Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Giúp bệnh nhi Campuchia thoát cảnh dính ngón bẩm sinh

Thứ năm, 25/10/2018 | 15:51 GMT+7

Giúp bệnh nhi Campuchia thoát cảnh dính ngón bẩm sinh

Ngày 23/10, gia đình đưa bé T.Darika (sinh năm 2016, quốc tịch Campuchia) nhập BV Quốc tế City (CIH), với nguyện vọng thực hiện phẫu thuật tách ngón. Được biết, từ khi chào đời, Darika đã không may mắn như những em bé bình thường, khi tay trái và chân trái có các ngón bị dính vào nhau.

Tại CIH, kết quả khám và chụp X-Quang cho thấy, bé Darika bị thiểu sản các xương ngón tay và dính ngón. Sau 2 tiếng phẫu thuật bằng phương pháp giải phóng vòng thắt, các chuyên gia đã tách thành công ngón thứ 3 và thứ 4 của bàn tay trái, ngón thứ 2, thứ 3 của bàn chân trái.

Bàn tay trái bé Darika trước và sau khi phẫu thuật

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, tay kéo chính ê kíp phẫu thuật giúp bé Darika, sau ca phẫu thì bàn tay của bé đã đủ 5 ngón.

“Hiện các ngón tay tuy ngắn, nhưng bé vẫn có thể cầm nắm các vật nhỏ, cầm viết và tập vở. Theo thời gian, các đốt ngón tay sẽ dài ra nhanh và tốt hơn, vì xương bé còn sụn tăng trưởng. Sau này khi trưởng thành, qua tập luyện vật lý trị liệu, các ngón tay sẽ linh hoạt hơn nhiều”- bác sĩ Xuân Anh cho biết thêm.

Cũng theo chuyên gia, khi trưởng thành, bé Darika có thể dùng phương pháp thẩm mỹ hỗ trợ là gắn ngón tay silicon hoặc phẫu thuật kéo dài, ghép xương ngón… giúp bàn tay trái thêm đẹp hơn.

Về bệnh lý vòng thắt bẩm sinh- vòng thắt dây dính khiến bé Darika phải trải qua phẫu thuật, chuyên gia giải thích rằng, đây là bệnh lý hình thành trong bào thai nước ối, quấn các chi khiến máu nuôi dưỡng dẫn đến bàn tay, bàn chân không phát triển ngay từ trong bụng mẹ.

“Đến nay, y học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể dẫn đến bệnh cảnh hiếm gặp này. Trẻ khi mắc bệnh này sẽ khó điều trị, khi một hoặc nhiều ngón tay hoặc chân dính liền với các ngón còn lại, gây biến dạng dẫn đến khó khăn trong sinh hoạt, cầm nắm và mất thẩm mỹ”- bác sĩ Xuân Anh thông tin thêm.

Được biết, CIH từng thực hiện ca mổ tách ngón thành công cho bé 10,5 tháng tuổi tại Gia Lai. Với y học hiện đại, những bé kém may mắn khi mắc hội chứng dính ngón bẩm sinh vẫn còn cơ hội sở hữu bàn tay, bàn chân hoàn chỉnh, bình thường.

Đỗ Bá

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.