Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hà Lan là quốc gia có hệ thống hưu trí tốt nhất thế giới năm 2020

Thứ hai, 18/01/2021 | 09:26 GMT+7

Hà Lan là quốc gia có hệ thống hưu trí tốt nhất thế giới năm 2020

Theo xếp hạng của Hiệp hội Nghiên cứu và Quản lý Đầu tư Quốc tế CFA- tổ chức chuyên nghiên cứu, đánh giá và xếp hạng hệ thống hưu trí của các quốc gia, Hà Lan và Đan Mạch tiếp tục là những quốc gia có hệ thống hưu trí đứng đầu thế giới năm 2020.

Đặc biệt, cũng theo xếp hạng, những nỗ lực của những quốc gia này trong việc ứng phó và thích ứng với đại dịch Covid-19 không hề làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH.

CFA cũng nêu tên 8 quốc gia tiếp theo trong top 10 quốc gia hàng đầu về hệ thống hưu trí gồm: Isreal, Australia, Phần Lan, Thụy Điển, Singapore, Na Uy, Canada, New Zealand.

Việc xếp hạng của CFA dựa trên phân tích 50 chỉ tiêu nhằm thẩm định và đánh giá khả năng đảm bảo tài chính, tính bền vững, niềm tin và uy tín của quỹ hưu trí đối với người tham gia và cộng đồng.

Trong tổng số 39 quốc gia được đánh giá, Nhật Bản xếp thứ 32- qua đó cho thấy hệ thống hưu trí của nước này đang có những bất cập cần điều chỉnh. Các nhà nghiên cứu của CFA cũng cho biết, có đến một nửa các quốc gia trong nhóm điều tra có số điểm suy giảm do đại dịch và hậu quả là tổng tiền đóng góp vào quỹ hưu trí giảm, lợi nhuận đầu tư giảm và nợ công tăng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân trong tương lai.

Báo cáo của CFA cũng có khuyến cáo đối với hệ thống hưu trí Thái Lan và Argentina là cần quan tâm đến người nghèo và tăng cường kiểm soát quản trị đối các quỹ hưu trí tư nhân.

Nguyễn Khang (Theo Bloomberg.com)

Tết ấm cho những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.