Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Góp sức cùng chúng tôi

Thứ năm, 11/06/2015 | 15:00 GMT+7

Góp sức cùng chúng tôi

Lời tòa soạn: Chỉ với 26 CB, PV, BTV cả trong Nam ngoài Bắc, để Báo Bảo hiểm xã hội đến tay bạn đọc với những thông tin chất lượng nhất, “nóng” nhất, chúng tôi đã phải “trông cậy” vào đội ngũ cộng tác viên rất nhiều. Điều đáng mừng là sau mỗi năm, bản danh sách những người góp sức cùng chúng tôi xây nội dung tờ báo ngày càng được nối dài. Những cái tên cũ liên tục được nhắc lại; những cái tên mới dần trở nên thân quen… Với chúng tôi, đó là một niềm hạnh phúc rất lớn. Xin cảm ơn các bạn rất nhiều!

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương phát biểu tại Hội nghị CTV Báo BHXH, năm 2008 

“Thuở ban đầu” giục bước ta đi (Thái Đông Hải- BHXH Kon Tum)

Ai cũng có “cái thuở ban đầu” để nhớ, để lưu luyến. Tháng Bảy nữa lại đến. Với tôi, đó là thời khắc không thể nào quên- “Lối rẽ vào Ngành”. Vâng, tháng này 10 năm trước, tôi chính thức đặt bước chân đầu tiên vào ngành BHXH bằng cả sự háo hức và bầu nhiệt huyết cống hiến. Một sự trùng hợp thú vị là số Báo Bảo hiểm xã hội đầu tiên cũng ra đời vào thời điểm ấy. Đó cũng là một sự kiện mở ra một trang mới cho những cán bộ trong Ngành- các “cộng tác viên nhà” như chúng tôi.

Nhoáng cái, “bóng câu qua cửa”. Hơn ba ngàn sáu trăm ngày đã để lại sau lưng. Những 10 năm rồi ư? Để đọng lại niềm hân hoan, vui sướng trong cái gọi là khoảnh khắc ấy là cả một quá trình phấn đấu không ngừng của tập thể Tòa soạn và những “đóng góp nhỏ bé” của lực lượng cộng tác viên trên mọi miền đất nước. Trong không khí tưng bừng kỷ niệm Báo tròn 10 tuổi, chúng tôi cũng có điều kiện để nhìn lại toàn cảnh bức tranh xây dựng và trưởng thành của bản báo, để những cây bút trẻ chiêm nghiệm, soi rọi lại mình qua lăng kính truyền thống, chuyên nghiệp của lớp tác giả đàn anh gạo cội, mà nạp thêm năng lượng, vững tin bật dậy sức sống mới.

Trải qua thời gian, chất lượng Báo không ngừng được nâng cao cả về nội dung và hình thức; giảm tỷ trọng các tin thông tấn, tăng hàm lượng bài viết “búa tạ” trên mặt trận chống tiêu cực; nâng cao hiệu quả phản ánh bức xúc dư luận xã hội, tăng cường tính chiến đấu và định hướng; cách tân lối thể hiện về nhân tố mới, điển hình mới, đậm hơi thở cuộc sống của NLĐ và các tầng lớp nhân dân. Nội dung ngày càng phong phú làm linh hồn tờ báo “vượt thoát” sự khô khan, đơn điệu trong khuôn khổ chuyên ngành. Đặc biệt, mỗi số báo đều khéo chọn “bài đinh” làm điểm nhấn càng tạo thêm sức sống, mang lại hiệu quả hữu hiệu trong công tác tuyên truyền, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu an sinh xã hội.

