Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hà Nội: Nhiều giáo viên hợp đồng không được đóng BHXH, BHYT

Thứ hai, 15/07/2019 | 17:24 GMT+7

Hà Nội: Nhiều giáo viên hợp đồng không được đóng BHXH, BHYT

Ngày 15/7, PV Báo BHXH đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Hưng- Giám đốc BHXH huyện Mỹ Đức (Hà Nội) về những bức xúc của giáo viên dạy hợp đồng lâu năm không được đóng BHXH, nên không đủ điều kiện thi tuyển viên chức vào ngành Giáo dục của thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hưng, ngay từ năm 2003 (trước khi sáp nhập về Hà Nội), tỉnh Hà Tây (cũ) đã có chủ trương đóng BHXH cho giáo viên hợp đồng của huyện theo mức lương cơ sở, nhưng trên thực tế không đóng. “Đơn cử, ngày 15/2/2019, UBND huyện Mỹ Đức ban hành Công văn số 206/UBND-NV về việc chấp thuận cho Hiệu trưởng các trường THCS, tiểu học và mầm non trên địa bàn huyện ký quyết định gia hạn HĐLĐ quý I/2019 đối với những trường hợp trong diện hợp đồng ngắn hạn với mức lương 1.210.000 đồng, thấp hơn mức lương cơ sở”- bà Hưng chia sẻ.

UBND huyện Mỹ Đức vẫn chưa phản hồi công văn của BHXH huyện

Nguyên nhân của việc này, theo bà Hưng, là do Công văn số 206/UBND-NV ngày 15/2/2019 của UBND huyện Mỹ Đức về việc chấp thuận cho Hiệu trưởng các trường THCS, tiểu học và mầm non trên địa bàn huyện ký quyết định gia hạn HĐLĐ quý I/2019 đối với những trường hợp trong diện hợp đồng ngắn hạn.

Cũng theo bà Hưng, thực hiện Kế hoạch số 4800/KH-BHXH ngày 5/11/2018 của BHXH Hà Nội, BHXH huyện Mỹ Đức đã tiến hành rà soát, đối chiếu giữa danh sách kê khai đóng BHXH với danh sách đóng thuế thu nhập cá nhân ở những đơn vị SDLĐ, trong đó có các đơn vị HCSN, trường học trên địa bàn (theo danh sách do BHXH Hà Nội gửi). Qua rà soát, BHXH huyện Mỹ Đức phát hiện nhiều trường hợp không đóng BHXH.

Vì vậy, ngày 2/4/2019, BHXH huyện Mỹ Đức đã có Công văn số 59/BHXH gửi UBND huyện phản ánh về việc lao động hợp đồng chưa tham gia BHXH, BHYT và đề nghị UBND huyện xem xét về mức lương và thời hạn ký hợp đồng để đóng BHXH cho NLĐ theo đúng luật định. “Tuy nhiên, đến nay, sau hơn 3 tháng, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi của UBND huyện”- bà Hưng khẳng định.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hậu- Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, huyện đã ủy quyền cho các Hiệu trưởng nhà trường ký hợp đồng với các giáo viên (3 tháng, 1 tháng, hợp đồng theo giờ hoặc hợp đồng theo tiết). Nguyên nhân là huyện không thể tuyển giáo viên vào rồi đóng BHXH, do ngân sách không đủ để đóng; hơn nữa nếu giáo viên nào đó không đỗ viên chức sẽ rất khó giải quyết. Đặc biệt, sắp tới, các trường sẽ tự chủ tài chính và hướng đến tuyển cả những giáo viên đã nghỉ hưu nhưng có năng lực, sức khỏe để ký hợp đồng dạy theo tiết.

Chính vì vậy, hiện nay, hàng trăm giáo viên trên địa bàn huyện Mỹ Đức đang đứng ngồi không yên, lo bị mất việc sau kỳ tuyển viên chức sắp tới. Có 11 năm công tác trong ngành Giáo dục tại huyện Mỹ Đức, cô Nguyễn Phương A. rất buồn, bởi nhiều năm nay đã phải chịu thiệt thòi, chỉ được ký hợp đồng 3 tháng/lần, không có bất kỳ chế độ đãi ngộ nào, ngay cả những chính sách được pháp luật quy định như BHXH, BHYT cũng không được hưởng…

Cũng như cô Nguyễn Phương A., trong thời gian qua, nhiều giáo viên hợp đồng ở huyện Mỹ Đức dù cuộc sống chật vật, khó khăn, nhưng vẫn cố gắng bám trụ với nghề, với mức lương chỉ hơn 1,2 triệu đồng/tháng. Họ có lòng yêu nghề và luôn hy vọng một ngày sẽ được trở thành viên chức trong ngành Giáo dục. Trước nguy cơ bị sa thải, các thầy cô đã phải gửi đơn kêu cứu lên UBND huyện Mỹ Đức đề nghị giải quyết quyền lợi chính đáng cho mình; song đến nay, lãnh đạo huyện vẫn chưa trả lời.

Trong khi đó, theo ông Lê Đình Quảng- Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam), trước 1/1/2018, Luật BHXH quy định, NLĐ ký HĐLĐ có thời hạn từ 3 tháng trở lên được tham gia đóng BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật. Từ ngày 1/1/2018, khi Luật BHXH 2014 được thông qua và đưa vào áp dụng, NLĐ có HĐLĐ từ 1 đến dưới 3 tháng được tham gia BHXH bắt buộc. Do đó, đến nay đã là năm 2019, nếu các giáo viên huyện Mỹ Đức vẫn không được đóng BHXH là hoàn toàn sai luật.

Vì vậy, dư luận đang mong chờ chính quyền thành phố Hà Nội và huyện Mỹ Đức cần làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan để đảm bảo quyền lợi cho những giáo viên này!

Thảo Linh

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thực hiện yêu cầu của Bộ Nội vụ, thành phố sẽ xét tuyển viên chức đối với giáo viên có hợp đồng lâu năm, với điều kiện: Có đóng BHXH ít nhất 5 năm trở lại đây; đảm bảo sức khỏe; đảm bảo năng lực, trình độ phù hợp với vị trí việc làm, dạy môn mà trường có nhu cầu tuyển dụng. Tuy nhiên, ngay từ tiêu chuẩn đầu tiên (có đóng BHXH), nhiều giáo viên đã không đạt. Theo đó, toàn thành phố có gần 2.000 giáo viên thuộc diện này.

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.