Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hà Nội sẽ giảm thiểu rác thải nhựa trong khu vực công sở

Thứ năm, 22/08/2019 | 14:43 GMT+7

Hà Nội sẽ giảm thiểu rác thải nhựa trong khu vực công sở

Bắt đầu từ ngày 1/9 tới, UBND TP.Hà Nội yêu cầu các cơ quan hành chính nhà nước, đoàn thể chính trị- xã hội và đơn vị sự nghiệp trực thuộc thành phố không sử dụng nước uống đóng chai nhựa (có thể tích 330-500ml) trong công sở cũng như khi tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác.

Theo đó, các cơ quan hành chính nhà nước, đoàn thể chính trị- xã hội và đơn vị sự nghiệp trực thuộc thành phố thực hiện kế hoạch cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và thay thế bằng cách chuyển sang sử dụng bình nước thể tích lớn (hơn 20 lít) hoặc sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, cũng như các loại vật liệu khác thân thiện với môi trường.

Hà Nội sẽ không cấp kinh phí mua sản phẩm nhựa dùng trong các cuộc họp

Nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề “Chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa” và hướng dẫn của Bộ TN-MT về các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa, UBND TP.Hà Nội cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, người dân không nên sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa và giảm thiểu việc sử dụng túi nilon khó phân hủy; đặc biệt trong các hoạt động mua sắm, vận chuyển tại cơ quan, nơi làm việc. Đồng thời, phát động và thực hiện tích cực các phong trào như: “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”...

Đáng chú ý, bắt đầu từ năm 2020, Sở Tài chính Hà Nội sẽ không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp để mua sắm các sản phẩm nhựa dùng một lần, sử dụng trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị.

Theo nhận định của các chuyên gia, rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối và mang tính chất toàn cầu trong những năm gần đây. Ước tính mỗi năm, lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt trái đất, trong đó có 13 triệu tấn rác nhựa trôi nổi trên các đại dương. Rác thải nhựa đang gây nhiều tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, hơn 50% lượng nhựa được con người tiêu thụ mỗi ngày nằm trong số những sản phẩm nhựa dùng một lần như: Cốc nhựa, chai nhựa, ống hút, túi nilon…

Theo chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Việt Nam đưa ra nhiều mục tiêu cụ thể để giảm thiểu rác thải nhựa. Trong đó, có mục tiêu đến năm 2020 giảm 50% lượng nilon khó phân hủy sử dụng tại các khu chợ dân sinh.

Lê An

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.