Cùng với sự phát triển của Báo, mỗi cộng tác viên cũng trở nên chững chạc dần. Họ, những người làm báo không chuyên, nhưng là một lực lượng đông đảo, có mặt hầu khắp mọi nơi, không hưởng lương ở tòa soạn, mà vẫn cần mẫn đi và viết để góp mặt đều đặn để mỗi trang báo thêm phần hương, sắc. Mỗi người, một hoặc vài mảng, cũng đủ góp một lượng tin, bài đa dạng trên nhiều lĩnh vực và thường xuyên “chảy” về Tòa soạn kịp thời, đảm bảo tính thời sự. Tôi, một trong số đó. Nhân dịp này, xin kể một “Câu chuyện nhỏ”, một kỷ niệm về cái chuyện cộng tác của mình với Báo.

Cuối năm 2003, trước thực trạng nợ BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Kon Tum diễn ra khá phổ biến, trực tiếp ảnh hưởng tiến độ thu của cơ quan BHXH và việc thụ hưởng các chế độ của NLĐ, tôi đã có bài “Thuốc” nào cho “bệnh” nợ BHXH?” đăng trên bản báo. Rồi vào một đêm cuối tuần, chuông điện thoại bàn nhà tôi đổ liên hồi (lúc bấy giờ, điện thoại di động chưa phổ biến). Bên kia đầu dây, anh T.L. - Chánh Thanh tra sở LĐ-TB&XH tỉnh, nói như reo- Tớ đọc bài báo của cậu rồi, được đấy! Mấy tay chủ DN bị nêu trên báo vừa mới “quở trách” tớ là đã tiết lộ cái bệnh cù nhầy của mấy cha. Hờn mát chút vậy mà, nhưng đã có một vài vị hứa là sẽ sớm khắc phục thôi. Cậu mày được lắm! Tiếc là cậu công tác ở huyện, giá mà được ở tỉnh thì sẽ có nhiều thông tin để viết đấy. Bẵng chừng nửa tháng sau cuộc đàm thoại, khi bài báo “Quyền lợi của hơn ¾ số lao động tại các DN ngoài quốc doanh bị lãng quên” cũng đăng tải trên Báo BHXH. Bất ngờ, tôi lại nhận được một cú điện thoại lạ. Lần này, người gọi là anh Nguyễn Tấn Hỷ (94- Đào Duy Từ- TP.Kon Tum)- chồng của một công nhân đang làm việc ở một trong số các công ty nợ tiền BHXH, BHYT mà bài báo đề cập. Anh cám ơn vì bài báo đã “đôn đốc” DN chuyển trả nợ. Nhờ đó, vợ anh được thanh toán chế độ BHXH mà lâu rồi phải chờ đợi trong sự nợ nần dây dưa của chủ DN.

Kết quả mang lại từ những bài viết là phần thưởng, nguồn động viên lớn đối với người làm báo nói chung, lực lượng CTV nói riêng. Những phần thưởng đó như gia thêm chất men, thắp lên trong chúng tôi ngọn lửa yêu nghề, thôi thúc mọi người đi và viết. Nhưng, CTV cũng phải đối mặt với không ít khó khăn khi tự mình tác nghiệp. Điều trước tiên có thể kể đến là chúng tôi không có thẻ nhà báo nên bị hạn chế trong tiếp cận đối tượng và khai thác thông tin. Tiếp đến là, không thuộc biên chế trong cơ quan báo chí nên phải tự “săn” tin. Vì thế, không ít lần nhận được thông tin về sự kiện thì mất đi tính thời sự. Thứ nữa, CTV không có công tác phí nên phải tự túc từ “A- Z”, trong khi cùng viết về một chủ đề thì có nhiều PV, CTV. Vì vậy, nguy cơ “đụng hàng” và tác phẩm không được dùng cũng là một nỗi lo. Ngoài ra, mỗi người chúng tôi phải tự trang bị phương tiện tác nghiệp và đặc biệt là phải không ngừng tiếp thụ thông tin, bồi bổ kiến thức để làm tròn vai trò của người CTV cũng là một cái khó.

