là bà Ngàn cũng luôn mong đến ngày phát lương hưu. Dù nắng hay mưa, dù đầu gối đau nhức, thậm chí có hôm không nhờ được người trông cháu, bà Ngàn bèn cõng luôn cả đứa cháu nhỏ đi lĩnh lương hưu. Quãng đường đến điểm lĩnh lương hưu (Nhà Văn hóa phường) chỉ chừng 700 mét, nhưng bà Ngàn ngại nhất là phải băng qua đường, vượt qua dòng xe cộ nườm nượp ẩn chứa nhiều rủi ro...

Việc nhận lương hưu qua thẻ ATM sẽ giúp người hưởng không phải đi lại, chờ đợi như thế này

Nhận rõ những bất cập, khó khăn của người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH trên địa bàn, từ ngày 1/10/2019, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Công văn số 3984/UBND-KGVX chỉ đạo việc thanh toán các chế độ BHXH qua thẻ ATM. Ngày 29/5/2020, UBND TP.Hà Nội lại tiếp tục ban hành Công văn số 2031/UBND-KGVX về việc đẩy mạnh chi lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân.

Thời gian qua, BHXH TP.Hà Nội đã chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, phát triển số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản ATM. Đồng thời, phối hợp với các ngân hàng xây dựng quy trình mở tài khoản cá nhân, phát hành thẻ ATM cho người hưởng ngay khi tiếp nhận làm thủ tục giải quyết chế độ BHXH tại bộ phận "Một cửa" của cơ quan BHXH hoặc tại điểm chi trả của Bưu điện.

Bên cạnh đó, ngày 23/4/2020, BHXH và Bưu điện TP.Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 1207/KH-BHXH về thực hiện rà soát dữ liệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt trên địa bàn. Trên cơ sở đó, tăng cường tuyên truyền, vận động, tư vấn, hướng dẫn và tạo mọi điều kiện cho người hưởng mở tài khoản cá nhân để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH.

Có thể nói, việc nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản thẻ ATM mang lại nhiều thuận tiện và an toàn cho người hưởng. Theo đó, cứ đến kỳ nhận lương hưu, sau khi nhận ủy quyền từ cơ quan BHXH, các ngân hàng sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản ATM của người hưởng đầy đủ, kịp thời, giúp người hưởng tránh rủi ro khi đi lại.

Tuy nhiên, theo BHXH TP.Hà Nội, đến nay, toàn thành phố mới có khoảng 25% số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản ATM- chưa xứng với tiềm năng, điều kiện kinh tế-xã hội của Thủ đô. Đơn cử, tháng 6/2020, Hà Nội có gần 600.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH với tổng số tiền gần 3.000 tỷ đồng, thì chỉ có gần 150.000 người nhận qua tài khoản ATM với trên 800 tỷ đồng.

Do đó, theo ông Đặng Đình Thuận- Phó Giám đốc BHXH TP.Hà Nội, để đạt mục tiêu trong năm 2021 có 50% số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM, BHXH TP.Hà Nội cần phải chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền để người hưởng nhận thức được ý nghĩa của việc này. Đặc biệt, thực hiện tốt việc này cũng chính là góp phần cải cách TTHC, nâng cao chất lượng và hiệu quả cung cấp dịch vụ cho người dân, đơn vị, DN theo hướng công khai, minh bạch.

Châu Anh

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.