Mặc cho buồn, vui, thuận lợi hay khó khăn thì miền “lưu luyến” của “cái thuở ban đầu” vẫn đọng lại trong ký ức và giục giã bước chân của mỗi CTV. Cái “nghiệp” viết đã vận vào chúng tôi- những CTV, vẫn tiếp tục dấn thân với bầu nhiệt huyết đam mê, sáng tạo cho bút lực thăng hoa trên từng trang viết, lột tả chân thực hơi thở của cuộc sống để có nhiều tác phẩm hữu ích phục vụ công chúng. Hy vọng, những “đồng nghiệp” là CTV cũng sẽ đồng cảm với những nỗi niềm đó của tôi.■

Biết rồi, khổ lắm, nhắn mãi! (CTV Thành Lương)

Tôi đến với nghiệp phóng viên thể thao một cách đầy bất ngờ trong một buổi tiệc sinh nhật, và đến với Báo Bảo hiểm xã hội rất ngẫu nhiên sau khi thực hiện xong một chương trình Thời sự trưa. Đó là cái thời máy tính mới chỉ chạy bằng RAM 256, ổ cứng chỉ vài chục Mb và việc chuyển bài đến Tòa soạn được thực hiện bằng những phương thức thủ công nhất: xe máy và đĩa mềm. Cứ mỗi tuần, Báo lại cử phóng viên đến 41- 43 Bà Triệu để nhận đĩa mềm, lưu trữ bài, mang về Tòa soạn xử lý. Ngẫm lại, thấy cũng kỳ công!.

Những chiếc đĩa mềm nhét ổ A nay bị xếp xó. Nhưng, mối quan hệ và sự gắn bó giữa tôi và Báo Bảo hiểm xã hội, và đầu mối trực tiếp là anh Bùi Đình Cự, cứ như thế càng thêm thắt chặt. Đời một phóng viên, để đi từ vị trí phóng viên tới biên tập viên, lên vị trí Thư ký Tòa soạn và cao hơn, đôi khi phải mất cả đời người. Và, mối quan hệ của chúng tôi từ những năm đầu 2000 cứ trải theo như thế.

Từ những người chỉ làm việc với nhau qua trung gian, nay chúng tôi nâng cấp "quan hệ ngoại giao" lên mức cao hơn: qua email và SMS. Cứ mỗi chiều thứ Hai và thứ Tư, bắt đầu vào lúc 15h đến 17h, không sớm hay muộn, chiếc điện thoại của tôi lại rung lên, với cái tin nhắn và dòng chữ có "ám ngữ", đôi khi khiến các bà vợ có thể giật mình: "Hang ve chua em oi? Nhanh len nhe kẻo muộn!", hay "Hom nay cho hang ve som, em nhe!"… Và chậm nhất là 18h, tôi lại lặng lẽ gõ vào email của báo dòng chữ: "Hang ve roi, anh oi!". Những chi tiết tưởng như vô vị giữa 2 chúng tôi, nhưng thực sự lại có ý nghĩa rất quan trọng. Với báo, đó là một khoảng "đất" được dành sẵn, chỉ chờ vào trang để chuyển tới nhà in. Với tôi, đó là một "đứa con tinh thần" có sàng lọc, chọn lựa câu chữ, đề tài, cân nhắc cách đặt tên, vừa mới ra đời. Do vậy, với chúng tôi, đó là "đứa con chung".

Ngày nào, anh Cự còn bảo: "Em viết bài kỷ niệm 5 năm ngày báo ra đời". Tôi viết, lấy cái tít: "Năm sau em vào lớp 1". Mới đó, Báo đã sang tuổi thứ 10. Và khi gõ những dòng chữ này vào file word, chiếc điện thoại đặt trên bàn cạnh máy lại rung lên: "Hang ve chua em oi?". Biết rồi, khổ lắm nhắn mãi!■

Ước mơ "Eric Hardy" vẫn cháy bỏng trong tôi (CTV Hoàng Dương)

Trong suốt chặng đường phát triển 10 năm của Báo Bảo hiểm xã hội, tôi thực sự tự hào mình là một trong những cộng tác viên nhiệt tình và gắn bó lâu nhất với Báo. Cái tên Hoàng Dương hẳn đã trở nên quen thuộc với nhiều độc giả, bởi bút danh này xuất hiện ở chuyên mục Quốc tế của gần như tất cả các số báo phát hành.

Nhớ lại 5 năm trước, trong bài viết kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Báo, tôi đã bày tỏ ước muốn trở thành làm một Eric Hardy của Báo Bảo hiểm xã hội. Eric Hardy, một cư dân ở Liverpool (Anh), đã được Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness ghi nhận là cộng tác viên nhiệt tình nhất và trung thành nhất của một tờ báo. Trong suốt 65 năm, ông đã viết cho chuyên mục "Đồng quê" của tờ Daily Post.

Ước mơ ấy giờ đây vẫn luôn cháy bỏng trong tôi. Tôi thật vinh dự khi được là một người bạn, một người cộng tác của Báo trong suốt chặng đường 10 năm phát triển. Tôi tự hào đã đồng hành từ số báo này tiếp đến số báo kia, cả số tuần và số cuối tháng.

Là biên tập viên cho một tờ báo điện tử hàng đầu cả nước đã mang lại cho tôi nhiều lợi thế khi phụ trách trang Quốc tế của Báo Bảo hiểm xã hội. Công việc chính của tôi là theo dõi và thực hiện các tin bài thời sự hàng ngày trên toàn cầu và điều này đã giúp tôi có thể lựa chọn và thực hiện các chủ đề phù hợp nhất cho Báo Bảo hiểm xã hội. Tin, bài viết cho Báo được tổng hợp đầy đủ hơn, mang lại cho độc giả lượng thông tin chi tiết hơn về các sự kiện nóng đang diễn ra trên khắp thế giới.

Thấm thoắt đã 10 năm trôi qua. Tôi đã cùng trang Quốc tế của Báo "du hành" qua rất nhiều sự kiện lịch sử của thế giới. Chặng đường 10 năm không phải quá dài, nhưng nhờ cộng tác với Báo mà tôi đã trưởng thành và chín chắn hơn rất nhiều về chuyên môn nghề nghiệp. Những yêu cầu, hướng dẫn và gợi mở đề tài của Ban Biên tập qua điện thoại, tin nhắn và email thực sự là nguồn động viên rất lớn đối với tôi, giúp tôi hoàn thành tốt tin, bài cộng tác của mình.

Tôi thật sự rất vui và tự hào vì đã cùng Báo Bảo hiểm xã hội trải nghiệm suốt hành trình dài. Và giờ đây, tôi vẫn đang bước tiếp chặng đường vươn tới ước mơ "Eric Hardy" nhỏ bé của mình. Tương lai tươi đẹp đang đón đợi chúng tôi ở phía trước.■

Nguồn động lực của tôi (Nguyễn Tân- BHXH Đà Nẵng)

Trước đây, khi còn phụ trách mảng chế độ chính sách của NLĐ tại một DN, khi đến BHXH Đà Nẵng làm việc, thỉnh thoảng tôi được anh em biếu tờ Báo Bảo hiểm xã hội. Đem về nhà đọc, tôi thấy nhiều nội dung, chuyên mục khá bổ ích cho nghiệp vụ của mình.

Như “duyên phận”, sau đó tôi lại trở thành “người của BHXH Đà Nẵng”, đồng thời là cộng tác viên của Báo. Nhớ lại những ngày đầu đưa tin, viết bài gửi Báo, khi tác phẩm của mình chưa được đăng, nhiều lúc tôi cũng thấy băn khoăn, thậm chí là nản. Nhưng rồi, những cuộc trao đổi qua điện thoại, email mà biên tập viên của Báo chủ động thực hiện đã giúp tôi chẳng những giải tỏa được “tâm tư”, mà còn có nhiều tác phẩm xuất hiện trên mặt báo. Những cuộc trao đổi ấy đã khiến tôi và các anh chị ở Tòa soạn quen thân từ lúc nào không hay…

Rồi cũng có dịp gặp mặt và tôi thật sự có ấn tượng với đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Báo. Có lẽ, tôi sẽ còn nhớ mãi dịp 2 biên tập viên của Báo vào BHXH Đà Nẵng lấy tin, viết bài. Sau khi hoàn tất công việc ở thành phố, tôi đã cùng các anh về BHXH quận Liên Chiểu để làm việc với anh Hà Huy Hoàng- Giám đốc BHXH quận; chụp hình, hỏi han, ghi chép tỉ mỉ; rồi lại cùng xuống KCN để tiếp xúc, trò chuyện với công nhân… Đến khi xong việc, trời đã xẩm tối, nhưng các anh cũng không thể ở lại cùng anh em, mà vội vàng lên xe về thành phố để kịp hoàn tất bài chuyển ra Hà Nội. Hay như với anh Nguyễn Ngọc Đằng- Tổng biên tập Báo, trong dịp vào Đà Nẵng dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2011 của Ngành, dù thời gian thì hạn hẹp, phương tiện ô tô cơ quan đang phục vụ đưa đón đại biểu, Đà Nẵng vào tháng 7 đang nắng gay gắt…, nhưng anh vẫn cùng tôi đi xe máy lên KCN Hòa Khánh để nắm bắt thêm thông tin Tòa soạn đang quan tâm… Qua những dịp gặp gỡ, cùng làm việc với các lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên của Báo, tôi đều thấy ở họ toát lên niềm đam mê, “máu lửa” khi tác nghiệp. Đó cũng chính là động lực để tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt vai trò của một cộng tác viên, góp phần nhỏ bé vào sự phát triển của tờ báo.■

 

Tổng Biên tập Báo BHXH Nguyễn phát biểu tại Hội nghị CTV năm 2007 

Hoàng Thị Huy Hương (BHXH Quảng Bình):

Năm 2003, tôi được lãnh đạo BHXH Quảng Bình phân công phụ trách công tác tuyên truyền. Vì vậy, khi Báo Bảo hiểm xã hội xuất bản, tôi đã có dịp tiếp cận ngay và trở thành cộng tác viên của Báo cho đến nay.

Đối với tôi, Báo Bảo hiểm xã hội thực sự đã trở thành người bạn đồng hành. Báo đã giúp tôi hiểu sâu hơn về Ngành, về chính sách BHXH, BHYT; tạo điều kiện để chúng tôi thông tin kịp thời những hoạt động của BHXH tỉnh Quảng Bình trên Báo; đồng thời nắm bắt được những hoạt động của BHXH các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua của Báo Bảo hiểm xã hội, tôi tin Báo sẽ hoàn thành tốt hơn nữa mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cầu nối thông tin giữa BHXH Việt Nam với NLĐ trong cả nước, góp phần đảm bảo an sinh xã hội...■ 

Hoàng Vũ (BHXH Bắc Giang):

Khi mới vào Ngành, tôi được lãnh đạo BHXH tỉnh giao nhiệm vụ làm công tác tổng hợp, tuyên truyền. Khi đó, chính Báo Bảo hiểm xã hội đã giúp tôi hiểu rõ hơn về Ngành, về công việc mình sẽ làm. Rồi sau khi khi đã “làm quen”, tôi đã bắt đầu trở thành cộng tác viên của Báo. Những tin vắn đầu tiên được đăng trên Báo đã làm tôi rất xúc động, là động lực giúp tôi tìm hiểu sâu hơn về chế độ chính sách, các hoạt động của Ngành cũng như cách viết tin, bài… để không chỉ nâng cao hiệu quả cộng tác với Báo, mà còn hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ được giao.

Qua quá trình cộng tác, tôi nhận thấy Báo đã tích cực đổi mới nội dung, hình thức; các tin, bài đã phản ánh một cách sinh động, kịp thời, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của Ngành. Báo cũng đồng hành cùng BHXH Bắc Giang trong việc đưa chính sách đến với các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn…■ 

Đỗ Thị Hiên (BHXH Yên Bái):

Không có năng khiếu về văn chương, nhưng tôi luôn muốn học viết báo để có thể trở thành một cộng tác viên tham gia viết bài, chụp ảnh, đưa tin về đơn vị mình trên báo Ngành.

Cuối năm 2010, cơ hội đã đến khi tôi được phân công về công tác  tại Phòng TCHC và việc cộng tác với Báo được xem là một nhiệm vụ. Chỉ một mẩu tin nhỏ, một bài viết ngắn, nhưng có khi tôi phải cặm cụi đến mờ sáng mới xong. Chắc là bố cục còn lỏng lẻo, ngôn từ còn ngô nghê lắm, nhưng tôi vẫn mạnh dạn gửi về Báo. Khó có thể tả hết được niềm vui của tôi khi tác phẩm của mình được đăng tải trang trọng trên tờ Báo Bảo hiểm xã hội. Nhưng để có được niềm vui ấy, tôi hiểu, các anh chị trong Ban Biên tập đã phải mất nhiều công sức lắm… Qua những lần như vậy, lại được gia đình, đồng nghiệp và nhất là lãnh đạo cơ quan động viên, khen ngợi; hiểu sự ủng hộ của ban biên tập, tôi càng hăng say, tích cực hơn và viết được nhiều tin, bài hơn. Có thể nói, Báo Bảo hiểm xã hội đã giúp tôi từng bước thực hiện tốt công việc, hiện thực hóa ước mơ của mình.■

Trần Trọng Trung (Đài Truyền thanh Tam Nông, Đồng Tháp):

Là một cộng tác viên và là bạn đọc thường xuyên của Báo Bảo hiểm xã hội gần 10 năm nay, thời gian gần đây, tôi thấy Báo Bảo hiểm xã hội đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng hình thức lẫn nội dung tạo sức hấp dẫn, bổ ích và sinh động trong lòng bạn đọc..., thực sự là “cơ quan ngôn luận của BHXH Việt Nam”. Tin, bài trên báo ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ, giúp bạn đọc nâng cao hiểu biết và nhận thức được mở rộng. Cách trình bày đẹp, trang nhã của báo đã cuốn hút được nhiều bạn đọc. Từng bước, báo BHXH càng chuyển biến đáng kể và tiến bộ nhanh theo hướng đúng, hay, đẹp, có sức hấp dẫn đông đảo bạn đọc. Báo luôn coi trọng cộng tác viên và bạn đọc của mình... Nhân dịp này, cho tôi gởi tới Báo lời chúc mừng và quý mến!■

Trần Văn Luận (BHXH Tiền Giang):

Mừng Báo mười tuổi!

Báo ngành Bảo hiểm mười năm 

Truyền đi tin tức đến trăm vạn người

Từ người độ tuổi đôi mươi

Đến anh quản lý con người công ty (1)

Muốn xem trên báo nói gì

Từng trang, từng mục ắp đầy thông tin

Chế độ, chính sách như in

Nhân viên, lao động của mình tham gia

Nào là bảo hiểm đến già

Khi mà đau ốm thiệt là khỏi lo

Có Ngành Bảo hiểm lo cho

Xã hội công ích ấm no mọi người

Ai ai cũng thấy vui tươi

Mừng nay Báo Bảo (2) tuổi mười tròn vo.

(1) Quản lý nhân sự; (2) Bảo hiểm xã hội

(Bài đã được đăng trên Báo Bảo hiểm xã hội, số kỷ niệm 10 năm thành lập, tháng 7/2013)

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.